Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á

08:09 04/05/2013

Ánh mắt trẻ thơ của lão nghệ sĩ qua chiếc kính không tròng lột tả sự chân thành của ông.

Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á

Sáng 5/5, tại TP HCM, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á giới thiệu đến công chúng bộ sách ảnh "Tâm và tài: Họ là ai?". Bộ sách có 864 trang, nặng 5 kg, khắc họa chân dung của hơn 400 nhân vật thuộc đủ lĩnh vực: văn hóa - nghệ thuật, kinh tế, chính trị, xã hội, truyền thông...


Trong ảnh: Khoảnh khắc nghịch ngợm của NSƯT Hồ Kiểng. Ngón tay ngoắc vào kính không tròng vốn là hình ảnh quen thuộc gắn liền với cố nghệ sĩ, nhưng qua ống kính của Nguyễn Á, hình ảnh này vẫn bộc lộ sự tươi mới của một tâm hồn chân thành với cuộc đời, nghề nghiệp.

Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á (Hình 2).
Một khoảnh khắc của Hồ Kiểng (phải) và bạn già - nhà văn Mạc Can. Trong sách ảnh, mỗi nhân vật được Nguyễn Á khắc họa bằng một chùm ảnh, miêu tả từ chân dung, đến các hoạt động thường nhật của họ. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện kể sống động về những người, bằng tài năng và tâm huyết của mình, đã góp phần làm đẹp thêm cuộc đời, mang đến nhiều giá trị sống cho xã hội.
Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á (Hình 3).
Những sắc thái khác nhau của Hoài Linh khi xuất hiện trên sân khấu.
Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á (Hình 4).
Hoài Linh (phải) và NSƯT Việt Anh trong vở diễn "Dạ cổ hoài lang".
Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á (Hình 5).
Doanh nhân Giản Tư Trung, một trong hai người Việt vừa được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu.
Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á (Hình 6).
Nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam, bà Tôn Nữ Thị Ninh.
Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á (Hình 7).
Tài năng cờ vua Nguyễn Anh Khôi.
Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á (Hình 8).
Tiến sĩ báo chí Thang Đức Thắng, Tổng biên tập báo điện tử Tin nhanh Việt Nam - VnExpress.net. Trong sách chia sẻ, vào năm 2000, khi mạng Internet còn chưa phát triển ở Việt Nam, ông Thang Đức Thắng đã phát biểu: "Tôi muốn làm cho một ngày nào đó cả nước Việt Nam vào Internet để đọc báo". 11 năm qua, trong vai trò đồng sáng lập và Tổng biên tập của VnExpress.net, ông ngày càng thực hiện được lời nói của mình, chèo lái con thuyền VnExpress giữ vững vị trí là báo điện tử tiếng Việt được nhiều người xem nhất.
Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á (Hình 9).
Ông Thang Đức Thắng (phải) bên những người thân yêu trong gia đình.
Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á (Hình 10).
Chùm ảnh khắc họa chân dung ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc tập đoàn FPT.
Nhân vật - Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á (Hình 11).

Mai Kiều Liên, nữ doanh nhân nổi tiếng từng được tạp chí Forbes xếp vào danh sách 50 doanh nhân quyền lực nhất châu Á vào năm 2012 và 2013.

Bộ sách ảnh "Tâm và tài: Họ là ai?" là dự án nối tiếp thành công của triển lãm ảnh cùng tên do Nguyễn Á thực hiện cách nay tròn một năm. Để in ấn cuốn sách, trong một năm qua, anh rong ruổi nhiều nơi để bổ sung ảnh của 100 nhân vật, nhằm giúp cuốn sách dày dặn hơn về mặt hình ảnh, tư liệu. Sau TP HCM, nhiếp ảnh gia có buổi ra mắt ấn phẩm này tại rạp Công Nhân ở Hà Nội vào ngày 12/5.

Theo Thoại Hà/VnExpress

Bạn đang đọc bài viết Bức ảnh xúc động về Hồ Kiểng qua ống kính Nguyễn Á tại chuyên mục Nhân vật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục