Bộ trưởng Y tế ‘choáng, sốc, phẫn nộ, buồn’ vì vụ Cát Tường

Dư luậnđang bức xúc trước sự việc một bác sĩ sau khi làm chết bệnh nhân còn đang tâm vứt xác nạn nhân xuống sông Hồng phi tang. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ: “Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sỹ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sỹ này đã phản bội lời thề Hippocrates.

Ngày 26/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có văn bản trả lời báo chí về vụ việc bác sĩ Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường

Bộ trưởng Y tế khẳng định, không riêng bản thân bà mà tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế đều trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn. “Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sỹ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sỹ này đã phản bội lời thề Hippocrates, bất tuân luật pháp và các quy định, sai phạm về pháp luật, hoạt động không phép, hành nghề không đúng chuyên khoa, vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn, làm liều dẫn đến tử vong cho nạn nhân. Cá nhân bác sỹ Tường đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức cơ bản của một con người nói chung và đạo đức của người thầy thuốc nói riêng; hành vi trên thể hiện ý thức rất kém trong việc chấp hành pháp luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định cả ngành y tế choáng, sốc, phẫn nộ, đau xót và buồn trước sự việc trên

Bà Tiến khẳng định, việc vứt xác nạn nhân xuống sông hòng phi tang là một hành động không còn tính người. Chúng tôi cũng cảm thấy buồn và đau xót vì một cán bộ trong ngành, còn trẻ, được đào tạo, có cả con đường rộng mở phía trước, đã phạm một sai lầm không thể tưởng tượng, phút chốc phá đổ tất cả sự nghiệp, tiền đồ, tương lai, làm ảnh hưởng đến gia đình, làm hoen ố màu áo trắng của bác sỹ.

Đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống, người đứng đầu ngành y tế đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này.

Ngoài trách nhiệm trực tiếp của bác sĩ Tường, người đứng đầu thẩm mỹ viện Cát Tường, Bộ trưởng Tiến khẳng định: Bộ Y tế tuân thủ các quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh. Người nào làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bị pháp luật trừng phạt.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã quên lời thề Hyppocrate. Ảnh chụp tại Cơ quan CSĐT ngày 22/10

Để một thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề là lỗi của ngành, là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt. Nói không biết nhân viên dưới quyền có thẩm mỹ viện ngay đối diện bệnh viện là không hợp lý. Việc một thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y Tế Hà Nội, cụ thể là Thanh tra Sở và Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng. Nửa năm, trên một con phố nhiều phòng khám tư nhân, mà họ không phát hiện ra một cơ sở y tế hoạt động trái phép thì khó có thể có lý do nào bao biện được. Do không có thẩm quyền trực tiếp xử lý, Bộ Y Tế đã đề nghị và UBND Hà Nội đã vào cuộc và sẽ xử lý nghiêm tất cả những cá nhân và tập thể có liên quan.

Thực tế, từ cuối năm 2012, Bộ Y tế đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu thanh tra, kiểm tra việc quản lý công tác khám bệnh, chữa bệnh cả trong khu vực công lập và ngoài công lập. Hiện các đoàn đang hoàn tất báo cáo để trình Lãnh đạo Bộ.

ộ cũng đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng Thông tư quy định về quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế.

Qua sự việc này, Bộ trưởng Y tế cũng bày tỏ sự mong muốn có được sự đồng thuận của toàn xã hội, đặc biệt là các phương tiện truyền thông đại chúng cùng lên án những hành động thiếu đạo đức nghề nghiệp không riêng gì ở ngành y mà cả đạo đức con người nói chung.

“Chúng ta không bao che, nhưng cũng không nên quên rằng còn rất nhiều gương người tốt, việc tốt trong ngành y tế, còn rất nhiều những bác sỹ, nhân viên y tế tận tâm, tận lực với người bệnh, họ mới chính là hình ảnh thật của đội ngũ bác sỹ, thầy thuốc” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói – “Tôi cũng mong nhận được sự chia sẻ của người dân đối với những khó khăn, vất vả của ngành y tế. Dù ở đâu đó vẫn còn có người dân than phiền về thái độ của một số y bác sĩ, nhưng ngành Y tế sẽ nỗ lực, cố gắng nỗ lực hết sức trong thời gian tới để tìm ra giải pháp hiệu quả khắc phục những tồn tại vừa qua”.

Là tư lệnh ngành, bà Tiến khẳng định: Để nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã thực hiện nhiều việc. Cụ thể, tổ chức tập huấn về thực hiện Quy tắc ứng xử cho 100% viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế.

Nhìn chung, sau khi Bộ Y tế triển khai các hoạt động trên, vấn đề thái độ y đức và ứng xử của cán bộ ngành Y đã được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, trong ngành Y tế vẫn còn những cá nhân đi ngược với đạo đức nghề nghiệp, “con sâu làm rầu nồi canh”, Bộ Y tế đã, đang và sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để đấu tranh và xử lý nghiêm khắc với những cán bộ y tế thiếu thái độ y đức đó.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục thực hiện một số biện pháp nhằm nâng cao y đức: Ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Quy tắc ứng xử, quy định rõ trách nhiệm của Bộ trưởng, trách nhiệm của Giám đốc Sở Y tế, Lãnh đạo Y tế bộ, ngành, trách nhiệm của Giám đốc các bệnh viện, Lãnh đạo khoa, phòng bệnh viện, đồng thời xây dựng các chế tài xử lý nghiêm khắc những sai phạm về đạo đức nghề nghiệp, về quy chế chuyên môn.

Phong Dao

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

  • Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

    Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

  • Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô

    Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô