“Bom nước” hồ vô cực… nỗi ám ảnh của người dân Khánh Hòa

“Bom nước” hồ vô cực… nỗi ám ảnh của người dân Khánh Hòa

Chủ nhật, 25/11/2018 | 13:00
Chỉ trong vòng 10 phút sau vụ vỡ hồ bơi vô cực sang khu dân cư ở Nha Trang, nhiều nhà đã mất sạch tài sản. Đau lòng hơn, nhiều gia đình mất đi người thân mãi mãi. Không ít người đã tìm cách đổ lỗi nỗi đau trên cho thiên tai. Trong khi đó, dư luận xã hội cho rằng, đó là hệ quả tất yếu của việc “đào núi lấp sông, chặt phá rừng lấn biển”, quy hoạch đô thị thiếu khoa học.

Những điểm sạt lở nằm ngoài dự đoán

Chỉ tay về hướng ngọn núi, nơi cơn lũ quét tràn qua, anh Nguyễn Thanh Sơn (ngụ thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang) bức xúc nói: “Tôi đã sống ở đây hơn chục năm nhưng chưa bao giờ có chuyện sạt lở hay lũ quét. Mấy năm nay do xuất hiện 3 công trình trên núi, trong đó có 1 công trình do UBND xã cấp phép và 2 công trình chưa cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động đào đất, đá làm chân núi yếu. Do đó, khi mưa lớn đã dẫn đến tình cảnh tàn khốc như thế này”.

Đầu tư - “Bom nước” hồ vô cực… nỗi ám ảnh của người dân Khánh Hòa

Vụ vỡ hồ bơi vô cực ở Nha Trang khiến nhiều nhà đã mất sạch tài sản

Cùng chung quan điểm, nhiều người dân ở xóm Núi (thôn Thành Phát) cũng bức xúc về việc các công trình mọc sừng sững trên đầu khu dân cư. Họ cho biết, việc này không khác gì đem tai họa treo lơ lửng trên đầu mình. Bởi, nếu có mưa, chân núi sẽ rất yếu và rất dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Cụ thể, hồ chứa nước trên đỉnh núi của dự án khu đô thị Hoàng Phú đã bị vỡ gây ra lũ quét. Vụ việc đã khiến 4 người trong gia đình thầy giáo Trần Hoàng P. (ngụ thôn Hòa Trung, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang) tử vong thương tâm.

Trao đổi với PV, ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch UBND TP.Nha Trang đã thừa nhận, các vị trí sạt lở không nằm trong điểm dự báo  của TP. Ông Thọ thông tin: “Tại các điểm sạt lở không được đề phòng, nên khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương không kịp trở tay. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về người đứng đầu địa phương”.

Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra

Trước đó, theo ghi nhận của PV, dự án có hồ bơi vô cực đang xây dựng trên núi Cô Tiên bị vỡ, nước đổ xuống khu dân cư là nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của 4 người trong gia đình thầy giáo và làm sập 10 căn nhà tại phường Vĩnh Hòa, vào sáng 18/11 vừa qua. Trong chiều 22/11, trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Sở đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về sự cố sạt lở tại khu vực dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú do công ty TNHH Đầu tư phát triển Thanh Châu (gọi tắt là công ty Thanh Châu) làm chủ đầu tư”.

Theo tìm hiểu của PV, dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 2/2011. Dự án được thực hiện trên diện tích hơn 11,5 ha, thời gian 40 năm. Dự án này cũng đã được UBND TP.Nha Trang chấp thuận đầu tư dự án phát triển nhà ở vào tháng 9/2011. Theo báo cáo của sở Xây dựng, dự án trên được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (tỉ lệ 1/500) ngày 18/7/2011, trong đó quy hoạch xác định dự án có công trình hồ bơi với diện tích sử dụng đất 974m2, diện tích xây dựng 432m2. Khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch lần thứ nhất vào tháng 4/2014, phần diện tích hồ bơi được điều chỉnh thành đất cây xanh.

Đầu tư - “Bom nước” hồ vô cực… nỗi ám ảnh của người dân Khánh Hòa (Hình 2).

Dự án có hồ bơi vô cực đang xây dựng trên núi Cô Tiên bị vỡ gây thương vong

Đến khi phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch lần thứ hai vào tháng 11/2016, phần diện tích cây xanh trên được điều chỉnh thành đất dịch vụ (ký hiệu DV-01) với diện tích sử dụng đất 3.100m2, diện tích sử dụng 775m2. Bản vẽ quy hoạch chia lô (ký hiệu QH-02) được duyệt kèm quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch lần thứ hai của UBND tỉnh có thể hiện hình ảnh công trình hồ bơi tại khu đất ký hiệu DV-01.

Tại quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch lần thứ ba vào tháng 4/2017 của UBND tỉnh, chỉ điều chỉnh quy hoạch chia lô các ô đất, không điều chỉnh các nội dung liên quan đến ô đất ký hiệu DV-01.

Theo sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, từ khi điều chỉnh quy hoạch năm 2014, chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục để điều chỉnh dự án đầu tư (trong đó có điều chỉnh thiết kế cơ sở), điều chỉnh bản vẽ thi công. Chủ đầu tư cũng chưa báo cáo thông tin công trình để thực hiện quản lý chất lượng công trình theo quy định.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Qua rà soát quy định liên quan, nếu chủ đầu tư có nhu cầu đầu tư xây dựng công trình hồ bơi tại dự án thì phải hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư để được sở Xây dựng cấp phép xây dựng theo quy định của luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan trước khi khởi công xây dựng công trình”.

Trao đổi với báo giới, kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc sở Xây dựng, Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho hay, trước khi cấp phép cho Dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú, Ủy ban Nhân dân tỉnh không lấy ý kiến Hội Kiến trúc sư nên Hội này không được tham gia phản biện. Tuy nhiên, việc phê duyệt quy hoạch, có hạng mục hồ bơi rộng gần 1.000m2 trên sườn núi cao là không an toàn đối với chính hạng mục công trình này. Và phương án đảm bảo an toàn cho chính cộng đồng dân cư xung quanh cũng không được tính toán kỹ lưỡng.

Liên quan đến vụ việc, Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết: Công an đang làm việc với các cơ quan chức năng và chủ đầu tư về những vấn đề liên quan đến dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú và vụ sạt lở làm sập nhiều nhà dân, làm chết 4 người trong một gia đình ở phường Vĩnh Hòa (TP.Nha Trang) vào ngày 18/11.

Vụ hồ vô cực bị vỡ không chỉ làm chết 4 người, 1 người bị thương mà nó còn làm hư hại và hư hỏng hoàn toàn 10 căn nhà khác. Thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã phối hợp cùng UBND phường Vĩnh Hòa thực hiện hỗ trợ thuê nhà, mua đồ dùng sinh hoạt cho 9 hộ dân có nhà bị sập và hư hại. Đến nay các hộ dân đã được bố trí đến nơi ở an toàn.

Liên quan đến vụ sạt lở tại TP. Nha Trang, chủ đầu tư dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú thừa nhận, trong lúc đơn vị đang đào đắp hồ bơi phía trên khu dân cư đã xảy ra sự cố vỡ bờ, gây lở núi tràn xuống khu dân cư phía dưới. Ba ngày sau khi xảy ra sự cố sạt lở, Thanh tra sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã đình chỉ thi công Dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú.

Trước đó, doanh nghiệp này đã dùng xe ủi đào bới tại vị trí dự kiến làm hồ bơi vô cực, vừa tạo mặt bằng, vừa lấy đất để tôn tạo mặt bằng khu vực dự kiến làm nhà hàng. Vị trí múc đất tạo hồ sâu có trong thiết kế xây hồ bơi như trong bản vẽ chi tiết 1/500 đã được phê duyệt nhưng doanh nghiệp chưa hoàn thành thủ tục xin phép cơ quan chức năng.

 DUY QUAN

Khánh Hòa: Nha Trang ngập trong biển nước, nhiều tuyến đường tê liệt

Thứ 2, 19/11/2018 | 07:46
Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vừa trải qua một cơn ác mộng lớn sau ảnh hưởng của cơn bão số 8.

Nha Trang: 7 người chết, tuyến đường sắt Bắc - Nam trong tình trạng báo động

Chủ nhật, 18/11/2018 | 14:55
Nha Trang ghi nhận 7 trường hợp thương vong, chưa thống kê được số người mất tích do ảnh hưởng của cơn bão số 8.
Cùng tác giả

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực

Thứ 2, 28/11/2022 | 23:01
Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Việt Nam có thể trở thành trung tâm cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.

Hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp

Thứ 2, 28/11/2022 | 22:56
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.
Cùng chuyên mục

Cuối năm, doanh nghiệp nỗ lực duy trì việc làm cho lao động

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Doanh nghiệp Việt đang nỗ lực duy trì việc làm cho công nhân trong bối cảnh tiêu dùng toàn cầu sụt giảm.

Thị trường ô tô cũ trầm lắng dịp cuối năm

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:27
Nếu như dịp đầu năm, thị trường ô tô cũ sôi động, thậm chí là tạo ra sự “nghịch lý” về giá thì những tháng cuối năm, mọi thứ đang cho thấy một tình cảnh trái ngược.

Thị trường vé Tết bắt đầu sôi động

Chủ nhật, 27/11/2022 | 06:00
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân, cả ngành đường sắt, ngành hàng không và đường bộ đều đã lên kế hoạch tăng chuyến cũng như bán vé từ rất sớm.

Ra mắt Talkshow “Cà phê doanh nhân” tại Hà Nội

Thứ 7, 26/11/2022 | 19:26
"Cà phê doanh nhân" là chuỗi sự kiện tổ chức thường xuyên, tạo cơ hội giao thương, kết nối và quảng bá sản phẩm để nâng cao chất lượng thương hiệu cá nhân.

Là "cường quốc" xuất khẩu gạo, vì sao Việt Nam phải nhập gần 1 triệu tấn gạo?

Thứ 6, 25/11/2022 | 10:26
Là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới, nhưng khoảng vài năm gần đây Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo từ Ấn Độ, Campuchia...