Biển Đông: Sục sôi Bãi Cỏ Mây, tàu Trung Quốc bị 'lộ'

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) vừa thu được những hình ảnh minh họa căng thẳng sục sôi giữa Trung Quốc và Philippines trong vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Từ đầu tháng này, Trung Quốc thường xuyên đưa tàu quân sự và tàu cá đến Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Philippines chiếm đóng bất hợp pháp và Trung Quốc cũng lên tiếng đòi chủ quyền trên bãi cạn này).

Tàu cá Trung Quốc gần Bãi Cỏ Mây. Ảnh: Kyodo.

Bãi Cỏ Mây nằm cách đảo Palawan của Philippine 200 km, quân đội của Philippines cũng được triển khai ở đó.

Ảnh của hãng tin Kyodo cho thấy tàu hải giám (trên) và tàu khu trục của Trung Quốc lởn vởn quanh Bãi Cỏ Mây hồi tháng năm
Ảnh của hãng tin Kyodo cho thấy tàu hải giám (trên) và tàu khu trục của Trung Quốc lởn vởn quanh Bãi Cỏ Mây hồi tháng năm.

Một số các hình ảnh do các quan chức chính phủ Philippines cung cấp cho thấy một tàu hải giám và hai tàu khu trục lượn lờ xung quanh Bãi Cỏ Mây (Philippines gọi là Ayungin Shoal, tên quốc tế là Second Thomas Shoal) vào đầu tháng năm.

Một hình ảnh khác cho thấy một tàu cá Trung Quốc hoạt động gần Bãi Cỏ Mây cũng vào đầu tháng năm.

Bãi Cỏ Mây nằm gần nhất với bãi cạn Mischief Reef, bị Trung Quốc chiếm đóng vào năm 1995.

Theo Kyodo, tháng tư vừa qua, Trung Quốc yêu cầu Philippines dỡ bỏ con tàu đổ bộ rỉ sét từ Thế Chiến II đậu ở gần Bãi Cỏ Mây từ năm 1999. Con tàu này là nơi hải quân Philippines đồn trú bảo vệ khu vực.

Binh lính Philippines được cho là đang đồn trú trên chiếc tàu chiến từ thời Thế chiến II để kiểm soát Bãi Cỏ Mây
Binh lính Philippines được cho là đang đồn trú trên chiếc tàu chiến từ thời Thế chiến II để kiểm soát Bãi Cỏ Mây.

Căng thẳng gia tăng kể từ khi Philippines bác bỏ yêu cầu khiến Trung Quốc đưa tàu quân sự và tàu cá đến Bãi Cỏ Mây.

Bãi đáp trực thăng (trên cùng) và các tàu cá neo đậu ở cảng thuộc bãi cạn Mischief Reef do Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1995
Bãi đáp trực thăng (trên cùng) và các tàu cá neo đậu ở cảng thuộc bãi cạn Mischief Reef do Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1995.

Mischief Reef hiện đang là “căn cứ hoạt động mạnh nhất” của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông và nó thường được sử dụng làm nơi trú ẩn cho các tàu hải quân Trung Quốc và tàu cá, theo các tài liệu của chính phủ Philippines.

Một trong những hình ảnh của hãng tin Kyodo cũng cho thấy nhiều tàu cá Trung Quốc ở cảng và một bãi đậu trực thăng của Mischief Reef hồi cuối tháng năm.

Theo Tiền phong

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'