Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết

Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 2, 27/06/2022 | 14:48
Ngành y tế Bình Dương ghi nhận hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết, có hơn 4.867 ca mắc sốt xuất huyết và 8 trường hợp tử vong.

Xuất hiện nhiều ổ dịch

Ngày 27/6, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh này ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh Sốt xuất huyết và ay chân miệng. Số liệu từ Sở Y tế tỉnh này cho thấy, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong giai đoạn mùa mưa từ tháng 4 đến nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Bình Dương ghi nhận 4.867 ca mắc sốt xuất huyết (theo báo cáo ca chẩn đoán vào viện), tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2021 và đã ghi nhận 8 trường hợp tử vong (Tp. Dĩ An: 5 ca; thị xã Tân Uyên: 2 ca và Tp. Thuận An 1 ca).

Tình hình bệnh Tay chân miệng (TCM) cũng đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng mạnh trong tháng 5/2022 (cụ thể: 703 ca, cao gấp 2,6 lần so với tháng 4/2022). Lũy kế từ đầu năm 2022 đến nay ghi nhận 1.668 ca mắc (tăng14,1% so với cùng kỳ năm 2021), và 1 trường hợp tử vong do TCM.

Các dịch bệnh truyền nhiễm khác ổn định (Sởi, Thủy đậu, Quai bị…), trong tháng ghi nhận số ca mắc thấp, không ghi nhận ca tử vong. Tình hình dịch bệnh truyền nhiễm  giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm 2021.

Sức khỏe - Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết ở Bình Dương khiến 8 trường hợp tử vong, trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ - Ảnh MH.

Theo thông tin từ bác sĩ Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Bình Dương hiện nay khá phức tạp.

Trong đó, tình hình dịch bệnh tại TP Dĩ An là đáng báo động nhất với số ca mắc ghi nhận trên địa bàn tăng 131% so với cùng kỳ năm 2021 và đã có 5 ca tử vong. Tiếp đến là TP Thuận An, thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát.

"Đây là những địa bàn tập trung đông công nhân lao động, có nhiều nhà trọ, hệ thống nước thải chằng chịt. Ngoài ra, ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao cũng là nguyên nhân khiến dịch sốt xuất huyết tăng nhanh" - ông Chín cho hay.

Sức khỏe - Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết (Hình 2).

Máy phun khử trùng được chuẩn bị để diệt khuẩn, muỗi...

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao nhưng thuốc và dịch truyền chống sốc cũng như dịch truyền cao phân tử cơ bản phục vụ đủ để đáp ứng chữa bệnh. Hiện ngành y tế tỉnh Bình Dương phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ động đưa ra nhiều phương án, kịch bản.

Tập trung xử lý dập dịch

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Chín, khó khăn lớn nhất của ngành y tế tỉnh Bình Dương là thiếu lực lượng y tế cơ sở khi triển khai các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết. Sau cao điểm dịch bệnh Covid-19, hàng loạt nhân viên y tế cơ sở nghỉ việc đã gây không ít khó khăn cho hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại cộng đồng.

Tại tỉnh Bình Dương, hiện có 3 cơ sở chuyên điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, gồm: Cơ sở Phú Chánh (trước đây điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19); Khoa Nhi và Khoa hồi sức cấp cứu và dự phòng ở 1 số khoa của Bệnh viện đa khoa tỉnh. "Tuy số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tăng nhưng vẫn chưa bị quá tải" - ông Chín cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngành y tế đang phối hợp các địa phương tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, tổng vệ sinh môi trường, giám sát ca bệnh, phân lập vi rút để dự báo xu hướng dịch, xử lý ổ dịch, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành.

Trong tháng 6/2022, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC - Bình Dương) đã phối hợp cùng cơ sở y tế địa phương tổ chức phun khử khuẩn, phun hoá chất ở các địa bàn nóng xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt là địa phương nóng xuất hiện nhiều ca bệnh như Tp.Dĩ An.

Bác sĩ Đinh Bảo Khánh - Khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm CDC Bình Dương cho hay: “Do đặc thù của muỗi truyền nhiễm và loăng quăng hay ở nhiều trong các bụi rậm, cây cối ven đường và một số thùng rác trước khu dân cư... Để đảm bảo tốt nhất việc diệt muỗi cũng như an toàn của người dân, chúng tôi phải chuẩn bị thuốc vào tầm 3h sáng, sau đó tiến hành phun khử khuẩn 1 cách nhanh chóng và hiệu quả trước khi trời sáng hẳn.  Ngoài ra, để công tác phòng chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả, ngành y tế đánh giá quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân trong việc chủ động vệ sinh nơi ở, diệt trừ lăng quăng”.

Sức khỏe - Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết (Hình 3).

Bác sĩ Đinh Bảo Khánh - Khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm CDC Bình Dương chuẩn bị thuốc trong đợt phun khử khuẩn trên diện rộng ở địa bàn Tp.Dĩ An.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương, để phòng, chống dịch sốt xuất huyết mang tính lâu dài, ngành y tế Bình Dương đã triển khai thực hiện phương pháp “Thả muỗi mang Wolbachia”. Tính đến nay, Bình Dương đã thực hiện thả muỗi mang Wolbachia ở gần 3.000 điểm.

Vi khuẩn Wolbachia được đưa vào cơ thể muỗi vằn giúp muỗi tăng sức đề kháng với virus gây bệnh giống như “tiêm vắc xin” cho muỗi.

Vi khuẩn Wolbachia được cấy vào muỗi vằn sẽ làm cho muỗi có khả năng ức chế sự nhân lên của một số loại virus trong đó có virus Dengue và Zika, giảm sự lây truyền bệnh SXH.

Sức khỏe - Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết (Hình 4).

Ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch sốt xuất huyết là điều vô cùng quan trong. Hãy cùng dọn dẹp sạch nơi chứa rác, bụi cây, bể nước không sử dụng...

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng thông tin, các ca mắc sốt xuất huyết tử vong những ngày qua, cho thấy bệnh nhân đều được đưa đến cơ sở y tế khi bệnh đã quá nặng.

Để tránh nguy cơ tử vong, ngành y tế khuyến cáo cần sớm phát hiện các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, như gây sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm các dấu hiệu xuất huyết như: Chấm xuất huyết, chảy máu răng, máu mũi, vết bầm, xuất huyết âm đạo… Bệnh trở nặng vào ngày thứ 4 đến thứ 6, với biểu hiện trụy tim mạch như tay chân lạnh, mạch nhẹ, khó bắt và thường ít kèm các triệu chứng hô hấp (ho, sổ mũi) và tiêu chảy.

Bình Dương: Xử lý tiếp viên thoát y phục vụ khách trong quán karaoke

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:34
Bất ngờ kiểm tra hành chính quán karaoke Louis, lực lượng chức năng phát hiện tiếp viên nữ thoát y phục vụ khách hàng.

Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh dưới kênh ở Bình Dương

Chủ nhật, 26/06/2022 | 18:06
Một người dân đi câu đã phát hiện thi thể bé trai khoảng 1 tháng tuổi đang trôi dưới dòng kênh gần khu công nghiệp ở Bình Dương.

Bình Dương: Phá đường đây mua bán ma tuý, sử dụng trong nhà trọ

Thứ 3, 07/06/2022 | 15:25
Số ma tuý sau khi mua được sẽ giao dịch cho các con nghiện và tổ chức sử dụng tại các nhà trọ…
Cùng tác giả

Bắt nhóm cướp bánh trung thu về làm quà biếu

Thứ 6, 12/08/2022 | 22:16
Cơ quan Công an đã bắt giữ được nhóm đối tượng dùng hung khí uy hiếp cướp bánh trung thu tại Bình Dương.

Xác minh, làm rõ clip nhóm thanh niên cướp bánh trung thu để làm "quà biếu"

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:15
Nhóm nam thanh niên cầm theo hung khí đe doạ nhân viên cửa hàng bánh trung thu rồi cướp nhiều hộp bánh.

Tp.HCM: Kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 6, 12/08/2022 | 11:41
Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tại sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm qua phản ánh của hành khách.

Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 4, 10/08/2022 | 20:03
Mặc dù đứng trước khu vực có biển cấm nhưng tài xế vẫn chèo kéo khách lên xe ngay tại nhà ga đi của sân bay Tân Sơn Nhất.

UBND Bình Dương thông tin việc ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

Thứ 4, 10/08/2022 | 15:23
UBND tỉnh Bình Dương đã ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng, nằm trên địa bàn phường Dĩ An, Tp.Dĩ An để rà soát việc quản lý, sử dụng đất.
Cùng chuyên mục

Bệnh loãng xương không điều trị kịp thời sẽ gây hậu quả xấu

Thứ 7, 13/08/2022 | 18:13
Đó là chia sẻ của Ths.Bs chuyên khoa 2 Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Tp.HCM.

Rủ nhau bắt cóc về ăn, 3 người đàn ông bị ngộ độc

Thứ 7, 13/08/2022 | 17:03
Ăn các món được chế biến từ thịt cóc, 3 người đàn ông ở Hòa Bình xuất hiện triệu chứng đau đầu, tê bì, mệt mỏi, yếu cơ, đái buốt.

5 loại thức uống giúp giảm mỡ bụng vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:26
Dưới đây là 5 loại đồ uống mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để giảm cân nhanh hơn.

Phát hiện loại thuốc kháng sinh phổ biến bị làm giả

Thứ 7, 13/08/2022 | 13:21
Mẫu thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 chuyên trị viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa đã bị làm giả.

Khánh Hòa: Cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:09
Trong quá trình lao động trên biển, tay trái của một ngư dân bị cuốn vào máy xay đá đã được các y bác sĩ của Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu kịp thời.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa: Cấp cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Thứ 6, 12/08/2022 | 16:09
Trong quá trình lao động trên biển, tay trái của một ngư dân bị cuốn vào máy xay đá đã được các y bác sĩ của Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa cấp cứu kịp thời.

Chuyên gia chỉ sự thật về Đông trùng hạ thảo giá vài trăm nghìn

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:17
Theo GS Bùi Công Hiển, hiện để tìm được Đông trùng hạ thảo thật là rất hiếm, Đông trùng hạ thảo không dễ tìm đến mức hỏi là có, muốn mua bao nhiêu cũng được.

Liên tiếp phát hiện các trường hợp bị sốt mò, cần ghi nhớ những điều này để phòng bệnh

Thứ 6, 12/08/2022 | 11:26
Khi bị mò đốt, trên cơ thể người bệnh xuất hiện vết loét, phát ban dạng sẩn và viêm hạch.

Dùng bữa tối trước giờ này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Thứ 6, 12/08/2022 | 06:00
Nghiên cứu đã chứng minh thường xuyên ăn khuya có thể có tác động tương tự như làm việc ca đêm và làm gián đoạn nhịp sinh học, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Phát hiện loại thuốc kháng sinh phổ biến bị làm giả

Thứ 7, 13/08/2022 | 13:21
Mẫu thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 chuyên trị viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa đã bị làm giả.