Bộ LĐ-TB và XH nói về lương 'khủng' 2,6 tỷ đồng

Theo lãnh đạo Bộ LĐ – TB và XH, cách tính lương của các doanh nghiệp công ích trên có vấn đề. TP HCM phải xác định thu hồi những khoản chi vượt quản lý và cần làm ngay.

Để làm rõ những sai phạm trong việc chi trả lương tại các doanh nghiệp công ích Thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày 28/8 Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo cụ thể vụ việc.

Với tư cách là chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, ông Phạm Minh Huân cũng cho biết Bộ cũng đã có công văn gửi lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tiến hành kiểm tra và thanh tra toàn bộ các doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố. Sau kết quả thanh tra, nếu phát hiện ra có vấn đề thì cần phải xử lý kịp thời.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã cử đoàn công tác vào Thành phố Hồ Chí Minhh để kiểm tra, phân tích rõ xem việc thực hiện chính sách ở các doanh nghiệp đó, xem có phải chính sách hiện hành có những điểm chưa phù hợp hay nguyên nhân thuộc về chủ quan của doanh nghiệp.

"Cụ thể thế nào phải sau khi có văn bản báo cáo sẽ rõ. Tuy nhiên, tôi chắc chắn cách tính ‘có vấn đề’ mới ra được mức lương như vậy, hoặc họ tính không căn cứ theo đúng quy định," ông Phạm Minh Huân cho hay.

  Lương GĐ thoát nước 2,6 tỷ: Bộ LĐ – TB và XH nói gì?Ảnh: Vietnamnet

Cũng theo ông Huân, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo các bộ ngành, các địa phương kiểm soát tình hình tính toán lương trong các doanh nghiệp nhà nước.

Trên Công an TP HCM, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, Bộ đã có công văn yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM báo cáo cụ thể vụ việc vì các trường hợp trên do Sở quản lý. Bên cạnh đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng có công đề nghị UBND TPHCM tiến hành kiểm tra và thanh tra toàn bộ các doanh nghiệp công ích trên địa bàn thành phố. Bộ cử đoàn công tác vào TP.HCM để xem xét việc thực hiện chính sách ở các doanh nghiệp này.

Về việc kiểm soát thu nhập tiền lương của cán bộ, công chức, ông Phạm Minh Huân cho rằng: Các quy định về chi tiền lương đã được quy định rất cụ thể. Việc xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương được thực hiện theo Nghị định số 205/2004/NĐ - CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các công ty nhà nước. Lương của lãnh đạo, các chức danh chủ chốt trong các doanh nghiệp nhà nước từ năm 2012 trở về trước được quy định tại Nghị định 206/2004/NĐ - CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định về quản lý lao động, tiền lương, thu nhập trong các công ty Nhà nước.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân khẳng định, Nghị định về quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu quy định, mức trần tối đa tại các tập đoàn kinh tế nhà nước của Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty chuyên trách là 36 triệu đồng/tháng; Tổng giám đốc hoặc giám đốc 35 triệu đồng/tháng; Phó tổng giám đốc/Phó giám đốc 32 triệu đồng/tháng và Kế toán trưởng là 29 triệu đồng/tháng. Nếu áp đúng theo các quy định sẽ không thể nào có được mức lương gấp 7 lần mức lương tối đa được.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh: Tới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để Thủ tướng có những chỉ đạo đối với các bộ, ngành, địa phương nhằm kiểm soát việc này.

Trên Vietnamplus, ông Huân cũng khẳng định: Cách tính lương của các doanh nghiệp công ích trên có vấn đề. Không thể có cách tính toán lương nào theo đúng quy định của nhà nước lại có mức lương cao như vậy.

Tính theo quy định thì mức lương tối đa của lãnh đạo các doanh nghiệp công ích tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể rơi vào khoảng 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, con số này có thể còn phụ thuộc vào việc quy định đơn giá tiền lương vào các sản phẩm công ích như thế nào, áp dụng mức lương tối thiếu vùng bao nhiêu để ra mức lương cụ thể.

"Mặc dù việc tính lương cụ thể còn phải dựa vào nhiều yếu tố nhưng tôi khẳng định, nếu áp đúng theo các quy định thì không thể nào có được mức lương gấp 7 lần mức lương trần tối đa được,” ông Phạm Minh Huân nói.

Trao đổi với VietNamNet, thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân cho biết, trước thực tế lãnh đạo của 4 DN công ích tại TP.HCM được trả lương quá cao như báo chí nêu, Bộ đã có công văn gửi TP.HCM đề nghị kiểm tra tất cả các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn, xem xét việc trả lương như thế nào. Đối với những DN đã kiểm tra và để xảy ra tình trạng trả lương quá cao thì thành phố phải phân tích rõ cái gì đúng, cái gì sai và phát hiện sai thì phải xử lý nghiêm.

TP.HCM cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét mức độ kỷ luật đối với người đứng đầu các DN này. Tuy nhiên, trước mắt, TP HCM cần phải xác định thu hồi những khoản chi vượt quản lý. Đây là việc cần làm ngay.

H.Minh (tổng hợp)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam