Kỳ lạ hồ nước xanh thẫm chuyển sang màu đỏ máu chỉ sau vài tháng

06:50 31/07/2016

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng qua, toàn bộ hồ nước rộng lớn ở Iran đang mang từ màu xanh thẫm bỗng chuyển sang màu đỏ máu.

Theo tin tức trên tờ Natureworldnews, gần đây, thiết bị MODIS trên vệ tinh của NASA ghi lại được sự chuyển màu kỳ lạ của hồ Urmia (Tây bắc Iran) trong khoảng thời gian từ tháng 4-7/2016.

Theo đó, ngày 23/4, nước hồ vẫn xanh như thông thường nhưng tới ngày 18/7, hồ nước bắt đầu chuyển sang màu đỏ thẫm.

Bức ảnh ghi lại màu nước khác nhau rõ rệt trong hồ hồi tháng 4 và hiện tại.

Urmia từng là hồ nước mặn lớn thứ 4 thế giới. Hồ đã bị thu hẹp khá nhanh trong các thập niên qua. Ảnh vệ tinh cho thấy, hồ Urmia đã mất 70% diện tích mặt nước trong 14 năm qua, các nhà khoa học cho biết.

Do ngày càng bé hơn nên nước hồ mặn hơn, đặc biệt là vào mùa hè. Đây cũng là thời điểm các vi sinh vật thể hiện màu sắc của nó.

Các nhà khoa học cho biết, có hai nhóm vi sinh vật chính làm thay đổi màu nước hồ: Một là do nhóm tảo mang tên Dunaliella, hai là nhóm vi khuẩn cổ xưa mang tên Halobacteriaceae.

Nước hồ hiện tại mang màu đỏ máu.

Trong môi trường nước mặn, Dunaliella thường có màu xanh. Tuy nhiên, ở nơi có độ mặn cao và nhiều ánh sáng, các vi tảo chuyển sang màu đỏ do sự sản sinh của các chất màu vàng cam mang tính bảo vệ.

Một số nhà khoa học khác thì cho rằng, vi khuẩn Halobacteriaceae, nhóm vi khuẩn sản sinh ra màu đỏ, vốn hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa thành năng lượng cho vi khuẩn. Khi lượng vi khuẩn đủ lớn, nó có thể biến đổi màu nước.

Hạnh Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ hồ nước xanh thẫm chuyển sang màu đỏ máu chỉ sau vài tháng tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục