Đã bao đời nay, cứ vào mùa hè hàng năm, người dân các xã lân cận của huyện Thăng Bình (Quảng Nam), bắt đầu kéo nhau đi phụ hấp cá thuê, vì đây là nghề “cứu cánh” khi mùa hè đến.
Ngày làm việc của họ bắt đầu từ bình minh ló rạng cho đến chiều tối. Theo chân những người phụ nữ chuyên đi làm nghề cá hấp thuê cho các chủ lò vào những ngày nắng giữa tháng 6, chúng tôi mới thấu hiểu sự vất vả, nhọc nhằn của cái nghề này.
Những người phụ nữ phải 'ngâm' mình dưới nắng bỏng rát để mưu sinh bằng nghề hấp cá thuê.
Có thâm niên gần 10 năm mưu sinh bằng nghề hấp cá thuê, bà Trương Thị Nam (50 tuổi, ở thôn 6, xã Bình Dương) cho biết, nghề này cơ cực lắm, phải đứng cả ngày, chân tay ê ẩm, người khi nào cũng phải bịt kín mít vì suốt ngày phải làm bên lò lửa nóng ran và cái nắng như thiêu đốt của mùa hè.
Để có được mẻ cá hấp đạt chất lượng, chủ lò phải chọn mua loại thật tươi, đem về ướp muối khoảng 1 giờ cho thịt cá săn chắc, sau đó vớt ra, rửa sạch, xếp lên vỉ, cho vào lò hấp.
Vì cá được hấp bằng hơi nước nên phải canh chừng thời gian sao cho hợp lý để cá không bị nứt, thương lái khỏi chê. “Để cá hấp sao cho đẹp và đạt chất lượng phải tùy thuộc vào độ nước sôi của lò mạnh hay yếu.
Nếu nước sôi yếu thì phải để cá trong bể lò khoảng tầm 10 phút, còn nước trong lò sôi mạnh thì để cá khoảng 5 phút thì có thể lấy cá ra. Sau khi cá chín thì mang ra phơi khô dưới nắng gắt từ 8-9 tiếng đồng hồ là thành phẩm”, bà Nam chia sẻ.
Công việc của những phụ nữ này vất vả không kém cạnh cánh mày râu làm việc.
Nhanh tay đưa ròng rọc theo các vỉ cá cho vào nồi hấp, bà Nguyễn Thị Hồng (53 tuổi, thôn 6, xã Bình Dương) cho biết: “Các vỉ cá được xếp đều lên vỉ rồi chồng lên nhau sao cho khớp, cu