BlackBerry có thể sẽ được chính nhà sáng lập mua lại

15:25 14/10/2013

2 nhà sáng lập BlackBerry là Mike Lazaridis và Doug Fregin đang cân nhắc mua lại công ty cũ.

Theo thông tin lộ diện từ Ủy ban chứng khoán Mỹ CES, đồng sáng lập và là cựu đồng CEO của nhà sản xuất điện thoại BlackBerry, ông Mike Lazaridis, đang cân nhắc cùng với một nhà sáng lập "Dâu đen" khác là Doug Fregin, để mua lại công ty. 

Như chúng ta đã biết thì BlackBerry hiện đã đồng ý với các điều khoản bán mình với giá 4,7 tỷ USD cho Tập đoàn tài chính Fairfax Financial, tuy nhiên, mọi thỏa thuận chỉ có hiệu lực từ sau ngày 4/11 và từ nay tới thời điểm đó, BlackBerry vẫn có cơ hội tìm người mua lại khác. Một số thông tin gần đây còn cho biết hãng đã cầu viện cả Google, Samsung, LG...để bán được với giá cao hơn. 

Công nghệ - BlackBerry có thể sẽ được chính nhà sáng lập mua lại

Mike Lazaridis - nhà sáng lập và là cựu CEO của BlackBerry. 

Hiện nay, Lazaridis và Fregin nắm giữ 8% cổ phần của hãng điện thoại Canada, tức khoảng 41,7 triệu cổ phiếu. Hiện 2 ông đang cân nhắc để mua lại toàn bộ cổ phiếu còn lại của công ty. Với mục tiêu đó, họ đã thuê 2 hãng là Goldman Sachs và Centerview Partners để đưa ra các tư vấn tài chính. Theo trang AllThingsD, các nguồn tin thân cận với họ về vấn đề này cho biết Lazaridis và Fregin không có sự hợp tác nào với Fairfax Financial.

Nếu như việc 2 nhà sáng lập mua lại BlackBerry trở thành hiện thực, thì đây có thể coi là một bước ngoặt thú vị trong lịch sử của BlackBerry. Lazaridis chính là người tiên phong thành lập Research In Motion (tên gọi cũ của BlackBerry) vào năm 1984 và biến RIM thành một đế chế hùng mạnh. Tuy nhiên, chính Lazaridis cũng là người chủ trì BlackBerry trong những năm tháng mà công ty bắt đầu đi vào suy thoái. Lazaridis tỏ ra là người khá cổ hủ khi ngay từ đầu đã không đánh giá đúng sức mạnh của 2 đối thủ iPhone và Android, để rồi dẫn tới ngày tàn của BlackBerry như hiện nay. 

BlackBerry tất nhiên từ chối đưa ra bình luận về thông tin này, và chỉ phát đi thông điệp quen thuộc là "đang thành lập Hội đồng đặc biệt, với sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn tài chính và pháp lý của công ty để hoạch định kế hoạch tương lai cho BlackBerry".

Thu Hằng

Bạn đang đọc bài viết BlackBerry có thể sẽ được chính nhà sáng lập mua lại tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục