Bị thương chân phải, ghi nhầm thành chân trái: Lại là bác sĩ

09:00 18/06/2017

Chỉ vì sự chủ quan của một số bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên mà bé Q. phải mang những vết sẹo lồi lõm, xấu xí.

Dạo gần đây, đứa em gái của tôi có biểu hiện rất lạ. Từ thích “khoe đùi”, đi giày cao gót, nay nó thay đổi chóng mặt: Mặc quần dài, đi giày thể thao bịt kín chân. Chạy xe máy ngoài đường cũng không còn ngông nghênh nữa mà lúc nào cũng "rón rén" như ăn trộm.

Hóa ra, nó sợ chân bị thương. Được biết, nó bắt đầu biết sợ từ đầu năm 2016 khi nghe tin một nữ sinh tên V. ở Đắk Lắk đã phải cắt bỏ chân phải vì sự chủ quan, tắc trách của các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Rồi đến năm nay, nó lại một lần nữa bị ám ảnh bởi cái chân phải sưng phù, đầy sứt sẹo của bé Q. (9 tuổi) tại Tuy Hòa, Phú Yên.

Hoàn cảnh của bé Q. cũng tương tự hoàn cảnh nữ sinh bị cưa chân ở Đắk Lắk. Ban đầu bé Q. chỉ bị chấn thương nhẹ - gót chân bị chảy máu do va quệt vào xe. Nhưng sau một thời gian điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, vết thương của em đã bị hoại tử.

Xi nhan Trái Phải - Bị thương chân phải, ghi nhầm thành chân trái: Lại là bác sĩ

Chân của bé Q. với nhiều vết sẹo lồi, lõm. (Ảnh: Thanh niên)

Với trường hợp của nữ sinh V. bị cưa chân ở Đắk Lắk, bác sĩ Y Tâm – người trực tiếp điều trị cho em đã phủ nhận mọi biểu hiện đau đớn của bệnh nhân, từ chối tháo bột để kiểm tra lại theo yêu cầu của gia đình. Không những thế, bệnh viện liên tục gây khó dễ, không cho gia đình chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị.

May mắn hơn V., bé Q. không bị cưa chân. Nhưng sự chủ quan của một số bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã khiến chân phải của em có những vết sẹo lồi lõm, xấu xí không thể phục hồi. Kể mà các bác sĩ quan tâm hơn đến vết thương của bé Q., bớt chủ quan với vấn đề sức khỏe của bệnh nhân, tạo điều kiện để bệnh nhân được chăm sóc ở môi trường y tế tốt hơn thì những bi kịch đó đã chẳng xảy ra.

Hóa ra, với nhiều người, nghề bác sĩ chính là nghề bác “sĩ”. Nếu các “bác” không “sĩ” thì chắc chắn nữ sinh V. hay bé Q. đã được điều trị ở môi trường chuyên nghiệp, được chăm sóc bởi các y bác sĩ có trình độ cao hơn. Và đương nhiên, nữ sinh V. đã chẳng phải chịu nỗi đau bị mất một bên chân và bé Q. đã chẳng phải mang trên mình bao sứt sẹo, xấu xí…

Chẳng cần nói đến vấn đề sức khỏe, chỉ cần nhìn vào những cái chân đó thôi, chúng ta cũng đủ xót xa rồi...

Bảo Trang

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Bị thương chân phải, ghi nhầm thành chân trái: Lại là bác sĩ tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục