Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2017

Sau nhiều ý kiến đống góp, đánh giá, chiều 28/9 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2017.

Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tạm gọi chung là tỉnh) tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, dành cho tất cả các thi sinh địa phương; các điểm thi được bố trí đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh; các thí sinh còn tự do được lựa chọn điểm thi phù hợp.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

Kỳ thi tới, sẽ tổ chức thi 5 bài, gồm: 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (tổ hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội ( tổ hợp Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với Giáo dục THPT; tổ hợp Lịch sử, Địa lý đối với GDTX).

Trả lời báo chí về những băn khoăn về thi trắc nhiệm, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga lý giải, từ năm 2007 Bộ đã bắt đầu tổ chức thi trắc nhiệm (Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học) thể hiện tính ưu việt, được đánh giá cao. Năm 2013, Bộ GD&ĐT đã giao cho Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thí điểm thi đánh giá năng lực, dựa trên những thành công trên là căn cứ để áp dụng vào phương án thi THPT 2017.

“Chúng ta cần hiểu mục đích kỳ thi để xét tốt nghiệp THPT và ĐH, không phải kỳ thi năng khiếu. Hình thức trắc nghiệm sẽ thể hiện được ưu việt của mình, tăng độ tin cậy. Để chuẩn bị tinh thần và việc làm quen cho thí sinh, Bộ đã nhắc nhở các trường tổ chức thi đánh giá học sinh qua đánh giá độc lập, thi trắc nghiệm”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm.

Về những băn khoăn của dư luận về đề thi, ông Ga trả lời: “Ngay khi công bố dự thảo phương án tuyển sinh, đã tập hợp thầy giáo nhiều kinh nghiệm để xây dựng ngân hàng đề thi. Nhóm ra đề thi sẽ hoàn thành nhiệm vụ trước tháng 5/2017. Đề thi minh họa sẽ được công bố vào đầu tháng 10”.

"Việc chúng ta đổi mới phương pháp thi và tuyển sinh không thể cùng làm một lúc trong năm, như vậy gây sốc cho thí sinh. Từ 4 kỳ thi mỗi năm chúng ta chỉ còn 1 kỳ thi duy nhất, năm 2017 tiếp tục thay đổi phương thức thi tăng cường nghiêm túc, đảm bảo mục tiêu đề ra, sẽ có mùa thi nhẹ nhàng, có cơ sở xét tuyển đại học", Ông Ga nhấn mạnh.

Trong phương án thi chính thức này, các trường có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh nêu trên và quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh; đồng thời, công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển đối với mỗi phương thức tuyển sinh.

Ngay hôm nay (28/9), Bộ cũng gửi phương án thi kèm theo công văn để các trường triển khai hướng dẫn thí sinh học tập và ôn tập.

Công Luân

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

    Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

  • VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

    VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

  • Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân

    Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân