Cà Mau, Bạc Liêu không lơ là trong công tác phòng, chống bão số 16

Cà Mau, Bạc Liêu không lơ là trong công tác phòng, chống bão số 16

Hữu Việt Tâm
Chủ nhật, 24/12/2017 | 21:07
Bão số 16 đang mạnh lên, để chuẩn bị ứng phó, hiện 2 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu đang triển khai các phương án phòng, chống bão để tránh gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cà Mau lo ngại người dân chủ quan

Tối 24/12, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã tham dự Hội nghị trực tuyến ứng phó bão số 16 (Tembin) do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Trong Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, đã 20 năm qua địa phương mới lại có bão vào, kinh nghiệm phòng tránh bão của người dân địa phương rất hạn chế. Vừa qua khi áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và bão số 15 đổ bộ thì các công tác phòng, tránh được thực hiện rất quyết liệt. Tuy nhiên, cả ATNĐ và bão đều không vào nên người dân dễ có tâm lý chủ quan. Đây là vấn đề Cà Mau đang lo nhất.

Xã hội - Cà Mau, Bạc Liêu không lơ là trong công tác phòng, chống bão số 16

Công tác chằng chống nhà cửa được người dân gấp rút thực hiện.

Để khắc phục vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, sẽ vào cuộc với tinh thần quyết liệt nhất, những hộ dân nào, đối tượng nào không chấp nhận hướng dẫn của chính quyền địa phương, đặc biệt là việc di dời tàu bè vào nơi an toàn, di dời dân đến nơi an toàn thì sẽ áp dụng các biện pháp bắt buộc, cưỡng chế.

Theo ông Nguyễn Tiến Hải, hiện Cà Mau còn 463 tàu, với gần 3.500 người còn hoạt động trên biển. Tất cả các tàu này đều liên lạc được. Trong đó, có 125 tàu xin tránh trú bão tại Malaysia và Thái Lan.

Bên cạnh công tác kêu gọi tàu thuyền, hiện Cà Mau đang đẩy mạnh công tác di dời dân đến nơi an toàn. Tỉnh đã sẵn sàng kế hoạch sơ tán dân. Trong ngày hôm nay, các đối tượng là người già, trẻ em đã được vận động di dời. Trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã chằng chống được hơn 12.000 căn nhà...

Người dân phải di dời dù... không đồng ý

Chiều 24/12, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương và đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã tiến hành thị sát công tác phòng, chống bão tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu).

Qua khảo sát, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đánh giá, người dân còn chủ quan trong việc ứng phó với bão. Ông Nguyễn Quang Dương đề nghị chính quyền địa phương ưu tiên tính mạng người dân là trên hết, nên phải di dân ngay. Nếu người dân chưa hiểu thì bắt buộc người dân phải đi, chứ không để xảy ra rồi thì hậu quả khó lường.

Xã hội - Cà Mau, Bạc Liêu không lơ là trong công tác phòng, chống bão số 16 (Hình 2).

Tàu thuyền của ngư dân đang di chuyển đến nơi trú tránh.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, khu vực thị trấn Gành Hào có khoảng 2.000 hộ dân, với khoảng 8.000 nhân khẩu (trong đó, có khoảng 5.000 người già, phụ nữ, trẻ em) cần phải di dời.

Cũng theo ông Túy, địa phương đã cử lực lượng chức năng liên tục đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động họ tự ý thức trong công tác ứng phó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Cà Mau sẵn sàng sơ tán dân tránh bão số 16

Chủ nhật, 24/12/2017 | 11:01
Để đảm bảo an toàn cho tất cả các học sinh trong những ngày có bão số 16, tỉnh Cà Mau đã có thông báo cho các em nghỉ học vào sáng mai (ngày 25/12).

Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre tiếp tục chuẩn bị ứng phó bão Tembin

Thứ 7, 23/12/2017 | 14:40
Trước diễn biến phức tạp của bão Tembin (bão số 16), tỉnh Cà Mau, Bến Tre và Bạc Liêu đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm chủ động ứng phó ảnh hưởng của cơn bão.

Cà Mau chủ động theo dõi, ứng phó với bão số 16

Thứ 6, 22/12/2017 | 20:06
Ngày 22/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Lê Văn Sử đã ký công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các huyện, thành phố Cà Mau theo dõi, ứng phó ứng phó với bão số 16.
Cùng tác giả

Cà Mau: Tước Giấy phép kinh doanh 2 tháng đối với xe buýt Giáp & Diệp

Thứ 2, 08/08/2022 | 21:17
Thanh tra Sở GTVT Cà Mau sẽ tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải 2 tháng đối với xe buýt Giáp & Diệp về một số vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Nữ du khách tố bị 'chặt chém' đi ăn ở Đất Mũi bị phạt 7,5 triệu đồng

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:30
Liên quan vụ du khách tố bị “chặt chém” khi ăn ở Đất Mũi, ngày 8/8, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau vừa có quyết định xử phạt chủ tài khoản này.

Bạc Liêu: Đề nghị chủ đầu tư nâng cấp, cải tạo tuyến đường xuống cấp

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Tuyến đường Nguyễn Hữu Nghĩa và đường Lộc Ninh trên địa bàn Tp.Bạc Liêu bị xuống cấp, hư hỏng nặng nên cần phải được đầu tư nâng cấp, cải tạo để sử dụng lâu dài.

Cà Mau: Ăn đặc sản hơn 1,2 triệu đăng lên mạng tố “bị chặt chém”

Thứ 6, 05/08/2022 | 15:15
Tổng hóa đơn lưu tại quán chỉ là hơn 1,2 triệu đồng nhưng chủ tài khoản lại đăng lên mạng xã hội bị “chặt chém” tới 2,5 triệu đồng.

Vụ điểm 0 vì ngủ quên: 2 giám thị còn thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Thứ 5, 04/08/2022 | 18:01
Sở GD&ĐT Cà Mau nhận định 2 cán bộ coi thi còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống nên yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm, tránh để lặp lại sự việc tương tự.