Biển Thái Bình Dương đang chết dần vì rác thải

11:52 23/10/2013

Trên suốt chặng đường 37.000 km trên biển trong chuyến đi từ Úc đến Nhật Bản, nhà du thuyền Ivan Macfadyen cho biết ông bị sốc khi nhận thấy biển Thái Bình Dương tràn ngập cái chết.

Thủy thủ người Úc này đã mô tả các vùng biển Thái Bình Dương dường như đã "chết" vì nạn đánh bắt trầm trọng quá mức. Tàu của anh liên tục va phải các mảnh rác rưởi suốt hàng ngàn cây số trong chuyến hành trình này.

Ivan Macfadyen nói điều kinh dị nhất là trên biển thiếu vắng sự sống nhưng tràn đầy rác thải khi ông chứng kiến trong cuộc đua thuyền buồm từ Melbourne sang Osaka. 10 năm trước ông cũng tham gia đường đua thuyền buồm như thế này. "Năm 2003, ngày nào tôi cũng bắt được cá. Mười năm sau, suốt cả chặng đường đi tôi chẳng bắt được gì cả. Điều làm tôi kinh hoàng khi đến Nhật Bản lần này là nhận thấy đại dương đã chết”. Ivan Macfadyen tâm sự với quản lý người Úc của mình.


Việt Nam Xanh - Biển Thái Bình Dương đang chết dần vì rác thải

Cá chết hàng loạt do ô nhiễm môi trường.

"Trước đây, khi đi trên du thuyền tôi thường nhình thấy một hoặc hai con cá heo chơi đùa bên cạnh, có khi là cả cá mập hoặc rùa biển, thậm chí là cá voi nữa. Có lúc chim biển còn bay và đậu trên thuyền. Nhưng giờ thì chẳng thấy gì cả. Tôi đã chèo thuyền cho 35 năm và đến khi những điều này không còn nữa thì tôi mới nhận ra”.

Macfadyen nói rằng việc thiếu sự sống ở đại dương bắt đầu ở rìa của Great Barrier Reef, vùng biển Queensland được cho là "cằn cỗi" và "ông nghi ngờ do sự đánh bắt quá mức".

"Chúng tôi nhìn thấy một chiếc thuyền đi về phía chúng tôi và chúng tôi nghĩ rằng họ có thể là những tên cướp biển, nhưng thực ra họ đang xách túi cá". Ông kể: "Có khoảng 100 con cá lớn ở đó. Nhưng chúng chẳng có giá trị gì vì họ chỉ muốn bắt cá ngừ. Họ săn lung cả đại dương chỉ để bắt cá ngừ."

Phần lớn chuyến đi đến Nhật Bản, Macfadyen phải đảm bảo du thuyền của mình không bị các khối rác đục thủng. Rác lớn như một ngôi nhà.

Việt Nam Xanh - Biển Thái <a href=Bình Dương đang chết dần vì rác thải (Hình 2)." >Biển tràn ngập rác khổng lồ, to bằng cả ngôi nhà. (ảnh minh họa)


"Chúng tôi không dám dong buồm vào ban đêm vì sợ rác quấn vào các cánh quạt. Chúng tôi chỉ dám đi vào ban ngày khi có người ngồi trên bong bới rác. Khi bạn đứng trên boong tàu và nhìn xuống, bạn sẽ thấy các rác lung linh trong sâu thẳm bên dưới, lên đến 20 mét dưới nước.

"Chúng tôi đã đi đến Mỹ và quay ngược trở về. Chúng tôi đã đi hết 23.000 dặm (37.000 km) và tôi muốn nói rằng có tới 7.000 dặm đầy đầy rác. Mặc dù cẩn thận để tránh va chạm nhưng thuyền của chúng tôi vẫn bị hư hỏng do rác”.

Ngoài rác thải thì việc đánh bắt quá mức cũng làm cho sự sống trên biển đang bị cạn kiệt. Theo các nhà bảo tồn biển thì việc khai quá mức là một vấn đề toàn cầu ảnh hưởng đến gần 90% thủy sản trên toàn thế giới.

"Cá là một trong những thực phẩm tự nhiên cuối cùng. Tuy nhiên nếu không hành động nhanh chóng thì đến cả cá cũng không còn cho chúng ta nữa”.

 Khánh Nguyễn (Theo guardian)

Bạn đang đọc bài viết Biển Thái Bình Dương đang chết dần vì rác thải tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục