Bị lừa tiền tỷ qua mạng xã hội: Quá tin “bạn” hay hạn lòng tham

Bị lừa tiền tỷ qua mạng xã hội: Quá tin “bạn” hay hạn lòng tham

Thứ 4, 20/12/2017 | 20:09
Nạn nhân trong các vụ lừa đảo có chung thủ đoạn "kết bạn, tặng quà" đã chứng minh câu “đời chẳng ai cho không ai cái gì” là sai, bằng cách tự nguyện đem một khoản tiền lớn dâng cho người lạ.

Một người phụ nữ làm chủ cơ sở kinh doanh tôm khô ở huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau vừa bị “bạn” lừa hơn 800 triệu đồng. Là người làm công ăn lương, tôi phải suy nghĩ một lúc mới nhẩm đủ số 0 trong khoản tiền bị chiếm đoạt, ngỡ rằng kẻ gian phải sử dụng thủ đoạn hết sức tinh vi, chưa từng công bố, nào ngờ mánh lừa vẫn một màu cũ rích: Kết bạn với nạn nhân qua mạng xã hội, thông báo chuyển một món quà có giá trị lớn từ nước ngoài rồi giả danh hải quan sân bay bắt nạn nhân phải nộp tiền nếu muốn nhận quà.

Xi nhan Trái Phải - Bị lừa tiền tỷ qua mạng xã hội: Quá tin “bạn” hay hạn lòng tham

Người phụ nữ bị "bạn ảo" lừa hơn 800 triệu qua mạng xã hội. Ảnh: CAND.

Người phụ nữ nhắc tới ở trên được người bạn ảo hứa hẹn gửi hơn 1 triệu USD để chị lấy vốn kinh doanh. Tin tưởng hộp quà của mình chứa quá nhiều ngoại tệ nên bị hải quan sân bay giữ lại, chị liên tiếp chấp nhận nộp “tiền phạt” vào tài khoản của và sau đó? Không có “sau đó”, ngoại trừ chuyện chị phải tới cơ quan công an phản ánh việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Rốt cục, chính người phụ nữ nhẹ dạ đã chứng minh câu “đời chẳng ai cho không ai cái gì” là sai, bằng cách tự nguyện đem một khoản tiền lớn dâng cho người lạ.

Sẽ có người lập luận rằng: Bởi miếng mồi quá đỗi ngọt ngào, hấp dẫn nên nạn nhân càng dễ bị cám dỗ và đặt niềm tin nhầm chỗ. Nhưng hãy xem thời gian qua, đã bao lần các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin cảnh báo về các vụ lừa đảo qua blog, mạng xã hội… với hàng loạt cái gương tày liếp tan cửa nát nhà, tán gia bại sản. Lẽ nào kẻ xấu đã nghĩ ra một chiêu thức thôi miên mới, khiến người có thời gian và điều kiện lên mạng lâm vào tình trạng u mê, tin bạn sái cổ?!

Nếu coi việc bị lừa là một “cái hạn” theo quan niệm dân gian, thì hạn này chỉ có thể khởi phát bởi lòng tham!

Ngân Hà

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác gi

Thẩm phán bị tố vòi tiền: Đừng coi người dân là... giấy quỳ

Thứ 2, 06/11/2017 | 18:29
Có mấy ai rảnh rỗi đến mức nhắn tin đòi tiền đương sự để thử “cho vui” rồi sau đó còn gửi cả số tài khoản ngân hàng cho họ như ông ông Trần Thanh Toàn - Thẩm phán TAND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau)?

Scandal Khaisilk: Giá của lòng tham

Thứ 2, 30/10/2017 | 15:15
Trong kinh doanh, lấy của người thành của mình là hành vi man trá, lừa đảo người tiêu dùng, trục lợi.
Cùng tác giả

Đa sắc: Quan chức mất việc vì lì xì "khủng", cầu “thọ” 100 tuổi ra đi khi vừa khánh thành

Thứ 3, 20/03/2018 | 14:55
Một số quan chức ở Trung Quốc đã mất việc sau khi nhận số tiền mừng tuổi “vượt quá một khoản tiền được coi là hợp lý”.

Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Thứ 4, 17/01/2018 | 21:05
Thời gian qua xảy ra một số trường hợp nam giới siêu âm thấy... buồng trứng, tử cung; được chỉ định khâu âm đạo hoặc bị sảy thai tự nhiên. Có lẽ bên cạnh việc đề ra tiêu chuẩn về kỹ năng tin học văn phòng cho người đánh máy, ta cũng nên xem xét lại trách nhiệm của các bác sĩ trong việc đặt bút ký vào tờ phiếu kết quả phát cho bệnh nhân.

Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Thứ 5, 04/01/2018 | 20:00
Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải, thậm chí cả chất thải kim loại nặng… đã và đang bức tử những dòng sông, kéo theo đó là cái chết của những “bờ xôi, ruộng mật” nằm dọc lưu vực.

Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Thứ 7, 16/12/2017 | 14:00
Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho gia súc trên một số tuyến quốc lộ.

Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Thứ 4, 13/12/2017 | 18:39
Việc một cá nhân kinh doanh trên mạng vừa bị cục Thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng khiến nhiều người bất ngờ, bởi dù có doanh thu lên đến 344 tỷ đồng trong năm 2016, người phụ nữ này vẫn tìm cách né thuế.
Cùng chuyên mục

Khi ngành du lịch còn những “hạt sạn”

Thứ 3, 10/01/2023 | 18:47
Có lẽ, tới lúc cần tăng cường các chế tài để tăng tính răn đe với các hành vi xấu trong ngành dịch vụ, để bát cơm chung khỏi mất ngon chỉ vì những “hạt sạn"

Sự nguy hiểm của “câu view”

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:03
Đã đến lúc nhìn nhận việc "câu view" bất chấp đạo lý như một sự nguy hiểm - Nguy hiểm cho đời sống và cho chính người sử dụng mạng xã hội.

Biết từ chối

Thứ 4, 26/10/2022 | 12:42
Biết từ chối cũng là sự ý thức tự thân rất rõ. Biết từ chối là biết “đủ” Biết “đủ” là xin thôi, luôn luôn không dễ dàng, nếu không muốn nói là việc khó nhất.

Từ chuyện xếp hàng mua xăng nghĩ về những nơi đáng sống

Thứ 4, 12/10/2022 | 11:33
Một không gian đáng sống hình thành đôi khi chỉ bắt đầu từ những hành vi văn hóa nhỏ nhặt. Như là xếp hàng sao cho đúng.

Xử nhẹ nếu khắc phục hậu quả từ tham nhũng chưa chắc đã ngăn ngừa được tiêu cực?

Thứ 2, 11/07/2022 | 19:05
Thấm thoắt, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng Trung ương (nay có thêm một công việc nữa, tuy không mới nhưng cần thiết, đó là chống tiêu cực) đã hoạt động được 10 năm. Đồng thời cũng là thời điểm bắt đầu xây dựng mô hình Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) ở cấp tỉnh, thành phố trên cả nước.