Bộ trưởng TN&MT tham dự hội nghị, triển lãm quốc tế

08:44 02/12/2016

Bộ trưởng Bộ TN&MT đã dẫn đầu đoàn công tác của VN tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Nước 2016 và Triển lãm quốc tế về thiết bị, công nghệ và dịch vụ môi trường lần thứ 27.

Từ 28/11 đến 02/12/2016, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác của Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Nước 2016 tại Thành phố Budapest, Hungary (Budapest Water Summit 2016) và Triển lãm quốc tế về thiết bị, công nghệ và dịch vụ môi trường lần thứ 27 (Pollutec 2016) tại thành phố Lyon, Cộng hoà Pháp.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nước năm 2016 do Hungary và Hội đồng Nước Thế giới phối hợp tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống Hungary và là sự kiện lần thứ 2 sau Hội nghị lần đầu vào năm 2013.

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Nước năm nay có Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, nguyên thủ của 6 quốc gia, Bộ trưởng và lãnh đạo cấp Bộ quản lý về môi trường và nước của nhiều quốc gia trên thế giới.

Xã hội - Bộ trưởng TN&MT tham dự hội nghị, triển lãm quốc tế

 Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Nội địa của Hungary.

Mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh về Nước năm 2016 nhằm thúc đẩy việc đưa nghị sự về nước trở thành khởi nguồn cho hợp tác, hoà bình và phát triển tại tất cả các quốc gia mong muốn phát triển bền vững, giảm thiểu các rủi ro và xung đột toàn cầu.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nước năm 2016 đã đưa ra thông điệp "Nước kết nối - các hành động cho Chương trình Nghị sự 2030" với các nội dung chính là:

Năm 2015 là dấu mốc khởi đầu cho kỷ nguyên mới về phát triển của thế giới với việc đặt ra các mục tiêu phát triển bền vững 2030 (SDGs); Nước là tài sản tự nhiên quan trọng nhất của nhân loại.

Tuy vậy, nước lại đang là một vấn đề nghiêm trọng nhất trên toàn cầu; Nước vừa là tác nhân, vừa là yếu tố kết nối các Mục tiêu phát triển bền vững. Vì vậy, các hành động về nước là yêu cầu bắt buộc có ý nghĩa đạo đức đối với nhân loại.

Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tiếp kiến Tổng thống Hungary, hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary và gặp làm việc với Thứ trưởng Bộ Nội địa Hungary nhằm trao đổi về tình hình và đề xuất một số biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Trọng tâm hợp tác được thống nhất thúc đẩy trong thời gian tới là lĩnh vực quản lý tài nguyên nước nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Phía Hungary đề nghị Chính phủ Việt Nam nhanh chóng xem xét phê duyệt và ký kết Hiệp định về việc sử dụng khoản hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) trị giá 440 triệu USD của Hungary dành cho Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ TN&MT thống nhất sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam để đề xuất phương án sử dụng nguồn ODA này của Hungary cho các dự án phù hợp về quản lý nước trong điều kiện biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Sau khi dự Hội nghị Thượng đỉnh về Nước 2016 tại Budapest, đoàn công tác của Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã rời đi Pháp để tiếp tục dự Triển lãm Pollutec 2016 với chủ đề “Phát triển đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và vùng duyên hải bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.

Xã hội - Bộ trưởng TN&MT tham dự hội nghị, triển lãm quốc tế (Hình 2).

 Bộ trưởng Trần Hồng Hà cắt băng khai mạc Khu triển lãm Pollutec và khai trương Gian triển lãm “Việt Nam – Quốc gia Danh dự”.

Tại Triển lãm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh:

“Cùng với xu thế chung của nhân loại, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với yêu cầu tăng cường phát triển kinh tế xanh, phát thải các - bon thấp.

Tư duy và mô hình phát triển gây ô nhiễm môi trường, sử dụng tài nguyên cạn kiệt, gây ra biến đổi khí hậu đã không còn được chấp nhận. Để tận dụng các cơ hội, chuyển hoá các thách thức như đã nêu ở trên, đã đến lúc Việt Nam phải chuyển từ mô hình phát triển dựa vào lợi thế tài nguyên thiên nhiên, chi phí lao động thấp sang mô hình phát triển theo chiều sâu, sử dụng tài nguyên hợp lý tiết kiệm, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”.

Bộ trưởng khẳng định, tham gia Pollutec 2016 là cơ hội để giới thiệu với bạn bè thế giới những nỗ lực của Việt Nam trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững; các tiềm năng và môi trường kinh doanh an toàn thuận lợi để thu hút các nguồn lực quốc tế đầu tư cho hoạt động bảo vệ môi trường tại Việt Nam; cũng như giúp các tổ chức, doanh nghiệp trong nước giới thiệu, quảng bá các dự án, giải pháp, công nghệ môi trường, sản phẩm sinh thái với các đối tác quốc tế.

Cũng trong khuôn khổ của triển lãm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dành thời gian đi tham quan các gian trưng bày công nghệ của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Pháp và nhiều nước trên thế giới. Trao đổi với các doanh nghiệp có gian trưng bày, Bộ trưởng đánh giá cao tiềm năng công nghệ của các doanh nghiệp và mong muốn các doanh nghiệp tiếp cận sâu hơn với thị trường công nghệ môi trường đầy tiềm năng của Việt Nam.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng TN&MT tham dự hội nghị, triển lãm quốc tế tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục