Biển Đông: Ngoại trưởng Campuchia bác bỏ cáo buộc đứng về phía TQ

18:53 31/07/2016

Cùng sự kiện

Ngoại trưởng Campuchia cho biết nước này vẫn giữ vai trò trung lập của mình và đang nỗ lực dàn xếp tranh chấp Biển Đông sau hậu trường.

Theo VOA, Ngoại trưởng Campuchia, Prak Sokhon, cho biết nước này đang làm việc phía sau hậu trường để dàn xếp tranh chấp giữa Trung Quốc và các đối tác của mình trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trên Biển Đông.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Campuchia đã đứng về phía Trung Quốc trong các tranh chấp.

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhon.

"Những gì Campuchia đã cố gắng trong chuyện này? Đầu tiên là duy trì lập trường chính đáng của mình là không đứng về bên nào, và đặc biệt là góp phần đáng kể ngăn chặn tình hình Biển Đông trở nên xấu đi thông qua việc tạo điều kiện với tất cả các bên liên quan", ông Prak Sokhon nói vói các phóng viên hôm 29/7 tại Phnom Penh.

Ông Sokhon nói Philippines, nước vừa giành thắng lợi trong vụ kiện với Trung Quốc tại Tòa Trọng tài Thường trực, đã đồng ý không đưa vào tuyên bố chung vấn đề liên quan đến tranh chấp nhằm "tôn trọng hoàn toàn tiến trình pháp lý và ngoại giao".

Nói về 600 triệu USD từ các nguồn viện trợ và khoản vay từ Trung Quốc, ngay sau khi có phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, ngoại trưởng Campuchia đã khẳng định rằng điều này không làm thay đổi lập trường của Phnom Penh về Biển Đông là độc lập và trung lập. "Campuchia không kiếm lời từ việc ủng hộ bất kỳ ai. Chúng tôi chỉ muốn được trung lập".

Ông Sokkonn nói: “Campuchia cũng cần bảo vệ những lợi ích riêng của mình”.

Trước đó, trong cuộc họp báo trở về sau Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, Ngoại trưởng Philippines, Perfecto Yasay cũng trả lời thắc mắc của truyền thông về tuyên bố chung ASEAN khi cho biết: "Phán quyết của PCA không phải là vấn đề chính trong các cuộc họp của chúng tôi với khu vực ASEAN. Quyết định của Tòa Trọng tài là một vấn đề giữa Trung Quốc và Philippines".

Ông nói thêm rằng tuyên bố chung hôm 25/7 là kế

Bạn đang đọc bài viết Biển Đông: Ngoại trưởng Campuchia bác bỏ cáo buộc đứng về phía TQ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục