Bộ trưởng QP Mỹ đi Philippines bàn cách chặn TQ bành trướng Biển Đông

Hiệp định khung này sẽ mở đường cho nhiều binh lính Mỹ đến Philippines và cho phép họ có quyền truy cập các căn cứ quân sự chủ yếu của quốc gia này.

Động thái được xem như nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc đang ngày một bành trướng trên Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel dự kiến sẽ hội kiến với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III trong tuần tới để thảo luận về các cuộc đàm phán cho hiệp định khung tăng cường sự hiện diện luân phiên của lực lượng quân sự Mỹ tại Philippines.

Hiệp định khung này sẽ mở đường cho nhiều binh lính Mỹ đến Philippines và cho phép họ có quyền truy cập các căn cứ quân sự chủ yếu của quốc gia này, động thái được xem như nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc đang ngày một bành trướng trên Biển Đông.

Philippines và Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng xung quanh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông khu vực bãi cạn Scarborough, Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam).

Theo một thông báo của Bộ Quốc phòng Philippines hôm thứ Sáu, Chuck Hagel sẽ trao đổi với Tổng thống Aquino, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin và Ngoại trưởng Albert del Rosario về các cuộc đàm phán hiệp định khung đang diễn ra nhằm giúp Philippines xây dựng lực lượng vũ trang, đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông.

Chuck Hagel có chuyến công du 1 tuần tới 4 nước Đông Nam Á và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng tại Brunei, sau đó sẽ tới Manila 2 ngày 29 và 30/8.

Theo Giáo dục Việt Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'