Cà phê là thức uống rất được ưa chuộng ở Việt Nam, song không ít người “ghiền” cà phê tỏ ra thờ ơ, thậm chí chấp nhận sống chung với cà phê bẩn. Đáng lo ngại hơn, bên cạnh những cơ sở chế biến cà phê bẩn hoạt động không phép đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, nhiều doanh nghiệp cà phê lớn cũng bán sản phẩm pha trộn.
Nhưng trước khi nói về việc ngăn chặn nạn cà phê bẩn, thì hãy thử tìm hiểu xem liệu có phải tất cả những người giữ thói quen uống một ly cà phê vào buổi sáng đều thực sự thích cà phê?
Trong cuộc tọa đàm “Cà phê bẩn - Thực trạng và giải pháp” vừa được tổ chức tại TP. HCM, ông Vương Ngọc Tuấn, phó Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết kết quả khảo sát 253 mẫu cà phê đen tại bốn địa phương lớn trong cả nước cho thấy nhiều mẫu cà phê chứa caffeine rất ít, thậm chí không có caffeine. Thứ gây nên cảm giác nghiện cà phê chính là caffeine nên rõ ràng cà phê được ưa chuộng hẳn còn vì nguyên nhân khác.
Buổi tọa đàm "Cà phê bẩn - Thực trạng và giải pháp".
Có một sự thật là “cà phê đen đá” thường là thứ đồ uống có giá tiền thấp nhất, so với tất cả các loại thức uống phổ biến trong một quán cà phê, dù nơi đó là bình dân hay cao cấp. Vậy nên nhiều người chọn cà phê đơn giản vì nó rẻ.
Ngoài ra, cùng với bia, rượu và thuốc lá, thì cà phê được xem như một “minh chứng” cho... sự trưởng thành. Nhiều cậu thiếu niên chọn giải pháp ngồi quán cóc, phì phèo điếu thuốc bên ly cà phê như một “người lớn” thực thụ. Lúc mới hẹn hò, không ít nam thanh niên cũng dứt khoát chọn cà phê đen trước mặt bạn gái để... ra dáng đàn ông.
Hai nguyên do giá rẻ và tâm lý “trưởng thành” theo tôi, chính là thứ đã khiến cà phê trở nên phổ biến.
Nhiều cơ sở sản xuất và buôn bán cà phê cho rằng người Việt đã quen với cà phê trộn, phải thêm “ph