Bộ trưởng GD&ĐT: Biên soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn SGK

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 08/06/2022 | 12:09
Người đứng đầu ngành giáo dục cho biết, việc biên soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn sách sẽ góp phần tác động vào việc giá sách giáo khoa.

Tham gia trả lời thêm về việc phối hợp giữa Bộ Tài chính trong việc quản lý giá SGK, sáng 8/6 tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, thời gian sắp tới nhanh nhất, gần nhất Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính làm các thủ tục cần thiết để trình Chính phủ, Quốc hội để có được một giải pháp ổn định lâu dài về giá SGK.

Về vấn đề thuộc chức năng quản lý Nhà nước Bộ GD&ĐT, người đứng đầu ngành giáo dục cho hay Bộ đang tích cực biên soạn thông tư mới về vấn đề quy cách, quy chuẩn sách phù hợp hơn với tình hình hiện nay. Quy cách, quy chuẩn sách sẽ góp phần tác động vào việc giá sách.

Tiêu điểm - Bộ trưởng GD&ĐT: Biên soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn SGK

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trả lời câu hỏi của ĐBQH về vấn đề giá SGK.

Việc yêu cầu doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tiết giảm các khâu trung gian, giảm chi phí phát hành và các cạnh tranh lành mạnh, hiện nay chúng tôi cũng đã và đang làm. Tuy nhiên, việc này chúng tôi đã thực hiện với Nhà xuất bản giáo dục. Tuy nhiên, hiện nay đã có 5 đơn vị đang làm việc biên soạn, xuất bản, phát hành SGK, đối với các đơn vị khác tác động chỉ đạo như vậy sẽ có phần khó khăn hơn.

Liên quan vấn đề giá SGK, còn một ý kiến các đại biểu quan tâm đó là ngoài SGK trong việc phát hành có những nơi còn tình trạng khi phát hành bán kèm sách tham khảo, sách bài tập. Về vấn đề này, Bộ đã có Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trong thông tư này, Bộ đã nghiêm cấm hiệu trưởng hay giáo viên với bất kỳ hình thức ép buộc, gợi ý phụ huynh trong việc mua các sách không thuộc danh mục. Danh mục SGK được Bộ trưởng ký duyệt rất rõ ràng.

“Chúng tôi đề nghị lãnh đạo các địa phương giúp kiểm soát tại các trường học trên địa bàn, tránh gây bức xúc”, Bộ trưởng nói.

Tham gia tranh luận, ĐBQH Lê Hoàng Anh (đoàn Gia Lai) cho rằng, SGK tăng cao thì phải tìm rõ nguyên nhân vì đâu mà tăng cao? Nghị quyết 88 của Quốc hội giao Bộ GD&ĐT biên soạn, đưa vào sử dụng đồng thời một bộ SGK với các bộ SGK của tổ chức, cá nhân khác biên soạn và phát hành.

Nhưng, đến nay đã hơn 4 năm học mà các doanh nghiệp này vẫn “một mình một sân”. Như vậy, liệu việc đưa vào định giá SGK có phải việc sơ suất mà Quốc hội khóa XIII chưa đưa vào Nghị quyết 88 hay không? Đề nghị hai Bộ trưởng trả lời trước cử tri cả nước là việc tăng SGK là do chưa chấp hành Nghị quyết của Quốc hội hay là do chưa đưa vào mặt hàng định giá của Nhà nước?

Tiêu điểm - Bộ trưởng GD&ĐT: Biên soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn SGK (Hình 2).

Bao giờ đưa SGK vào diện bình ổn giá là vấn đề các ĐBQH quan tâm. 

Cũng tại phiên chất vấn sáng nay, ĐBQH Đinh Thị Ngọc Dung (đoàn Hải Dương) nêu câu hỏi: Theo quy định về Luật giá và các văn bản hướng dẫn về giá sách giáo khoa (SGK) do doanh nghiệp tự xây dựng và quyết định giá bán, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đúng đắn, phù hợp với phương án giá bán của SGK và thực hiện kê khai với cơ quan có thẩm quyền là Bộ Tài chính trước khi đưa ra thị trường.

Như vậy, giá SGK là do Bộ Tài chính chứ không phải từ Bộ GD&ĐT quy định, nhưng thời gian qua, trong dư luận, Bộ GD&ĐT phải hứng chịu nhiều than phiền. Do đó, xảy ra thực tế là Bộ này chịu trách nhiệm chất lượng SGK, Bộ kia thẩm định giá, gây ra những vấn đề liên quan đến quản lý và trách nhiệm.  Vậy, Bộ trưởng có chia sẻ hay giải pháp gì về vấn đề giá SGK mà nhân dân cả nước quan tâm?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: “Sách giáo khoa thuộc danh mục kê khai giá, nên quyền quyết định về giá là các nhà xuất bản. Tinh thần là minh bạch, công khai phụ huynh sẽ lựa chọn cơ sở nào chất lượng nhất, giá tốt nhất để mua. Nhà nước chỉ có thẩm định giá với SGK hoặc sản phẩm được mua bằng ngân sách Nhà nước”.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao (đoàn Kiên Giang) hỏi: Hơn 2 năm trước, Uỷ ban Văn hoá Giáo dục, Bộ GD&ĐT có kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành đánh giá, rà soát tổng thể tình hình triển khai Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước định giá, nhưng đến nay Bộ chưa hoàn thành. Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân, trách nhiệm của Bộ và đến khi nào Bộ hoàn thành kiến nghị này để người dân yên tâm vì còn 2 tháng nữa học sinh bước vào năm học mới?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời: "Việc đưa sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước định giá thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan sẽ tham mưu với Chính Phủ. Chính phủ sẽ tham mưu với Quốc hội và Quốc hội quyết định có đưa vào Luật giá hay không".

Bộ trưởng Tài chính: "Quyền quyết định về giá SGK là các nhà xuất bản"

Thứ 4, 08/06/2022 | 10:51
Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trước các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về giá sách giáo khoa.

ĐBQH Vũ Trọng Kim: “Quả bom Việt Á” lần này là chấn động

Thứ 3, 07/06/2022 | 18:36
Đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng, “quả bom Việt Á” sẽ có sự lan tỏa rất mạnh mẽ ra đội ngũ cán bộ công chức, kể cả đảng viên có chức có quyền.

ĐBQH nêu yếu tố quan trọng giúp “đường về nhà của phạm nhân ngắn lại”

Thứ 6, 03/06/2022 | 14:52
ĐBQH Nguyễn Thị Thủy cho rằng nếu không tổ chức tốt việc lao động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân thì sẽ rất khó khăn với họ trong tìm kiếm việc làm...
Cùng tác giả

Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân đầu tiên mắc Đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:11
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại Việt Nam, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ, có nguồn lây từ nước ngoài.

Bộ Y tế đề nghị tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Thứ 2, 03/10/2022 | 16:21
Theo Bộ Y tế, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh Đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mẹ trầm cảm sau sinh do con quấy khóc đêm có xu hướng tăng

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:51
Theo TS.BS. Trần Thị Hồng Thu, có tới 20% bà mẹ bị trầm cảm sau sinh cần phải can thiệp chuyên môn, nếu không có thể dẫn tới nhiều trường hợp đáng tiếc, đau lòng.

Hậu Covid-19, bị rụng răng do tiêu xương hàm làm gì để cải thiện?

Chủ nhật, 02/10/2022 | 17:55
Một trong những bệnh cảnh đáng ngại hậu Covid-19đó là hiện tượng tiêu xương hàm, viêm hoại tử xương vùng sọ mặt.

Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, môi trường và xử lý nước sau mùa bão lũ

Thứ 6, 30/09/2022 | 14:46
Theo Bộ Y tế, khử trùng nước, đun sôi nước để đảm bảo vệ sinh, rửa tay sạch… là những điều nên làm sau bão lũ.
Cùng chuyên mục

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:42
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Hội nghị lần này là để chúng ta hoàn thiện về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội kiểm tra 2 dự án trọng điểm ở tỉnh Đồng Nai

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:53
Ngày 2/10, Đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu làm việc tại tỉnh Đồng Nai.

Gần 40.000 cán bộ, công chức thôi việc: Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:03
Trong 2,5 năm qua đã có gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế.

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Tranh chấp trong các vụ án hầu hết đều có nguyên nhân từ đất đai

Thứ 7, 01/10/2022 | 07:00
Đặc biệt quan tâm đến Luật Đất đai, ĐBQH Trần Công Phàn bày tỏ có những nơi xuống cấp đạo đức trong gia đình, xã hội cũng bắt đầu từ đất đai.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang

Thứ 6, 30/09/2022 | 19:46
Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:42
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Hội nghị lần này là để chúng ta hoàn thiện về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, 3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:05
Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, sau Phiên khai mạc hội nghị Trung ương 6 khóa XIII sáng 3/10, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ.