Bộ Nội vụ đề xuất tuyển dụng viên chức dưới 18 tuổi: Còn nhiều điểm cần xem xét, bàn luận

Bộ Nội vụ đề xuất tuyển dụng viên chức dưới 18 tuổi: Còn nhiều điểm cần xem xét, bàn luận

Thứ 4, 04/03/2020 | 06:00
Theo luật sư Giang Hồng Thanh, quy định tuyển dụng viên chức dưới 18 tuổi với một số ngạch văn hóa, nghệ thuật đặc thù có thể đưa vào thực tiễn. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề bất cập và hạn chế, phải có quy định tính đặc thù rất cụ thể với những ngành văn hóa nghệ thuật công sẽ được ưu tiên tuyển dụng.

Đề xuất tuyển dụng người dưới 18 tuổi

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. So với quy định cũ, dự thảo Nghị định quy định lần này rõ hơn về việc các đơn vị sự nghiệp có thể bổ sung các điều kiện khác đối với các vị trí việc làm khi tuyển dụng.

Đối với việc tuyển dụng viên chức, điểm nổi bật trong lần sửa đổi này được bộ Nội vụ bổ sung quy định về trường hợp đặc thù, cho phép tuyển dụng những người có độ tuổi thấp hơn 18 tuổi nhưng phải từ đủ 15 tuổi trở lên đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật.

Tin nhanh - Bộ Nội vụ đề xuất tuyển dụng viên chức dưới 18 tuổi: Còn nhiều điểm cần xem xét, bàn luận

Bộ Nội đề xuất cho phép tuyển dụng những người có độ tuổi thấp hơn 18 tuổi nhưng phải từ đủ 15 tuổi trở lên đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao.

Bên cạnh đó, bộ Nội vụ cũng đề xuất rà soát để quy định việc giảm thiểu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong điều kiện tuyển dụng. Vì hiện nay, chuẩn đầu ra về ngoại ngữ của sinh viên tốt nghiệp các trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cử nhân đều yêu cầu đáp ứng trình độ ngoại ngữ bậc 3.

Đối với tin học, do hiện nay yêu cầu sử dụng công nghệ thông tin trong các cơ sở giáo dục cũng như quy định việc tổ chức thi tuyển trên máy tính cũng là bước kiểm tra kiến thức và kỹ năng sử dụng tin học...

Đáng chú ý, dự thảo Nghị định quy định Chủ tịch Hội đồng là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức; Phó Chủ tịch Hội đồng là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu bộ phận tham mưu về công tác tổ chức cán bộ của cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức.

Đồng thời, để tăng cường hơn nữa tính minh bạch của kỳ tuyển dụng, thăng hạng viên chức, tránh tình trạng có người nhà, người thân tham gia Hội đồng, dự thảo Nghị định bổ sung quy định không bố trí những người có quan hệ là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của bên vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ hoặc con nuôi của người dự thi hoặc những người đang trong thời hạn xử lý kỷ luật hoặc đang thi hành quyết định kỷ luật làm thành viên Hội đồng tuyển dụng, làm thành viên các Ban giúp việc của Hội đồng tuyển dụng, thăng hạng.

Đề xuất liệu có khả thi?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề xuất tuyển dụng người dưới 18 tuổi, sáng 3/3, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh.

Luật sư Giang Hồng Thanh chia sẻ: “Cá nhân tôi cho rằng, quy định tuyển dụng viên chức dưới 18 tuổi với một số ngạch văn hóa, nghệ thuật đặc thù có thể đưa vào thực tiễn. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề bất cập và hạn chế, phải có quy định tính đặc thù rất cụ thể với những ngành văn hóa nghệ thuật công sẽ được ưu tiên tuyển dụng”.

Tin nhanh - Bộ Nội vụ đề xuất tuyển dụng viên chức dưới 18 tuổi: Còn nhiều điểm cần xem xét, bàn luận (Hình 2).

Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh

Bởi lẽ, trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật có rất nhiều ngành nghề khác nhau và không phải nghề nào cũng được coi là đặc thù. Do đó, nếu không quy định thật cụ thể, rất có thể sẽ dẫn tới tình trạng tính đặc thù bị lạm dụng, lợi dụng để tuyển dụng bừa bãi.

Chẳng hạn như trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nhưng như diễn viên thì không nhất thiết phải tuyển dụng viên chức dưới 18 tuổi, vì đó là khả năng diễn xuất thiên bẩm của từng người nên không bắt buộc phải tuyển dụng viên chức. Đặc biệt đối với diễn viên nhí thì hoàn toàn có thể thuê bên ngoài hoặc ký hợp đồng làm việc theo thỏa thuận giữa hai bên.

Tiêu chí để xét tính đặc thù ngoài dựa trên tính chất của ngành nghề thì còn phải dựa trên những đặc điểm rất cụ thể như: điều kiện lao động, thời gian làm việc đối với tuổi lao động là trẻ em, khả năng nhận thức... và phải phù hợp với các quy định pháp luật ở các lĩnh vực khác nhau.

Thực tế hiện nay, những người dưới 18 tuổi Nhà nước vẫn đang có các phương án đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao như mở trường năng khiếu nghệ thuật và thể thao tỉnh,.. Vừa đảm bảo được việc học văn hóa lại vừa đảm bảo cho các em có thể phát triển năng khiếu của mình và phục vụ đơn vị công lập theo yêu cầu.

“Do đó tôi cho rằng dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức đối với người dưới 18 tuổi là cần thiết nhưng chỉ nên áp dụng với một số ngành mang tính đặc thù thật sự. Không nên mở ra với tất cả các ngành trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao”, luật sư Thanh nhấn mạnh.

Cùng bàn luận về vấn đề này, ĐBQH Phạm Văn Hoà - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, đề xuất của bộ Nội vụ vẫn còn nhiều điểm cần xem xét, bàn luận và thống nhất giữa các quy định để có thể áp dụng vào thực tế.

Theo ông Hoà, luật pháp hiện nay chưa quy định cụ thể về độ tuổi cụ thể của công chức, viên chức trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao. Do đó, chúng ta cần xem xét dựa theo những quy định của pháp luật có liên quan để chắc chắn rằng trẻ em từ 15 - 18 tuổi có được công nhận là viên chức hay không.

"Cá nhân tôi cho rằng, đối với trường hợp những em nhỏ trong độ tuổi từ 15 - 18 tuổi hoạt động trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao thay vì tuyển viên chức chúng ta có thể ký hợp đồng lao động theo bộ luật Lao động tới đây sẽ có hiệu lực. Bởi HĐLĐ cũng sẽ vẫn đảm bảo được những quyền lợi của các em như kí bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,...".

Là phụ huynh đang có con nhỏ theo học nghệ thuật, chị Nguyễn Phương Loan (Hà Nội) chia sẻ: "Hiện gia đình tôi đang có con gái theo nghệ thuật nên tôi thấy đây là một quyết định đáng mừng và rất tạo điều kiện cho các cháu có cơ hội phát triển năng khiếu, tài năng. Các bậc phụ huynh cũng như chính nhưng nghệ sĩ nhí được đảm bảo hơn về quyền lợi, chế độ để theo đuổi cũng như cống hiến tài năng của mình.

Nhưng bên cạnh đó việc vào biên chế quá sớm với độ tuổi vẫn còn đang phải hoàn thiện việc học tập, cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp vốn sống chưa nhiều sẽ khiến các cháu thêm áp lực và khó khăn trong cả công việc lẫn học tập".

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc tuyển dụng viên chức phải căn cứ vào nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập. Việc tuyển dụng viên chức phải tuân thủ các nguyên tắc tuyển dụng viên chức theo quy định của pháp luật về viên chức.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật viên chức 2010 thì người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển viên chức:

- Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam;

- Từ đủ 18 tuổi trở lên. Đối với một số lĩnh vực hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, tuổi dự tuyển có thể thấp hơn theo quy định của pháp luật; đồng thời, phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật;

- Có đơn đăng ký dự tuyển;

- Có lý lịch rõ ràng;

- Có văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm;

- Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ;

- Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Nguyễn Lâm

 

Đề xuất nhiều quy định mới trong tuyển dụng công chức

Thứ 5, 27/02/2020 | 06:51
Rà soát để quy định việc giảm thiểu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong điều kiện tuyển dụng; kiểm định chất lượng đầu vào công chức khi thi tuyển... là những đề xuất mới tại dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Điểm thi bất thường của một thí sinh tại kỳ thi công chức bộ KH&CN: "Bộ Nội vụ cần vào cuộc thanh tra"

Thứ 3, 18/02/2020 | 13:08
Đối với 1 kỳ thi, khi phát hiện ra sai sót hoặc nhận được đơn kiến nghị, thì buộc các cơ quan chức năng có nhiệm vụ liên quan phải nhanh chóng làm rõ. Bởi lẽ đó, để làm rõ điểm thi bất thường của 1 thí sinh trong kỳ thi tuyển dụng công chức 2019 tại bộ KH&CN thì thanh tra bộ Nội vụ cần phải vào cuộc xác minh.

Bộ Nội vụ: Giảm thiểu văn bằng, chứng chỉ với công chức và viên chức

Thứ 4, 05/02/2020 | 12:27
Việc xây dựng Nghị định hướng dẫn quản lý công chức, viên chức phải giảm thiểu thủ tục hành chính, giảm thiểu văn bằng, chứng chỉ.
Cùng tác giả

Hà Nội: Vì sao đường vừa duy tu đã có thể bóc lên từng mảng?

Chủ nhật, 27/09/2020 | 09:59
Lý giải cho việc một đoạn đường ở huyện Thường Tín vừa được duy tu đã hư hỏng, ông Phùng Tuấn Minh – Giám đốc công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây cho rằng ảnh hưởng của cơn báo số 5, công tác thi công chưa đảm bảo là nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên.

Chốt thời gian khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Thứ 7, 26/09/2020 | 13:49
Thông tin với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, đại diện bộ GTVT cho biết 3 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam được chuyển đổi sang hình thức đầu tư công gồm: Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ chính thức khởi công vào ngày 30/9.

Nam nhân viên kỹ thuật bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Thứ 4, 23/09/2020 | 10:00
Đang làm nhiệm vụ kiểm tra kỹ thuật đối với chuyến bay của hãng Vietnam Airlines, một nhân viên kỹ thuật của VAECO bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Quầy bánh Trung thu “nuốt trọn” vỉa hè, sân chung cư

Thứ 7, 19/09/2020 | 18:37
Dù không được cơ quan chức năng nào cấp phép, nhưng đến hẹn lại lên, cứ vào dịp Tết Trung thu là hàng loạt quầy hàng bán bánh Trung thu của đủ các thương hiệu nổi tiếng đua nhau mọc lên như “nấm sau mưa” trên vỉa hè, sân chung cư, lấn chiếm lối đi lại khiến người dân bức xúc.

Bão số 5 đổ bộ đất liền: Các hãng hàng không đồng loạt thay đổi lịch trình bay

Thứ 5, 17/09/2020 | 19:37
Trước chỉ đạo tạm dừng khai thác 3 sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Phú Bài của cục Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của cơn bão số 5, để thuận tiện cho việc di chuyển của người dân, các hãng hàng không đã phát đi thông báo thay đổi lịch trình bay tới các sân bay trên.
Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hà Nội: Công an TP cần chủ động trong mọi tình huống

Thứ 3, 16/08/2022 | 23:13
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị lực lượng Công an TP cần tiếp tục chủ động để không bị bất ngờ trước mọi tình huống.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Thứ 3, 16/08/2022 | 21:57
Chiều 16/8, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo công bố chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022.

Cấm bay 6 tháng đối với nữ Tiktoker tạo dáng ở sân đỗ máy bay

Thứ 3, 16/08/2022 | 19:53
Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm bay 6 tháng với nữ Tiktoker tạo dáng ở khu vực sân đỗ máy bay thuộc sân bay Phú Quốc.

Tuyệt đối không lơ là trước dịch Covid-19 để ổn định, phát triển KT-XH

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:50
Tp.Hà Nội yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không lơ là trước dịch Covid-19 để ổn định, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2022.

Tránh tình trạng chen lấn gây ùn tắc, nhồi nhét khách dịp nghỉ lễ 2/9

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:46
Thủ tướng yêu cầu chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra TNGT trong dịp nghỉ lễ 2/9.
     
Nổi bật trong ngày

Bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:51
Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Chủ tịch Hà Nội: Công an TP cần chủ động trong mọi tình huống

Thứ 3, 16/08/2022 | 23:13
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị lực lượng Công an TP cần tiếp tục chủ động để không bị bất ngờ trước mọi tình huống.

Bộ GTVT lên tiếng về vấn đề lỗi dán chồng thẻ ETC

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:28
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị rà soát, khắc phục ngay các tồn tại, lỗi kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Thứ 3, 16/08/2022 | 21:57
Chiều 16/8, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo công bố chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022.

Cấm bay 6 tháng đối với nữ Tiktoker tạo dáng ở sân đỗ máy bay

Thứ 3, 16/08/2022 | 19:53
Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định cấm bay 6 tháng với nữ Tiktoker tạo dáng ở khu vực sân đỗ máy bay thuộc sân bay Phú Quốc.