Bỗng dưng đào được tài sản trị giá hàng chục tỷ phải làm sao?

13:23 03/03/2015

Tổ chức, cá nhân phát hiện hoặc tìm thấy tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm mà không thông báo, không giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị xử lý hành chính và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mới đây, Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ một tảng đá khoảng 18 m3, nặng gần 30 tấn, ước tính có giá hàng chục tỷ đồng. Tảng đá được khai thác tại khu rẫy của ông Nguyễn Chí Thanh (ở thôn Nam Định, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil) khi ông này đang đào hồ lấy nước tưới cà phê.

Trước đó, UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cũng tịch thu một hòn đá được bà Trần Thị Sắc (42 tuổi) phát hiện, đào được trong vườn nhà. Sau khi chính quyền tạm giữ cục đá, UBND huyện Chư Sê xử phạt bà 2 triệu đồng về hành vi Vận chuyển khoáng sản không nguồn gốc.

Năm 2014, ông Nguyễn Văn Thời (60 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Huy (thôn 1 Phúc Đồng, Phúc Trạch, Bố Trạch) trong lúc đi rà cá ở khu vực ngầm Troóc đã phát hiện gốc gỗ nằm cách mặt nước khoảng 1m (ước tính giá trị khoảng 17 tỷ đồng).

Sau khi trục với thành công, gốc cây này cũng bị chính quyền tịch thu, đưa vào viện bảo tàng.

Qua những sự việc trên, nhiều độc giả băn khoăn: Nên xử trí thế nào trước việc nếu mình may mắn đào được , cây quý để không vi phạm pháp luật. Và quyền lợi, trách nhiệm của người dân khi phát hiện, đào được đá quý cây quý như thế nào?

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng Văn phòng luật Interla (Đoàn TP.Hà Nội) cho biết.

Các trường hợp ngẫu nhiên tìm được bị chôn giấu, bị chìm đắm được khoản 3, Điều 3 Nghị định 96/2009/NĐ-CP quy định là việc tổ chức, cá nhân không có thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm nhưng tìm thấy tài sản trong quá trình sinh hoạt, sản xuất.

Hòn đá quý nặng 30 tấn, giá chục tỷ đồng được phát hiện ở thôn Nam Định, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil. (ảnh Vietnamnet)

Như vậy trong trường hợp này khi tổ chức, cá nhân ngẫu nhiên tìm được tài sản bị chôn giấu, bị c

Bạn đang đọc bài viết Bỗng dưng đào được tài sản trị giá hàng chục tỷ phải làm sao? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục