Bóc mẽ tin đồn nhảm ngôi làng có ma bên cầu Tuần

Thời gian vừa qua, tại thôn Bằng Lãng (xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đã xảy ra tình trạng, nhiều hộ gia đình bỏ nhà đi biệt xứ vì những cái chết bí ẩn của người thân. Bên cạnh đó vì tin rằng trong phần đất mà họ đang sống có ma nên nhiều nhà đã mời thầy đến “đào xới” trong ngôi nhà… Sự thật về những điều đó vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ… Liệu rằng làng quê yên bình này bị ma ám hay chỉ là sự đồn thổi, xuyên tạc nhằm trục lợi…?

Bí ẩn những cái chết do ma làm…?

Chúng tôi về ngôi làng bên hông cầu Tuần nơi mà người dân Huế vẫn gọi đó là sự bình yên của thôn quê. Một nhánh của dòng Hương chảy qua cầu Tuần mà nơi đây đã trở thành một điểm hẹn hò của những đôi trai gái. Những ngày trăng sáng lại thấy từng đôi dắt tay nhau ngắm cảnh đến là thơ mộng. Nhưng gần đây, sự việc một gia đình chỉ trong vòng 18 tháng đã có bốn người chết và những tin đồn về làng ma ám đã làm nhiều người hoang mang.

Căn nhà mà gia đình ông Th. đã từng không ở vì sợ ma ám nay lại quay về sống.

Tìm hiểu sự thật về một gia đình sống gần quán cà phê Sông Trăng của thôn Bằng Lãng, chúng tôi được một thanh niên tên P.V.H., được gọi là “thổ địa” ở đây cho biết: “Gia đình nhà anh N.V.Ch. có nhiều cái chết rất đột ngột, chỉ trong vòng 18 tháng gia đình anh ấy có 4 người chết, trong đó có bà nội, mẹ, anh trai của anh Ch. và gần đây chưa đầy 10 ngày người dân trong làng bàn tán rất nhiều về cái chết đầy bí ẩn của anh Ch.. Bởi anh ấy vốn rất khỏe mạnh, làm ăn đang lúc lên như diều gặp gió… Tự dưng lại tự tử chết một cách tức tưởi...?”.

Anh H. còn cho biết thêm về cái chết bí ẩn của anh Ch.: “Hôm đó, tôi lên cà phê Sông Trăng vẫn thấy anh Ch. ngồi với mấy người trong xóm. Thế mà sáng hôm sau cả làng đã đồn ầm lên là anh Ch. tự tử, tôi không tin nhưng khi đến nhà anh ấy thì thấy xác chết đã “quắt queo” lại rồi vì anh ấy tẩm xăng tự thiêu trong nhà vệ sinh. Nhiều người kể lại rằng anh Ch. đã nhiều lần nói trong nhà vệ sinh có ma. Ai cũng nói ma làm anh Ch. chết…”.

Không chỉ gia đình nhà anh Ch. có nhiều cái chết đầy bí ẩn và sự đồn đại về chuyện ma quỷ. Trước đó gia đình nhà ông P.H.Th., trú ở thôn Bằng Lãng cách đây hơn chục năm cũng xảy ra hiện tượng ma làm. Ông Th. cho biết: “Lúc vợ tôi sinh đứa con trai đầu được tám tháng, cứ đêm về cháu lại khóc thét một cách kỳ lạ. Chúng tôi đã đi coi thầy ở dưới chợ Nọ thì thầy nói phần đất gia đình chúng tôi đang sống có nhiều người chết… Sợ quá nên gia đình tôi đã thuê thầy thợ về đào nền nhà lên thì có hơn 70 bộ hài cốt của người chết từ thời Chiêm Thành”.

Ông Th. còn cho biết thêm: “Những ngôi mộ ở dưới nền nhà tôi được xây theo kiểu nhà mồ, trong nhà có một đường hầm của Pháp. Vì chiến tranh nên đã rất nhiều người chết dưới hầm này nên lúc đào lên nhiều xương từng miếng. Ít nhất cũng trên 50 năm…”. Sau khi đào nhà lên nợ nần chồng chất vì phải lo cúng cấp, lễ lượt cho các thầy nên gia đình tôi “sạt nghiệp”. Chính quyền địa phương đã cấp cho gia đình tôi một mảnh đất khác để bắt đầu lại cuộc sống.

Ông Th. kể về chuyện trong ngôi nhà mình có nhiều bộ hài cốt.

Cần mạnh tay bài trừ các tệ nạn mê tín

Gia đình ông Đ.D., có con gái tự nhiên sau những năm đi học về quê ở một thời gian thì sinh ra bệnh “cười cười nói nói một mình”. Ban đầu gia đình ông cũng cho rằng con gái mình bị ma làm nên mời thầy về. Nhưng những năm sau khi con ông được hết “thầy” này, “cô” nọ chữa bệnh tình ngày càng một nặng hơn. Nên gia đình mới cho cô con gái đi chữa ở bệnh viện tâm thần thì các bác sĩ cho biết: “Con gái ông D. vì học hành căng thẳng và nhiều lo âu nên sinh ra căng thẳng thần kinh. Chứ chẳng có “ma” nào “ám” cả…”.

Hay trường hợp nhà ông Th., sau khi đào nhà có nhiều phần mộ nên chính quyền địa phương đã cấp cho gia đình ông một mảnh đất khác để sinh sống. Nhưng ở một thời gian ở khu đất mới gia đình ông lại bán và về lại ngôi nhà cũ mà ông D. khăng khăng là “hằng ngày phải ở chung với ma”…?. Và hiện giờ gia đình ông Th. vẫn sống và sinh hoạt bình thường ở ngôi nhà cũ của mình như… chưa từng có chuyện gì xảy ra?

Trường hợp gia đình nhà anh Ch. trong một thời gian ngắn có 4 người chết thì chính quyền địa phương, ông Trần Văn Trí, thôn trưởng thôn Bằng Lãng cho biết: “Dù bốn cái chết rất bí ẩn theo đồn thổi của người dân trong làng đang bàn tán. Đầu tiên là mệ nội chết được 50 ngày thì cháu nội chết. Tiếp theo mẹ vợ của anh Ch. chết cũng gần được 50 ngày thì anh Ch. tự tử trong nhà vệ sinh. Khi đào nhà vệ sinh lên thì cũng có vài ba cái hòm… nhưng có ai chứng minh rằng đó là của người chết? Chúng tôi đã tìm hiểu gia đình anh Ch. thì được biết anh này thường xuyên đánh bạc lớn nên số nợ nần chồng chất mà nghĩ quẩn. Cùng lúc này hai vợ chồng anh Ch. lại xảy ra gây gổ với nhau…”.

Chúng tôi đến ngôi nhà chợ Tuần, ngôi nhà đã bị bỏ hoang sau nhiều năm cũng vì những tin đồn thất thiệt. Sau nhiều năm ngôi nhà dù ở gần chợ đông đúc người qua lại nhưng vẫn mang một “âm hưởng” của cảm giác lạnh lẽo. Khi chúng tôi hỏi thì nhiều người dân trong chợ cho biết: “Ngôi nhà có ma đấy. Gia đình họ sợ quá nên đã chuyển đi chỗ khác sinh sống rồi. Nhiều lần họ treo bảng cho thuê không lấy tiền… nhưng không ai dám tới ở”.

Theo tìm hiểu của PV, dù trong thôn cũng có một số người “bỏ nhà” để đi đến một nơi khác sống. Một vài hộ là do họ có bà con trong TP.HCM nên vào đó để thuận tiện cho công việc làm ăn sinh sống. Còn lại nhiều hộ cũng chuyển nhà nhưng vẫn ở trong thôn xóm. Những cái chết của gia đình anh Ch. xảy ra vào thời điểm mà nhiều nhà dân ở thôn Bằng Lãng “đồn thổi” có ma ám nên làm xáo trộn cuộc sống của bà con nơi đây.

Không nên đồn thổi nhảm, đẩy sự việc đi quá xaT

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Trí, trưởng thôn Bằng Lãng cho biết: “Tôi là người sinh ra và lớn lên ở làng, đã hơn 60 tuổi rồi tôi không hề tin vào chuyện ma cỏ, quỷ ám… Nhưng tất nhiên đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên và không nên đồn thổi sự việc đi quá xa làm hoang mang nhiều người trong thôn xóm. Rồi mời thầy về cúng bái, những người xấu lợi dụng chuyện này để xuyên tạc và tệ nạn mê tín dị đoan làm đảo lộn cuộc sống, trật tự của làng quê vốn yên bình”.

Thảo Miên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang