Bộ trưởng Thăng bị nhắn tin đe dọa vì mua 13 đoàn tàu Trung Quốc

Bộ trưởng Thăng bị nhắn tin đe dọa vì mua 13 đoàn tàu Trung Quốc

Thứ 3, 09/06/2015 | 14:24
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng hôm nay (9/6) đã đưa ra lí do giải thích việc Bộ này xúc tiến mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc. Ông đã nhận được rất nhiều tin nhắn góp ý, trong đó có cả tin nhắn đe dọa.

Trả lời câu hỏi vì sao phải mua đoàn tàu của Trung Quốc mà không phải là của các nước khác, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, dự án được thực hiện theo Hiệp định được ký giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Trung Quốc từ năm 2003.

Kinh doanh - Bộ trưởng Thăng bị nhắn tin đe dọa vì mua 13 đoàn tàu Trung Quốc

Bộ trưởng Đinh La Thăng

“Vì việc mua đoàn tàu của Trung Quốc cho tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông mà tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn, trong đó có tin nhắn đe dọa, có tin nhắn đề nghị, có tin nhắn khuyên giải là đừng mua đoàn tàu của Trung Quốc. Thậm chí có người còn đặt câu hỏi với tôi hay là có vấn đề gì với Trung Quốc?” - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, đây là các “điều kiện” trong Hiệp định đã được ký giữa hai Chính phủ, là việc rất khó khăn nên không thể muốn thay đổi là có thể thay đổi được.

“Theo Hiệp định này, phía Trung Quốc tài trợ vốn, các nhà thầu thi công, giám sát, thiết bị cũng là của Trung Quốc. Ngay cả việc nhà thầu Trung Quốc rất yếu kém, tôi đã nhiều lần muốn thay nhà thầu nhưng cũng không thể thay được, bởi đó là điều kiện trong Hiệp định” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu ngành GTVT, không chỉ riêng đối với Trung Quốc, các dự án ODA của Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác cũng đều phải thực hiện theo nguyên tắc: Nhà tài trợ vốn thì tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công, cung cấp vật liệu thiết bị cũng phải là nhà thầu của các nước tài trợ vốn.

Trước đó, chủ đầu tư Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông là Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) đã có tờ trình lên lãnh đạo Bộ này về việc lựa chọn phương án thiết kế ngoại thất, nội thất của 13 đoàn tàu do Công ty TNHH trang thiết bị tàu điện ngầm Bắc Kinh (Trung Quốc) chế tạo, gồm: 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ.

Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dài 1

Cùng chuyên mục

Kiểm soát chặt tình trạng vận chuyển trâu, bò qua biên giới

Thứ 4, 07/12/2022 | 19:42
Ngăn chặn vận chuyển, buôn bán trâu bò trái phép qua biên giới nhằm giảm nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm và bảo vệ sức khoẻ người dân.

Hà Tĩnh: Người đại diện pháp luật của 11 doanh nghiệp bị đề xuất cấm xuất cảnh

Thứ 4, 07/12/2022 | 18:54
Để nợ đọng thuế kéo dài, người đại diện pháp luật của 11 doanh nghiệp tại Hà Tĩnh bị Cục thuế tỉnh này đề xuất cấm xuất cảnh

Tân Tạo đề xuất đưa cổ phiếu công ty ra khỏi diện cảnh báo

Thứ 4, 07/12/2022 | 17:24
Do đã khắc phục hết những nguyên nhân dẫn đến chứng khoán bị đưa vào cảnh báo, Tân Tạo đề nghị HoSE xem xét để đưa công ty ra khỏi diện này theo quy định.