Bỗng dưng bị “vu oan” sau khi mua chung đất

Bỗng dưng bị “vu oan” sau khi mua chung đất

Thứ 4, 29/06/2022 | 09:21
Chỉ vì mâu thuẫn phát sinh trong quá trình hợp tác làm ăn, chị Thuý đã bị đưa thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, quyền riêng tư.

Bỗng dưng bị “vu oan” tay không cướp đất?

Giữa năm 2021, chị Nguyễn Thanh Thuý (SN 1995), ngụ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng có thoả thuận góp vốn chung với bà Tạ Thị L. (SN 1975) ngụ TX. Dĩ An, Bình Dương để mua 1,4ha đất tại thị trấn Nam Ban – huyện Lâm Hà của gia đình ông Lê Sĩ Tiến – bà Nguyễn Thị Lý với giá trị là 17,3 tỷ đồng. Khu đất này gia đình ông Tiến, bà Lý chia thành 4 thửa và được cấp quyền sử dụng đất tại 04 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thỏa thuận giữa chị Thúy và bà L, với tổng giá trị giao dịch là 17,3 tỷ đồng, chị Thuý sẽ bỏ hơn 5 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ do bà L. đóng góp. Sau khi mua khu đất trên, 2 bên dự tính sẽ tìm đối tác bán lại, lợi nhuận có được sẽ chia theo tỷ lệ góp vốn.

Đến ngày 30/10/2021, tại văn phòng công chứng Nguyễn Thị Tuyết các bên ký kết hợp đồng “Hợp đồng đặt cọc” mua bán khu đất 1,4ha nói trên. Trong bản hợp đồng đặt cọc này, các bên đều thỏa thỏa thuận rõ ràng về tổng số tiền cọc là 03 tỷ đồng. Trong đó số tiền bà L. góp cọc là 02 tỷ, chị Thúy góp cọc là 01 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi hợp đọc đặt cọc được ký kết, do 03 thửa đất trong khu này đã hết thời hạn sử dụng đất nên cần phải xin gia hạn quyền sử dụng đất và cập nhật thông tin biến động trên GCNQSDĐ.

Còn 01 thửa còn lại, bên bán và mua thống nhất lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá trị tương ứng với số tiền đặt cọc là 03 tỷ đồng.

Các thửa đất còn lại được các bên thống nhất lập lại Hợp đồng đặt cọc ghi nhận giá trị chuyển nhượng là 14,3 tỷ đồng.

Như thoả thuận, chị Thuý và bà L. thanh toán tiền cọc trước là 10 tỷ đồng cho chủ đất. Trong số tiền 10 tỷ đồng để thanh toán cho hợp đồng đặt cọc mới, bà L. gần 7 tỷ đồng, chị Thuý góp 3 tỷ đồng. Số tiền còn lại là 4,3 tỷ đồng sẽ được thanh toán trong thời hạn 90 ngày khi chủ đất làm xong mọi thủ tục sang nhượng.

Sự việc đang được hai bên giải quyết, bỗng dưng xuất hện tin đồn thất thiệt cho rằng chị Thúy cố tình chiếm đoạt khu đất trên khiến danh dự, uy tín của chị Thuý bị ảnh hưởng tiêu cực.

Đâu là căn nguyên của tin đồn?

Mặc dù, tất cả số tiền góp vốn của chị Thúy và bà L. đều  được chuyển khoản trực tiếp vào số tài khoản của vợ chồng ông Tiến và đều có giấy xác nhận. Tuy nhiên, khi các bên đều đang chờ cơ quan nhà nước cập nhật lại các GCNQSDĐ của các thửa đất trên lại phát sinh mâu thuẫn giữa sự hợp tác của chị Thúy và bà L.

Cụ thể, theo chị Thúy, chị đưa ra đề nghị 04 thửa đất trên cần phân ra từng lô bán sẽ có lời hơn, nhưng không nhận được sự đồng ý. Cũng từ đó, giữa chị Thúy và bà L. không tìm được tiếng nói chung và phát sinh tranh chấp về việc phương án sử dụng đất, cũng như ai sẽ đứng tên sở hữu quyền sử dụng sau khi mua lại của hộ gia đình ông Tiến, bà Lý. Do có tranh chấp, nên tất cả các giao dịch liên quan đến khu đất đều phải tạm dừng.

Kể từ khi xảy ra tranh chấp, liên tiếp nhiều tin đồn được phát tán cho rằng chị Thúy tay không cướp đất. Các tin đồn này nêu rõ các thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, quyền riêng tư của chị Thúy.

Pháp luật - Bỗng dưng bị “vu oan” sau khi mua chung đất

Khu đất trong hợp đồng

Chia sẻ với phóng viên về sự việc, cũng như mong muốn giải quyết tranh chấp, chị Thúy cho biết: “Tất cả số tiền góp vốn của hai bên được chuyển khoản trực tiếp vào số tài khoản của vợ chồng ông Tiến và có giấy xác nhận của chủ đất. Tôi có đầy đủ giấy tờ chứng minh về việc hợp tác đầu tư với khu đất trên. Do phát sinh thời gian xử lý giấy tờ ngoài ý muốn, sự việc đang được giải quyết thì trong thời gian này, bà L. không hề có thiện chí ngồi lại với nhau để thống nhất phương án mà gây áp lực buộc tôi phải làm theo yêu cầu của bà ấy”.

Liên quan tới việc thông tin cá nhân của mình bị phát tán cùng với các tin đồn, chị Thúy cho hay: “Không những thế, bà L. còn đi bêu xấu tôi trên các kênh truyền thông, cho rằng tôi có dấu hiệu mang tội hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong khi đó, tôi rất thiện chí phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ sự việc và chưa hề có bất cứ các quyết định nào của cơ quan công quyền nào cho rằng tôi phạm tội. Sự việc trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng quyền, lợi ích hợp pháp danh dự của tôi và các đối tác khác.”

Trước các thông tin tiêu cực trên, chị Thuý đã gửi đơn đến các cơ quan công quyền nhờ can thiệp nhằm lấy lại công bằng danh dự cho bản thân.

Linh Linh

Bộ luật Dân sự 2015 quy định uy tín, danh dự, nhân phẩm của công dân được pháp luật bảo vệ. Nếu thông tin cá nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, hoặc thiệt hại khác thì có thể yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai, yêu cầu bồi thường hoặc khởi kiện lên Tòa án theo quy định pháp luật để yêu cầu bồi thường.

Cụ thể, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 và một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

 

Khởi tố nhóm đối tượng thông đồng trong đấu giá đất

Thứ 6, 24/06/2022 | 20:00
Sau khi thông đồng, móc nối trong hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn, nhóm đối tượng đã bị cơ quan chức năng Hà Tĩnh tạm giữ và khởi tố vụ án.

Có cơ sở pháp luật để xử lý sai phạm trong đấu giá đất

Thứ 4, 16/03/2022 | 19:18
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho rằng đấu giá tài sản là giao dịch bình thường, nếu vi phạm thì có thể xử lý theo luật dân sự, hoặc hình sự.

Xử lý sai phạm đất đai tại phường Đại Mỗ liệu có chìm xuống?

Thứ 4, 04/05/2016 | 16:11
Mặc dù hàng loạt văn bản chỉ đạo cơ quan Trung ương, TP. Hà Nội và quận Nam Từ Liêm xem xét xử lý sai phạm quản lý đất đai tại phường Đại Mỗ nhưng đến nay sự việc vẫn chưa thực sự rõ ràng.
Cùng tác giả

Giữ nguyên cáo trạng với cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo

Thứ 6, 05/08/2022 | 14:36
Do thái độ thiếu hợp tác, không thừa nhận hành vi sai trái của mình nên ông Trần Đức Trung bị VKS đề nghị giữ nguyên cáo trạng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo bị đề nghị án chung thân

Thứ 5, 04/08/2022 | 23:01
Đại diện VKS đề nghị án tù chung thân đối với bị cáo Trần Đức Trung - cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chấm dứt tình trạng bất bình đẳng giữa các chủ thể hợp tác xã

Thứ 4, 03/08/2022 | 21:52
Ngày 03/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì phiên thẩm định dự án Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác.

Vụ lừa đảo hơn 1.000 người dân: Bị hại đề nghị tăng nặng hình phạt với chủ mưu

Thứ 4, 03/08/2022 | 21:04
Tại phần tranh tụng, cựu Chủ tịch Trần Đức Trung khẳng định trước HĐXX không có chủ trương để người tham gia đóng tiền vào Trung tâm hưởng lợi nhuận.

Bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cựu Chủ tịch kêu oan

Thứ 4, 03/08/2022 | 18:36
Trong phần xét hỏi tại phiên sơ thẩm, ông Trần Đức Trung, cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo khai báo thiếu thành khẩn và nói bản thân mình bị oan.
Cùng chuyên mục

Bí mật bên trong tụ điểm karaoke, massage tại Quảng Bình

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:35
Công an huyện Bố Trạch vừa triệt phá chuyên án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy gây nhức nhối tại địa phương.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm đối tượng mua bán người sang Campuchia

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:00
Các đối tượng ở Campuchia đã móc nối với đối tượng ở Việt Nam để liên lạc, hướng dẫn nạn nhân cách thức vượt biên trái phép…

Bình Thuận: Lãnh án tù vì 3 lần mua bán “cái chết trắng"

Thứ 3, 09/08/2022 | 08:27
Nguyễn Tấn Quang 3 lần bán trái phép chất ma túy cho các con nghiện. Ngoài ra, Quang có hành vi tàng trữ 0,3430 gam heroin nhằm mục đích mua bán.

Bắt kẻ lừa nhiều người ra nước ngoài làm việc rồi đòi 30.000 USD tiền chuộc

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Các nạn nhân mà Tân lừa sang Campuchia bị cưỡng ép lao động hoặc bắt gọi điện về cho gia đình ở Việt Nam để nộp tiền chuộc từ 3.000 USD đến 30.000 USD.

Thanh Hóa: Thu giữ 1,2 tấn "mồi nhậu" không rõ nguồn gốc

Thứ 2, 08/08/2022 | 20:50
Lái xe đang trên đường chuyên chở 1,2 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ, khi qua địa phận tỉnh Thanh Hóa đã bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.