Bill Clinton: Putin có thể tin cậy được trong vấn đề Syria

Cựu Tổng thống Bill Clinton nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tin cậy, nhưng cảnh báo rằng Mỹ sẽ chỉ quan tâm đến kết quả với những nỗ lực để giải quyết vấn đề vũ khí hóa học Syria.

Clinton nói rằng, ông biết Tổng thống Nga rất thông minh. "Ông ấy giữ lời hứa trong tất cả các thỏa thuận mà chúng tôi giao ước", Clinton nói.

Putin trở thành tổng thống ngay sau khi Clinton rời khỏi Nhà Trắng năm 2001. Ông đã từng là thủ tướng của Nga trong cuối nhiệm kỳ thứ 2 của ông Clinton.

Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Một thời gian ngắn sau khi Nga tuyên bố sẽ thỏa thuận với Mỹ về vấn đề vũ khí hóa học Syria bằng một giải pháp ngoại giao, nhiều nhà lập pháp hoài nghi về sự tin cậy của Moscow, liên minh chiến lược của chính quyền Bashar al- Assad.

Tổng thống Barack Obama cũng tỏ ra không tin tưởng nhưng lập luận ngoại sao lại thích hợp hơn hành động quân sự nên ông đã quyết định chọn giải pháp ngoại giao.

Trong bài phát biểu của ông hôm thứ ba tại Đại hội đồng LHQ, ông Obama đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi lệnh cấm vũ khí hóa học bằng cách sẽ thực hiện thành động quân sự nếu cam kết không được Syria thực hiện. Mặt khác ông cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an, trong đó Nga là một thành viên, "xác minh rằng chế độ Assad giữ cam kết của mình."

Liên Hiệp Quốc, cũng như Hoa Kỳ, xác nhận sarin khí đã được sử dụng trong một cuộc tấn công trên vùng ngoại ô của Damascus vào ngày 21. Các quan chức Mỹ quy lỗi cho lực lượng al-Assad và đã cho biết hơn 1.400 thiệt mạng. Syria phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học.

Linh Ngân (Theo CNN)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo