Bộ trưởng bộ TT&TT: Xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động báo chí

17:50 14/07/2017

Bộ trưởng bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành TT&TT đã có nhiều thành tựu đáng mừng.

Sáng nay 14/7, bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017. Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Bộ trưởng bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá, trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành TT&TT đã có nhiều kết quả đáng mừng.

Xã hội - Bộ trưởng bộ TT&TT: Xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động báo chí

Bộ trưởng bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu: “Để có được thành quả đó, tôi xin ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của toàn ngành TT&TT, của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đã góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó. Đặc biệt, tôi xin được biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể các đơn vị, Vụ, Cục của bộ TT&TT trong suốt 6 tháng vừa qua”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá công tác tuyên truyền, quản lý các cơ quan báo chí tại các điểm nóng ở một số địa phương trên cả nước, các thông tin, diễn biến phức tạp liên quan đến các mặt đời sống, kinh tế, xã hội, chính trị,... cũng đã được bộ TT&TT thực hiện quyết liệt, hiệu quả.

Việc hàng loạt cơ quan báo chí, phóng viên sai phạm tại cả trung ương và địa phương trong những tháng đầu năm được xử lý nghiêm đã thể hiện phần nào sự cố gắng của bộ TT&TT trong việc làm lành mạnh hóa lĩnh vực báo chí tại Việt Nam. Những nỗ lực này của bộ TT&TT cũng được nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận rất tích cực trong thời gian vừa qua...

Cũng trong buổi Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã chỉ ra tình trạng báo chí bị thương mại hóa với việc đăng tải thông tin, hình ảnh giật gân, câu khách, thiếu văn hóa, thiếu nhân văn và phản giáo dục. Một số cơ quan báo chí và nhà báo vi phạm pháp luật, trái đạo đức nghề nghiệp nhà báo gây tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với báo chí.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, tình trạng báo chí vòi vĩnh, ăn tiền doanh nghiệp, đánh đấm hội đồng vẫn còn. Về vấn đề này, Bộ đã có văn bản nhắc nhở các cơ quan báo chí.

Người đứng đầu bộ TT&TT cũng đặc biệt quan tâm tới tình trạng nhiều trang thông tin điện tử đưa thông tin không phù hợp thuần phong mỹ tục. Về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử phải kiểm tra, xử lý nghiêm. 

Bên cạnh đó, với sự ra đời của Thông tư 38 về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới, hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới như Google, Facebook đã rất chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước của bộ TT&TT. Điều này được phản ánh rất rõ nét thông qua việc các doanh nghiệp này đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện xử lý hàng nghìn nội dung thông tin vi phạm pháp luật (riêng YouTube đã gỡ bỏ hơn 3.776 clip, 106 tài khoản giả mạo; Facebook đã xóa 600 tài khoản).

Xã hội - Bộ trưởng bộ TT&TT: Xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động báo chí (Hình 2).

 Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Thêm vào đó, trong thời gian vừa qua, tình trạng sim rác tin nhắn rác đã có sự chuyển biến mạnh mẽ sau nhiều năm là vấn nạn của xã hội. Gần 24 triệu sim rác đã bị xử lý trong thời gian qua, dư luận của xã hội về vấn đề này là bằng chứng cụ thể nhất cho những nỗ lực của bộ TT&TT trong quyết tâm làm lành mạnh hóa thị trường viễn thông của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, việc các doanh nghiệp viễn thông (DNVT) lớn tại Việt Nam hiện đang tăng cường thúc đẩy việc triển khai cung cấp dịch vụ 4G trên phạm vi toàn quốc đồng thời tiến hành thực hiện theo hướng dẫn của bộ TT&TT về việc chủ động điều chỉnh giá cước roaming quốc tế chiều về đã phản ảnh rất rõ nét việc các đơn vị quản lý nhà nước, các DNVT đã quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo lợi ích, quyền lợi cho khách hàng, cung cấp các dịch vụ tốt hơn, rẻ hơn cho người dân.

Ngoài ra, các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, với hình thức thay đổi liên tục, khó phát hiện; nhiều đơn vị vi phạm thiết lập mạng xã hội có hệ thống máy chủ ở nước ngoài, sử dụng tên miền quốc tế để cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam, gây trở ngại, phức tạp cho việc xử lý trong bối cảnh lực lượng quản lý nhà nước cùng trang thiết bị, biện pháp kỹ thuật ngăn chặn còn hạn chế. Việc ngăn chặn chỉ có tác dụng ở thời điểm nhất định do các trang này thay đổi địa chỉ IP liên tục. Đồng thời, việc triển khai biện pháp kỹ thuật chặn lọc sẽ làm hạn chế tốc độ đường truyền.

Nói về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm, cải cách hành chính và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thực thi nhiệm vụ...

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ quan thông tấn, báo chí, hoạt động thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại; tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là việc triển khai thực hiện kế hoạch KTXH 5 năm giai đoạn 2016-2020, công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đấu tranh chống lại các thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch. Tiếp tục chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm quy định của Luật Báo chí; quản lý chặt chẽ các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; tăng cường công tác quản lý nhà nước về vấn đề bản quyền, đặc biệt đối với bản quyền các chương trình truyền hình...

Cùng với đó là xây dựng các chính sách nhằm quản lý thị trường viễn thông phát triển lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển thuê bao di động trả sau, hạn chế SIM rác. Tăng cường biện pháp thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên thị trường. Hoàn thành việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định. Chỉ đạo phát triển bền vững dịch vụ viễn thông 4G. Triển khai Đề án cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. Tiếp tục tăng cường các biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, mua bán lưu thông SIM di động sai quy định...

Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi sai phạm trên tất cả các lĩnh vực TT&TT, đặc biệt là lĩnh vực báo chí, xuất bản, viễn thông, thông tin điện tử, Internet...

Hoàng Bích

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng bộ TT&TT: Xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động báo chí tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục