Cá kho chỉ cần thêm gia vị này đảm bảo ngon như mẹ nấu

Cá kho chỉ cần thêm gia vị này đảm bảo ngon như mẹ nấu

Thứ 4, 13/01/2021 | 08:00
0
Chỉ cần thêm 1 vài nguyên liệu "bí truyền" món cá kho sẽ thơm mềm, chắc thịt ngon như mẹ nấu.

Là món ăn quen thuộc của nhiều người, cá kho thực sự chiếm được cảm tình của những người khó tính. Thời tiết se lạnh, vị cay nồng và bùi của thịt cá thực sự đáng nhớ.

Người Miền Bắc thích ăn cá kho có vị đậm đà vừa phải, dùng đường rất ít, miền Trung thì thiên về vị cay, mặn và đặc trưng với việc dùng nghệ (bột nghệ, lá nghệ, củ nghệ tươi om cùng cá), người miền Nam lại ưa ngọt và cay hơn, thịt cá mềm béo hợp với vị cay từ ớt, tiêu và rau răm.

Tuy nhiên, dù là vùng miền nào thì nồi cá phải thơm ngon, cá chắc không bị nát hay bở, mùi cá thơm nồng thơm vị riềng, ớt, hành tím, hành lá, riềng…để át đi mùi tanh của cá.

Sức khỏe - Cá kho chỉ cần thêm gia vị này đảm bảo ngon như mẹ nấu

Chú thích ảnh

Sơ chế cá phải cẩn trọng, cá chọn phải tươi, thịt hồng săn chắc, sơ chế cá sạch mùi tanh, đánh sạch vảy, loại bỏ nội tạng, vây, mang, rửa sạch cá nhiều lần bằng nước sạch.

Để cá sạch bạn hãy dùng muối hột, nước cốt chanh, rượu trắng chà xát lên da cá, dùng dao bên không bén để cạo nhớt trên lớp da. Cạo cho đến khi da cá hết nhớt sau đó rửa lại bằng nước sạch hoặc nước gạo, để ráo nước.

Ướp cá là bước không thể thiếu giúp cá kho chắc thịt và thấm gia vị. Thời gian ướp tối thiểu là 30 phút trước khi nấu. Gia vị ướp thường là muối, đường, nước mắm, tiêu và các loại rau gia vị giúp giảm mùi tanh như hành, tỏi, ớt, riềng...

Đặc biệt, cá muốn ngon phải cho nước hàng phải chuẩn. Thắng đường bằng dầu hoặc nước lọc cho đến khi ngả sang màu nâu cánh gián sau đó thêm nước dừa xiêm và các gia vị thơm cay nồng như tỏi, hành tím, ớt. Nước dừa có tác dụng làm cá keo lại và lên màu nâu rất đẹp.

Thời gian kho cá, sau khi đun sôi cạn 1/2 nước, bạn để lửa nhỏ liu riu ninh 2 tiếng đồng hồ sao cho gần cạn nước, lưu ý không đậy kín vung, nếu thích ăn cá khô và chắc thì nên kho 2 lửa. Bạn có thể thái thêm thịt ba chỉ kho cùng, sau khi kết thúc bạn cho chút mỡ, hoặc dầu ăn lên trên cho cá kho thêm bùi.

Với cá kho kiểu Nam Bộ thì chỉ cần kho một lửa. Kho đến khi nước cá kho keo lại là được, phần nước này chấm rau củ luộc thì ngon vô cùng. Ngoài ra nếu làm cá kho kiểu miền Bắc bạn có thể lót dưới nồi lớp củ riềng bào mỏng sau đó xếp cá lên trên. Riềng khử mùi tanh và giúp cá không bị cháy khi đun trong thời gian dài.

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Món ngon cuối tuần: Đổi vị với món canh chua cá đuối nấu bắp chuối

Chủ nhật, 10/01/2021 | 09:00
Vị chua thanh của nước mẻ quyện với vị ngọt tự nhiên từ thịt cá, thêm chút bắp chuối dai giòn tạo thành món ăn vô cùng độc đáo, hấp dẫn.

Món ngon cuối tuần: Cách làm chả lá lốt chiên giòn ăn mãi không chán

Thứ 7, 09/01/2021 | 07:30
Chỉ cần một chút biến tấu trong khâu chế biến chúng ta đã có ngay món chả lá lốt chiên giòn mang hương vị vừa lạ vừa quen.

Món ngon cuối tuần: Cách làm đậu bắp nhồi thịt cho bữa cơm thanh đạm

Chủ nhật, 03/01/2021 | 08:00
Đậu bắp nhồi thịt là món ăn thanh mát, bổ dưỡng, lạ miệng. Bạn có thể thử làm món này theo công thức dưới đây để làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày của gia đình.

Món ngon cuối tuần: Cách làm chả ốc giòn ngon, thơm nức

Thứ 7, 02/01/2021 | 07:55
Thịt ốc giòn sần sật quyện với mùi thơm của tỏi và sả tạo thành món ăn hấp dẫn để đổi vị dịp cuối tuần.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

“Thần thánh hóa” công dụng mỹ phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:47
Tùy theo mức độ nghiêm trọng, hành vi quảng cáo “thần thánh hóa” công dụng của sản phẩm mỹ phẩm có thể bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Đào bức tường cũ, tìm thấy kho báu vàng ròng "giá trị vô song"

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:30
Hoạt động khai quật tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở Israel đã phát lộ 44 đồng tiền vàng vô cùng quý hiếm từ thời Byzantine.

Loại rau nhà nghèo xưa cho bò ăn, ai ngờ là “vị thuốc trường thọ” chữa bách bệnh

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:20
Không chỉ chế biến được nhiều món ngon, trong y học cổ truyền cây rau sam là "vị thuốc trường thọ" và được sử lớp dụng để chữa nhiều bệnh.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

Loại lá tươi không ai "ngó", đem phơi khô công dụng "vàng 10" bán 400.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:30
Ở các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.