Brexit có nguy cơ gây hao hụt sức mạnh quân sự của EU?

10:17 29/06/2016

Sức mạnh quân sự của EU dự kiến sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi Anh đóng góp số binh sỹ, ngân sách quốc phòng lớn thứ hai trong khối.

Hiện tại, thông tin quân đội Anh có rút khỏi các cam kết chung trong quân đội EU hay không vẫn chưa được chính thức công bố. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự nhận định khi Anh rời khỏi EU, tương lai quân sự của cả khối cũng sẽ đối mặt với sự thay đổi cục diện đáng kể.

Số liệu thống kê của Cơ quan Quốc phòng châu Âu, cơ quan có nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước EU đã khẳng định sự “hao hụt” năng lực quân sự của cả khối nếu “chia tay” Anh. Cụ thể, binh sỹ Anh đóng góp số quân đông thứ hai trong quân đội EU (sau Pháp). Ngân sách quốc phòng và trang bị quân sự cũng đứng thứ hai châu Âu.

Tiêm kích của Không quân Hoàng gia Anh đang giữ vai trò trụ cột trong hoạt động tác chiến của quân đội EU.

RT dẫn nguồn tin từ tờ Die Welt (Đức) cho hay, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Nghị viện châu Âu Elmar Brok đã đề xuất ý tưởng về việc hồi sinh trụ sợ quân sự chung của khối ngay sau có kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý nghiêng về Brexit (ủng hộ Anh rời khỏi EU).

Cụ thể vào tuần tới, đại diện cấp cao của Ủy ban đối ngoại và phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini sẽ trình bày một chiến lược toàn cầu mới về đối ngoại và an ninh khu vực EU.

Ông Elmar Brok nhấn mạnh: “Chúng ta cần hợp tác nhiều hơn trong các chính sách quốc phòng châu Âu. Cần có một trụ sở quân sự chính và lực lượng liên minh giữa các nước thành viên hoạt động dưới sự hợp tác theo khuôn khổ luật lệ trong Hiệp ước”. Đồng thời ông Brok cho rằng các lực lượng vũ trang quân sự mới có thể theo mô hình liên kết giữa Pháp – Đức nhằm giúp chính sách đối ngoại của liên minh hiệu quả hơn.

Trang web chính thức của Quân ủy EU cho biết quân đội của liên minh được hình thành dựa trên chính sách an ninh và quốc phòng chung của khối. Quân đội EU có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo an ninh quốc phòng chun

Bạn đang đọc bài viết Brexit có nguy cơ gây hao hụt sức mạnh quân sự của EU? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục