Cà Mau: Đề án phát triển kinh tế đêm và những kỳ vọng

Cà Mau: Đề án phát triển kinh tế đêm và những kỳ vọng

Hữu Việt Tâm
Chủ nhật, 12/06/2022 | 19:00
Tỉnh Cà Mau đã phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  Điểm nhấn phát triển kinh tế đêm

Kinh tế ban đêm đã hình thành từ nhiều năm qua và phát triển chủ yếu tại khu vực chợ  phường 7, quảng trường, chợ đêm,... của Tp.Cà Mau, đã tác động một phần đến sự phát triển của ngành dịch vụ, thương mại, du lịch tỉnh.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế ban đêm mới chỉ khai thác ở mức quy mô nhỏ, hoạt động mang tính tự phát riêng lẻ, manh mún tại trung tâm Tp.Cà Mau.

Theo đó, tình hình hoạt động của chợ đêm Cà Mau thường bắt đầu từ 17h và kết thúc lúc 22h; riêng đối với một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán cà phê, karaoke, massage,... hoạt động kết thúc trước 24h.

Thực trạng rõ nhất là hầu hết khách du lịch sau khi tham quan tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh sẽ trở về nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú trong nội ô thành phố,... Thế nhưng, hiện nay khách du lịch lưu trú tại một số khách sạn trong trung tâm thành phố chưa có địa điểm tham quan du lịch về đêm, hoạt động vui chơi, giải trí về đêm còn rất hạn chế.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, do chưa có nhiều sản phẩm và còn hạn chế bởi các quy định hiện hành, đa số các điểm tham quan hầu hết chỉ hoạt động đến 18h; hệ thống chiếu sáng tại khu vực quảng trường, công viên trong nội ô thành phố chưa đáp ứng nhu cầu, không thu hút được khách du lịch, cũng như chưa thể hiện được bối cảnh, không khí của thành phố.

Bên cạnh đó, các hoạt động về đêm của tỉnh quy mô còn nhỏ lẻ, hầu hết đều phải dừng trước 24h, chưa có quy hoạch, đầu tư bài bản. Việc thiếu các hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh về đêm sẽ thiếu sức hút, không thể đem lại nguồn thu lớn từ hoạt động dịch vụ, du lịch,...

Vì vậy, việc phát triển kinh tế ban đêm là vấn đề thiết yểu để phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch tốt hơn, góp phần quảng bá hình ảnh, tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng, lợi thế của tỉnh; phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của vùng Đất Mũi;

Bên cạnh đó, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, mua sắm, thưởng thức ẩm thực, trải nghiệm cuộc sống về đêm của người dân và du khách; hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Kỳ vọng từ một đề án

Thực hiện Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, tỉnh Cà Mau nhận thấy tiềm lực phát triển kinh tế ban đêm của địa phương nên đã chỉ đạo xây dựng đề án phát triển kinh tế ban đêm đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Ngành chức năng tỉnh này đặt nhiệm vụ đến năm 2025 phải nghiên cứu, quy hoạch khu vực, vị trí riêng biệt để đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng các điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế ban đêm.

Theo đó, ít nhất phải hình thành được một khu vực hoạt động kinh tế ban đêm sôi động tại trung tâm Tp.Cà Mau với khu tổ hợp vui chơi, giải trí, dịch vụ chăm sóc sức khỏe; hình thành một số tour, tuyến du lịch kết hợp ẩm thực, văn hóa phục vụ khách du lịch; khu vực tập trung các cửa hàng, trung tâm mua sắm, phố ẩm thực, nhà hàng… để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và du khách.

Đồng thời, nghiên cứu, nhân rộng mô hình phát triển kinh tế ban đêm tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời); thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn); xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) và các điểm du lịch có điều kiện phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo gắn với các nét đặc trưng của địa phương.

Đến năm 2030, tiếp tục nghiên cứu, phát triển, mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ các khu vực hoạt kinh tế ban đêm tại Tp.Cà Mau. Song song đó còn hình thành thêm các tour, tuyến du lịch kết nối với các khu vực trung tâm kinh tế của tỉnh để giữ chân khách du lịch.

Trước mắt, tỉnh Cà Mau thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm diễn ra từ 18h đến 24h tại một số điểm, khu du lịch hấp dẫn, có điều kiện thuận lợi để quản lý rủi ro hoạt động dịch vụ ban đêm ở trung tâm Tp.Cà Mau. Trên cơ sở đó, tiến hành đánh giá, triển khai nghiên cứu phát triển kinh tế ban đêm tại một số địa phương khác có tiềm năng trong tỉnh.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đánh giá, đề án phát triển kinh tế ban đêm của UBND tỉnh Cà Mau mang tính toàn diện, tạo sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Đồng thời, còn góp phần quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước.

Cũng theo lời ông Hùng, địa phương vừa khai trương khu phố ẩm thực đêm tại TP. Cà Mau. Nơi đây, đã thu hút lượng lớn thực khách đến tham quan, ăn uống vào ban đêm.

Du lịch Việt Nam được đề cử 10 hạng mục tại World Travel Awards 2022

Thứ 3, 07/06/2022 | 10:03
Tại World Travel Awards lần thứ 29 năm 2022, du lịch Việt Nam đã vinh dự được đề cử tại 10 hạng mục.

Tp.HCM: Phát triển kinh tế ban đêm, thu hút khách du lịch

Thứ 3, 22/03/2022 | 09:02
Để thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế, Sở Du lịch Tp.HCM đã lấy ý kiến các doanh nghiệp, Sở, ngành, trình UBND Tp.HCM xem xét tổ chức nhiều hoạt động.

Vực du lịch TP Đà Nẵng sau đại dịch Covid-19 bằng kinh tế đêm?

Thứ 6, 10/07/2020 | 20:00
Lần đầu tiên sau 23 năm nền kinh tế của TP Đà Nẵng tăng trưởng âm. Hàng quán đóng cửa, người thất nghiệp tràn lan... Covid-19 để lại cho Đà Nẵng quá nhiều khó khăn, hệ lụy. Trong bối cảnh đó, phát triển kinh tế đêm làm động lực cho du lịch được nhắc đến như một khái niệm tuy còn mới mẻ nhưng chứa nhiều kỳ vọng.
Cùng tác giả

Cà Mau: Tước Giấy phép kinh doanh 2 tháng đối với xe buýt Giáp & Diệp

Thứ 2, 08/08/2022 | 21:17
Thanh tra Sở GTVT Cà Mau sẽ tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải 2 tháng đối với xe buýt Giáp & Diệp về một số vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Nữ du khách tố bị 'chặt chém' đi ăn ở Đất Mũi bị phạt 7,5 triệu đồng

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:30
Liên quan vụ du khách tố bị “chặt chém” khi ăn ở Đất Mũi, ngày 8/8, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau vừa có quyết định xử phạt chủ tài khoản này.

Bạc Liêu: Đề nghị chủ đầu tư nâng cấp, cải tạo tuyến đường xuống cấp

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Tuyến đường Nguyễn Hữu Nghĩa và đường Lộc Ninh trên địa bàn Tp.Bạc Liêu bị xuống cấp, hư hỏng nặng nên cần phải được đầu tư nâng cấp, cải tạo để sử dụng lâu dài.

Cà Mau: Ăn đặc sản hơn 1,2 triệu đăng lên mạng tố “bị chặt chém”

Thứ 6, 05/08/2022 | 15:15
Tổng hóa đơn lưu tại quán chỉ là hơn 1,2 triệu đồng nhưng chủ tài khoản lại đăng lên mạng xã hội bị “chặt chém” tới 2,5 triệu đồng.

Vụ điểm 0 vì ngủ quên: 2 giám thị còn thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Thứ 5, 04/08/2022 | 18:01
Sở GD&ĐT Cà Mau nhận định 2 cán bộ coi thi còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống nên yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm, tránh để lặp lại sự việc tương tự.
Cùng chuyên mục

Còn bất cập tại khâu trung gian hàng hóa

Thứ 7, 06/08/2022 | 18:44
Cấp trung gian hưởng lợi quá nhiều nên nhà sản xuất chưa chắc đã lãi nhiều, còn người dân, người tiêu dùng phải mua hàng giá đắt.

Chứng khoán Mỹ biến động trước báo cáo về việc làm

Thứ 7, 06/08/2022 | 07:38
Báo cáo mới cho thấy thị trường lao động vẫn đang "nóng", đồng nghĩa rằng FED có thể tiếp tục hành động thắt chặt mạnh mẽ hơn trong cuộc họp chính sách tiếp theo.

Giá dầu thế giới giảm sâu

Thứ 6, 05/08/2022 | 07:09
Chỉ số Công nghiệp Dow Jones ghi nhận mức giảm 0,26%, chỉ số S&P 500 gần như đi ngang, trong khi Nasdaq thiên về công nghệ tăng 0,41%.

Sau hơn một tháng giảm, giá dừa khô tại Tiền Giang tăng trở lại

Thứ 4, 03/08/2022 | 06:45
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có khoảng 14.500 ha trồng dừa, sản lượng hàng năm khoảng 95.000 tấn.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, cà phê biến động trái chiều

Chủ nhật, 31/07/2022 | 19:09
Trong khi giá lúa ở một số địa phương giảm thì giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên tăng thêm từ 300 – 400 đồng/kg.