Cá chim trắng được phép sản xuất, kinh doanh

16:22 10/02/2017

Theo Chi cục Thủy sản, loại cá mà người dân phóng sinh ở đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) nằm trong danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh.

Ngày 10/2, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội) cho biết đã có công văn báo cáo về thông tin người dân thả các chim trắng phóng sinh tại xã Bát Tràng. Văn bản do ông Hoàng Tiến Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội ký.

Ngày 5/2, báo chí có đưa tin về việc tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng người dân đã tiến hành thả gần 10 tấn cá trong đó có loại cá chim trắng (Colossoma brachypomun).

Đây là một loại cá ăn thịt đáng sợ trong họ cá hổ Characidae du nhập từ Nam Mỹ được nuôi ở hồ Việt Nam.

Theo Chi cục Thủy sản, thông tư liên tịch số 27 của Bộ Tài nguyên và Môi trường với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ngày 26/9/2013 tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại có quy định:

Loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại đã xuất hiện trên lãnh thổ Việt Nam thì loài cá chim trắng toàn thân (tên khoa học Piaractus brachypomus) mới là loài ngoại lai xâm hại.

Điểm nóng - Cá chim trắng được phép sản xuất, kinh doanh

 Cá chim trắn được thả tại Bát Tràng, Gia Lâm vừa qua trong lễ phóng sinh.

 Đồng thời qua hình ảnh và thông tin trên báo chí, Chi cục Thủy sản Hà Nội nhận thấy loài cá được thả phóng sinh là loài cá chim trắng có tên khoa học là Colossoma brachypomum - loài cá nằm trong danh mục "Giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh", theo Quyết định số 57/2008/QĐ-BNN ngày 2/5/2008 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Chi cục Thủy sản Hà Nội đã kiểm tra, xác minh thông tin, theo báo cáo nhanh của Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm, UBND xã Bát Tràng và nhà chùa Kim Chúc Tự (Bát Tràng)cho biết, người dân chỉ thả phóng sinh 550 kg cá trê, trắm, trôi...

Sáng 10/2 , trao đổi với Zing.vn về việc này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết hiện Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Thủy sản cùng các đơn vị có liên quan trực tiếp làm rõ xác minh thông tin cụ thế báo cáo về Bộ NN&PTNT.

Theo Zing

 

Bạn đang đọc bài viết Cá chim trắng được phép sản xuất, kinh doanh tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục