BKAV cảnh báo sự 'mong manh' của các website Việt

Hạ tầng của các website Việt Nam manh mún nên nếu xảy ra chiến tranh mạng như tấn công từ chối dịch vụ (DDoS)... thì phần lớn các website sẽ khó chống đỡ và bị "tê liệt".

Trước tình trạng một số trang báo điện tử bị tấn công với quy mô lớn và thống kê của BKAV cho thấy trung bình 1 tuần Việt Nam có khoảng 1-2 cuộc tấn công DDoS, nhiều ý kiến đã lo ngại về khả năng chống đỡ của các website Việt Nam khi xảy ra chiến tranh mạng. Đối với vấn đề này, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh mạng Bkav cho biết: “Hạ tầng của các website Việt Nam manh mún nên nếu xảy ra chiến tranh mạng như tấn công từ chối dịch vụ (DDoS)... thì phần lớn các website sẽ khó chống đỡ và bị tê liệt.”

tấn công DDos

Các vụ tấn công DDoS liên tiếp gần đây gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Thực tế ở Việt Nam thì không phải công ty, tổ chức nào cũng có thể sở hữu ngay một hạ tầng đủ mạnh để phòng chống các cuộc tấn công DDoS vì chi phí đầu tư tương đối tốn kém. Chưa kể đến việc từng đơn vị “mạnh ai người nấy đầu tư” sẽ tạo ra sự manh mún. Chính vì thế, nếu xảy ra chiến tranh mạng với các cuộc tấn công DDoS quy mô lớn nhắm vào những website quan trọng ở Việt Nam thì chắc chắn rất khó chống đỡ.

Ông Đức cho biết, Hàn Quốc phải thành lập một trung tâm xử lý tấn công DDoS (DDoS Boongke) để phục vụ cho nhiều doanh nghiệp thay vì để mỗi đơn vị tự xây dựng. Trung tâm đó bao gồm các hệ thống máy chủ với một hạ tầng băng thông cực lớn. “Khi một website bị tấn công DDoS, người ta sẽ điều phối để tất cả các lưu lượng tấn công DDoS đi qua trung tâm xử lý DDoS (phân loại các địa chỉ IP, chống đỡ DDoS) và “trả về” website các truy cập thông thường”, ông Đức nói.

tấn công DDos

Cần phải có "một đội quân" mới có thể ngăn chặn lại tin tặc tấn công DDoS

Nhờ đó, trong những cuộc tấn công DDoS vào các website của Hàn Quốc, hệ thống xử lý DDoS này của Chính phủ Hàn Quốc đã giúp ngăn chặn, phòng chống tương đối tốt. Ngoài ra, trên thế giới cũng có một số doanh nghiệp tự xây dựng trung tâm tương tự và cung cấp các gói cước dịch vụ phòng chống DDoS.

Theo ông Đức, Việt Nam cũng cần một trung tâm datacenter với băng thông cực lớn nhằm chống đỡ các cuộc tấn công DDoS. Khi đó, thay vì các cuộc tấn công DDoS nhắm trực tiếp vào 1 website thì giờ sẽ được thông qua trung tâm xử lý DDoS trước nhằm phân loại các truy vấn. Việc đầu tư tập trung vào một hệ thống và phục vụ nhiều đơn vị sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng chống DDoS và giảm thiểu chi phí đầu tư thay vì để từng đơn vị tự xây dựng. “Do các nước đều đã lên kế hoạch xây dựng các trung tâm như vậy nên nếu Việt Nam càng chậm triển khai sẽ càng khó chống đỡ khi xảy ra chiến tranh mạng”, ông Đức nhấn mạnh.

tấn công DDos

Vấn đề an ninh mạng cần được chú trọng và đầu tư nhiều hơn.

Đài Trang

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng