Bình pha cà phê giá trăm tỷ

08:30 25/05/2013

6,8 triệu USD (tương đương gần 150 tỷ đồng) là mức giá khởi điểm của chiếc bình pha cà phê bằng bạc, sắp được đưa ra bán đấu giá tại Anh.

 

Tiêu dùng & Dư luận - Bình pha cà phê giá trăm tỷ

Chiếc bình pha cà phê giá kỷ lục 6,8 triệu USD

Chiếc bình pha cà phê Rococo bằng bạc có từ thế kỉ 18 hứa hẹn sẽ là đồ dùng bằng bạc giá trị nhất nước Anh. Dự kiến ngày 4/7 tới, chiếc bình này tới sẽ được đem ra bán đấu giá ở Luân Đôn, mức giá ước tính ban đầu của đồ vật cổ này vào khoảng 6,8 triệu $. Chiếc bình thời Goerge II có hoa văn lộng lẫy được làm từ năm 1738 bởi một trong những thợ bạc xuất sắc nhất thời kì đó là Paul de Lamerie

Tiêu dùng & Dư luận - Bình pha cà phê giá trăm tỷ (Hình 2).

Cận cảnh tay cầm bằng gỗ giá trị của chiếc bình Rocco

Như vậy chiếc ấm bạc này sẽ phá vỡ kỉ lục về giá so với chiếc bình đựng rượu thế kỉ 18 của nhà ngoại giao Thomas Wentworth, từng được bán với giá 2,5 triệu bảng trong năm 2010.

James Lomax, quản gia của Temple Newsam House (phía Bắc nước Anh), chủ nhân sau cùng đã mua chiếc bình trăm tỷ cho biết, Lamerie là nghệ nhân làm bạc vĩ đại nhất nước Anh. Lamerie là học trò của thợ bạc Huguenot Pierre Platel từ năm 1703. Năm 1711, ông tách ra làm việc độc lập và được tôn vinh là “Ông vua trong làng thợ bạc”.

Tác phẩm chiếc bình 3 chân này của ông được trang trí với nhiều hoa văn phức tạp, đáng chú ý có biểu tượng “putti” (thiên thần có cánh), hoa lá và con sư tử. Nét độc đáo nữa của nó là quai cầm bằng gỗ. Chiếc bình này còn có giá trị lịch sử, nó đánh dấu sự phổ biến của văn hóa cà phê ở nước Anh.

Chiếc bình này ban đầu được đặt mua bởi một thương nhân ở Luân Đôn thế kỉ 18 có tên là Huguenot Sir John Lequesne, người này đến Anh với thân phận một đứa trẻ tị nạn và sau đó trở thành một doanh nhân thành đạt.

Phan Thuấn

Bạn đang đọc bài viết Bình pha cà phê giá trăm tỷ tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục