Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

Thứ 7, 26/11/2022 | 11:03
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân.

Đề xuất giáo viên mầm non nghỉ hưu tuổi 55

Tại cuộc hội thảo về kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng chính sách bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng 22/11, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho rằng hiện nay quy định về tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non là 60 tuổi, không phù hợp với đặc thù lao động của nhà giáo cấp học mầm non. Do đó, Bộ GD&ĐT phối hợp với bộ, ngành liên quan đề xuất cho phép giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi.

Đề xuất của Bộ GD&ĐT đang nhận được sự đồng tình của đội ngũ giáo viên. Cô Lê Thị Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp B4 (mẫu giáo 4 tuổi), Trường mầm non Chăm Mát (Tp.Hòa Bình) năm nay 54 tuổi. Dù sức khỏe vẫn tốt, kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ không thua kém các giáo viên trẻ nhưng cô Hải thừa nhận, ở tuổi ngoài 50 không thể tinh nhanh bằng thế hệ sau, nhất là vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động giáo dục.

Từ thực tế của bản thân, cô Hằng cho rằng, với giáo viên mầm non nên nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi. Dạy trẻ mầm non, ngoài yếu tố kinh nghiệm cần cả sự tinh nhanh và phản xạ tốt để bảo đảm an toàn cho trẻ. Mà yếu tố này sẽ ngày càng kém khi qua tuổi 50.

“Hơn nữa, ở tuổi 59-60, trẻ sẽ gọi cô là bà giáo hơn là cô giáo. Về mặt tâm lý cả trẻ và phụ huynh đều thích cô giáo trẻ hơn”, cô Hằng nói.

Trong khi đó, cô Phạm Thị Vân, Chuyên viên phụ trách giáo dục mầm non, Phòng GD&ĐT Mù Cang Chải (Yên Bái) gọi giáo viên mầm non là đa di năng khi các cô phải làm tất cả công việc từ múa hát, chạy nhảy, cho đến chăm sóc, giáo dục trẻ. Vì thế, khi tuổi cao, các cô sẽ ngại tham gia các hoạt động này.

Bà Khúc Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bà Triệu (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng chia sẻ: “Đề xuất giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi rất phù hợp với đặc thù của công việc, cũng là mong muốn của giáo viên trường tôi. Nếu kéo dài đến 60 tuổi thì phần lớn các cô không còn hát múa, chơi trò chơi mà trẻ yêu thích nữa. Do vậy, giữ nguyên tuổi nghỉ hưu không phải chỉ vì quyền lợi của giáo viên mà còn vì chính trẻ em”…

Giáo dục - Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

Đề xuất giáo viên mầm non nghỉ hưu tuổi 55 nhận được sự đồng tình cao từ nhiều người. Ảnh minh họa.

Dưới góc độ chuyên gia, PGS.TS Bùi Thị Lâm, Trưởng khoa Giáo dục Mầm non, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho hay, giáo viên mầm non làm công việc nặng nhọc và chịu nhiều áp lực. Tuổi càng cao, sức khỏe càng suy giảm nên có thể không bảo đảm được chất lượng chăm sóc, giáo dục; đặc biệt là bảo đảm an toàn cho trẻ.

Vấn đề này cũng rất được người dân quan tâm, bạn đọc có tên Doãn Vân phân tích rất hợp tình hợp lý: “60 tuổi mới về hưu sẽ nhớ nhớ quên quên, thế hệ học sinh càng về sau có nhiều hoạt động, năng động, giáo viên sau tuổi 55 sẽ không theo kịp. Cũng chẳng học sinh nào muốn học thầy cô già nua, nói thì thều thào và leo cầu thang đến phòng học thở hổn hển bở hơi tai...

Nên để tất cả giáo viên về hưu tuổi 55 hoặc để giáo viên tự nguyện tiếp tục giảng dạy nếu họ đủ sức và nhiệt huyết, cũng là nhường cơ hội cho lớp trẻ. Giáo viên già có kinh nghiệm nhưng không còn sức dạy, nhiệt huyết giảm thì chất lượng giảng dạy sẽ hạn chế”.

Bạn đọc Thanh Hải Ngô cũng cho rằng: “Trừ giảng viên đại học, các trường chuyên nghiệp chứ giáo viên từ mầm non tới THPT đều rất khó làm việc ở tuổi 60 hơn 60. Tuổi đó ai còn khả năng đứng lớp tuần 17 tiết nữa?”.

Rất nhiều ý kiến đồng tình với việc cho giáo viên mầm non nghỉ hưu sớm hơn. Một bạn đọc khác cũng bình luận: "Giáo viên mầm non 55 tuổi thì học trò phải kêu bằng... bà rồi. Con học mầm non thì bố mẹ mới trên dưới 30 tuổi nên con gọi cô giáo bằng bà là phải. Ở tuổi này nên cho giáo viên mầm non nghỉ hưu, vì ngành nghề này là đặc thù".

Tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến giáo viên mầm non

Thống kê của Bộ GD&ĐT cũng cho thấy, 10 tháng đầu năm 2022 có khoảng 16.000 giáo viên nghỉ việc, trong đó chủ yếu là giáo viên mầm non.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện cả nước thiếu gần 107.000 giáo viên các cấp, trong đó cấp mầm non thiếu trên 44.000 giáo viên, chiếm trên 40%.

Trước những thực trạng này, để thu hút nhân lực, nâng cao cả về chất lượng và số lượng giáo viên mầm non, ông Tuấn Anh cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến giáo viên mầm non.

Bộ sẽ điều chỉnh cách tính định mức từ tỉ lệ giáo viên/lớp sang tỉ lệ giáo viên/trẻ; điều chỉnh về số lượng nhân viên trường học theo số lượng điểm trường lẻ của trường. Đồng thời, sẽ bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học; giảm chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp; giảm thời gian giữ hạng giáo viên mầm non hạng 3 lên hạng 2 từ 9 năm xuống còn 3 năm…

Trước đó, năm 2020, khi góp ý cho Nghị định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu do Tổng liên đoàn Lao động ngành giáo dục Việt Nam tổ chức, lãnh đạo Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam, đề nghị cho giáo viên mầm non được về hưu ở tuổi 55 vì qua khảo sát của công đoàn ngành, trong số 10.698 ý kiến gửi về có tới 96% đề nghị cho giáo viên mầm non được về hưu ở tuổi 55.

Vị lãnh đạo này cho rằng: "Hiện tại, định mức quy định và thời gian làm việc thực tế của giáo viên mầm non quá nhiều so với các ngành nghề khác (10 giờ/ngày). Cường độ làm việc cao, sức ép từ sự giữ an toàn cho trẻ căng thẳng kéo dài làm cho sức khỏe của giáo viên mầm non giảm sút rất nhanh. Vì vậy, 55 tuổi trở đi, họ sẽ không đủ sức khỏe để đảm bảo các thao tác chuyên môn như: Múa, hát, hướng dẫn các hoạt động thể lực, chạy, nhảy... nguy cơ mất an toàn là điều có thể xảy ra".

Theo quy định của Bộ Luật Lao động 2019, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Một khảo sát của Công đoàn Giáo dục Việt Nam đối với cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp giảng dạy cho thấy, có tới 93% ý kiến đề nghị cho nữ giáo viên thể chất được về hưu ở tuổi 55. 97% ý kiến đề nghị cho nữ giáo viên mầm non về hưu 55 tuổi.

Trúc Chi (theo Thanh Niên, Pháp Luật TPHCM, Đại Đoàn Kết)

Năm 2023, tiếp tục tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Thứ 4, 23/11/2022 | 15:34
Năm 2023, chính sách về tuổi nghỉ hưu, lương hưu, mức đóng vào quỹ hưu trí với cán bộ, công chức, viên chức có một số thay đổi.

Có thêm 383 ứng viên được công nhận đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư

Thứ 3, 22/11/2022 | 15:39
Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa ban hành quyết định công nhận 383 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đạt chuẩn chức danh năm 2022.

Giáo viên của gen Z: Không chỉ là người dạy, mà còn là người khai phóng!

Chủ nhật, 20/11/2022 | 07:54
Giáo viên không còn là hình mẫu nghiêm nghị trong mắt các cô cậu học trò, mà còn là người đồng hành, dẫn dắt và truyền cảm hứng cho học sinh trong cả học tập lẫn cuộc sống. Ngay tại TP.HCM có một nơi mà rất nhiều giáo viên tiếng Anh cũng từng là học viên của trung tâm này, sau khi thành công với hành trình ngôn ngữ, họ quay lại để khai phóng sức mạnh tiềm năng cho thế hệ gen Z.

Kinh hoàng với hàng loạt vụ giáo viên mầm non đánh trẻ dã man

Chủ nhật, 26/11/2017 | 20:06
Dư luận vô cùng phẫn nộ khi xem cảnh bảo mẫu cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh có nhiều hành vi bạo hành trẻ dã man. Ba bảo mẫu của trường mầm non này liên tục đánh trẻ bằng bất cứ thứ gì có trong tay.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Đẩy sớm lịch tuyển sinh đại học: Thí sinh có nhiều thuận lợi?

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:09
Dự kiến công tác tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ có một số điều chỉnh về kỹ thuật, lịch trình sớm hơn và thay đổi trong cách tính điểm ưu tiên.

Nghệ An bổ sung hơn 200 tỷ đồng trả lương giáo viên mầm non hợp đồng

Thứ 5, 02/02/2023 | 13:19
Tỉnh này trích ngân sách năm 2023 số tiền hơn 200 tỷ đồng cấp bổ sung ngân sách các huyện, thành phố, thị xã để chi trả tiền lương cho giáo viên mầm non hợp đồng.

Lý do khiến lệ phí thi đánh giá năng lực tăng mạnh từ năm 2023?

Thứ 5, 02/02/2023 | 11:00
Trong năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của một số trường đại học tổ chức đều tăng cao so với năm ngoái.

Thêm nhiều trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng

Thứ 4, 01/02/2023 | 18:54
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường TH.
     
Nổi bật trong ngày

Cái Tết cuối cùng của phi công máy bay Su-22 hy sinh khi làm nhiệm vụ

Thứ 4, 01/02/2023 | 14:18
Tết năm nay phi công Trần Ngọc Duy đã đưa vợ con về nhà ngoại đón năm mới. Tuy nhiên, sau đó anh về đơn vị trước để huấn luyện và gặp nạn nên đã hy sinh.

Dự báo thời tiết ngày 2/2/2023: Miền Bắc sắp nồm ẩm

Thứ 5, 02/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (2/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Dự báo thời tiết ngày 1/2/2023: Hà Nội nền nhiệt còn thấp

Thứ 4, 01/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.