Ca sĩ Hà Lê:

Ca sĩ Hà Lê: "Tôi là một phần của showbiz Việt"

Đinh Lạc Thành
Thứ 6, 22/07/2022 | 14:06
Ca sĩ Hà Lê cho biết, trong âm nhạc anh luôn muốn trở thành chính mình. Với những thử nghiệm mới, anh mong khán giả ủng hộ mình như với nhạc Trịnh.
 
Hà Lê tên thật là Lê Vĩnh Hà, sinh năm 1984, anh là một trong những nhân vật nổi bật nhất của Rap Việt. Khán giả biết đến Hà Lê nhờ khả năng nhảy hip-hop tuyệt vời và khả năng đọc Rap ấn tượng.
 
Trước khi trở thành ca sĩ, anh thành công với vai trò vũ công, từng tổ chức nhiều cuộc thi nhảy, là giám khảo chương trình So You Think You Can Dance. Năm 2018, anh ra mắt dự án nhạc Trịnh, gây chú ý khi làm mới loạt tình khúc kinh điển như Biển nhớ, Diễm xưa, Nhớ mùa thu Hà Nội...
 
Hà Lê theo học khoa Toán kinh tế trường Đại học Nottingham Trent (Nottingham, Anh). Đam mê với Hiphop nên ngoài thời gian học tại trường, Hà Lê còn đăng ký học nhảy trong một trung tâm nhỏ của thành phố. Vài tháng sau, Hà Lê cùng với hai người bạn thành lập nhóm nhảy tại London để dạy nhảy và biểu diễn. Việc Hà Lê từ bỏ con đường kinh doanh sau nhiều năm du học tại Anh để theo đuổi con đường nghệ thuật đầy chông gai, khiến bố anh không nói chuyện với anh trong suốt ba tháng.
 
Văn hoá - Ca sĩ Hà Lê: 'Tôi là một phần của showbiz Việt'

Hà Lê từng gây ấn tượng khi làm mới các khúc nhạc Trịnh Công Sơn.

 
Chia sẻ với Người Đưa Tin, Hà Lê cho biết: "Hiện giờ thì gia đình đã hiểu và rất ủng hộ con đường của Hà Lê và tôi rất biết ơn gia đình về điều đó. Trong những lúc khó khăn nhất, chới với nhất cũng chỉ có người thân và gia đình là những người đã hết lòng giúp đỡ cho mình được trụ vững. Về việc kinh doanh thì Hà Lê đã xác định là mình không có duyên nên sẽ không cố nữa. Hà Lê sẽ chỉ sáng tạo và hoạt động nghệ thuật phục vụ những món ăn tinh thần cho khán giả thôi".
 
Đau đáu với giấc mơ âm nhạc, nhưng Hà Lê từng cảm thấy thất vọng khi tác phẩm của anh chưa được nhiều người chú ý. "Đã có khoảng thời gian mà Hà Lê cảm thấy những thứ mình tạo ra là chưa đủ tốt, chưa đủ chất lượng, dẫn đến mình không thể ra mắt, không thể đi show rồi những áp lực cơm áo gạo tiền nó cứ thế kéo mình xuống đáy của tuyệt vọng. Tuy nhiên, cảm giác đó chỉ xuất hiện một thời gian ngắn và Hà Lê lại cân bằng được cảm xúc của mình" - Ca sĩ 8X tâm sự.
 
Khi được hỏi: Anh nghĩ mình ở đâu trong âm nhạc Việt Nam? Anh có nhận mình ở trong showbiz Việt không? Hà Lê bộc bạch: "Hà Lê nghĩ mình luôn là người đến sau, người ở dưới, người còn phải học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn nữa trong âm nhạc Việt Nam. Tôi là một phần của showbiz Việt vì đây chính là môi trường làm việc và nơi để mình chia sẻ những sáng tạo nghệ thuật của mình".
 
Mới đây, Hà Lê đã ra mắt MV Khói - một dự án đánh dấu một bước tiến mới về âm nhạc, một chương bứt phá về hình mẫu nghệ sĩ của Hà Lê ra đại chúng, kết hợp cùng nhà sản xuất âm nhạc Khắc Hưng và đạo diễn Kiên Ứng. 
 
Anh chia sẻ: "Tôi không gặp khó khăn gì khi kết hợp với Khắc Hưng và Kiên Ứng vì về cơ bản là anh em đều đã có thời gian dài chơi và hiểu nhau. Khắc Hưng thì là cố vấn âm nhạc của Công ty chủ quản của tôi, đồng thời cùng nhau tham gia chương trình The Heroes trong thời gian dài còn Kiên Ứng thì đã là một người anh em Hip Hop của Hà Lê từ hơn 10 năm qua, tất cả chỉ đợi có một cơ hội tốt để được làm việc cùng nhau và bây giờ điều đó đã thành hiện thực".
 
Văn hoá - Ca sĩ Hà Lê: 'Tôi là một phần của showbiz Việt' (Hình 2).

Chiếc mặt nạ - tạo hình ấn tượng của Hà Lê trong MV Khói.

Trong MV, Hà Lê đóng nhân vật chính - một chàng trai đi điều trị tâm lý nhưng vẫn che giấu bản thân qua chiếc mặt nạ méo mó. Phân cảnh nhân vật gặp ảo giác, lạc lối giữa các bức tường thể hiện sự loay hoay của anh khi bị cuốn theo cám dỗ. Đạo diễn Kiên Ứng chọn cái kết mở: Chàng trai vùng dậy, chạy ra khỏi căn phòng, tìm lối thoát cho sự bế tắc của bản thân. Qua MV, nghệ sĩ nhắn nhủ khán giả, đặc biệt là người trẻ: Nếu gặp vấn đề tâm lý, cách tốt nhất hãy thoải mái bộc bạch với người thân, bạn bè, đừng đeo mặt nạ và cố tươi cười.

Nói về hình ảnh chiếc mặt nạ trong MV, Hà Lê cho biết: "Chiếc mặt nạ trong Khói là ý tưởng của giám đốc sáng tạo Bảo Paul, là người đầu tiên mà Hà Lê hẹn gặp để trình bày về ý tưởng lần này. Ý nghĩa của nó là đại diện cho những sự thật đang được che giấu ở đằng sau.

Khó khăn lớn nhất của lần làm MV này có lẽ là việc thể hiện được ra sự trừu tượng của những góc khuất tối tăm trong tâm hồn con người. Đạo diễn Kiên Ứng và giám đốc nghệ thuật Bobby Nguyễn đã phải rất sáng tạo trong việc chọn ngôn ngữ, phong cách nghệ thuật để thể hiện những khái niệm này. Và thực tế, các bạn đều đã khiến cho tôi phải bất ngờ rất nhiều, quan trọng hơn là nó khiến cho tác phẩm trở nên đa chiều và sâu hơn hẳn những sản phẩm trước kia của Hà Lê. Tất cả họ đều đã làm hơn những gì được yêu cầu rất nhiều, Hà Lê rất biết ơn ê kíp của mình".

Văn hoá - Ca sĩ Hà Lê: 'Tôi là một phần của showbiz Việt' (Hình 3).

Hà Lê cho biết, anh là một phần của showbiz Việt.

Khói khởi đầu cho dự án Lost của Hà Lê, phát hành dạng EP (album ngắn). Sau MV đầu, anh sẽ ra tiếp hai video khác để kể trọn câu chuyện của nhân vật chính với nội dung tích cực hơn.

"Phát hành EP thực ra là điều không hề mới với thế giới nhưng ở thị trường Việt Nam thì đúng là không có nhiều nghệ sĩ làm phát hành kiểu này. Việc làm EP thực chất nó mang tính thử nghiệm nhiều hơn, và nếu thử nghiệm thành công thì người nghệ sĩ hoàn toàn có cơ sở để phát triển nó thành album, còn nếu không thì nó cũng có giá trị đánh dấu một trải nghiệm âm nhạc của người nghệ sĩ. EP lần này tuy màu sắc âm nhạc là hoàn toàn khác so với Trịnh Contemporary nhưng thực chất nó chính là phần mở rộng, phần tiếp theo của dự án Ở trọ trần gian nên Hà Lê hy vọng mọi người sẽ ủng hộ các dự án âm nhạc của mình" - Hà Lê cho hay.
 
 

Phong cách nhạc Trịnh mới của thế hệ trẻ trong đêm “21 năm nhớ Trịnh Công Sơn”

Thứ 7, 02/04/2022 | 15:30
Tối 1/4, đêm nhạc “21 năm nhớ Trịnh Công Sơn” được tổ chức tại đường Sách Tp.HCM.

[E] Lắng âm vọng nhân sinh trong nhạc Trịnh

Thứ 5, 31/03/2022 | 09:50
Trịnh Công Sơn là một nhạc sỹ. Nhưng, trên và trước hết, người nhạc sỹ đó lại chính là một thi sỹ tự trong bản chất và trong cách thế sai sử ngôn ngữ của mình.

[E] Ca sĩ 8X Hà Lê kể những “bí mật” khi thổi luồng gió mới vào “tòa lâu đài” nhạc Trịnh: Hé lộ bất ngờ về phản ứng của em gái Trịnh Công Sơn

Thứ 2, 22/06/2020 | 20:00
Hà Lê tên thật là Lê Vĩnh Hà, sinh năm 1984 tại Hà Nội. Anh là một nghệ sĩ nhạc rap, vũ công, biên đạo múa và giám khảo trong nhiều cuộc thi tuyển chọn tài năng âm nhạc trong nước. Hà Lê được xem là một trong những ca sĩ đi tiên phong làm mới nhạc Trịnh với chất phiêu lãng của mình. Khi nghe Hà Lê hát, nhiều người đã đặt hoài nghi, anh sáng tạo hay phá vỡ “đền đài nhạc Trịnh”? Trong cuộc trò chuyện mới đây với PV Người Đưa Tin Pháp luật, Hà Lê đã thẳng thắn tâm sự về những bí mật khi anh “khoác” lên nhạc Trịnh một tấm áo mới…
Cùng tác giả

Tú Dưa: "Tôi chỉ kém may mắn ở một thời điểm thôi"

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:55
Tú Dưa quay trở lại "đường đua âm nhạc" với vai trò là một ca sĩ. Anh đã có màn "lột xác" về ngoại hình, phong cách để làm mới mình.

"Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch" là sự kiện du lịch nổi bật 2022

Thứ 3, 06/12/2022 | 13:49
Sự kiện Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022 đã được đưa vào bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch của năm 2022 của Bộ VH,TT&DL.

"Doanh nhân có mã số thuế và đăng ký kinh doanh mới được thi Hoa hậu"

Thứ 2, 05/12/2022 | 15:09
BTC cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á 2023 cho biết, cuộc thi sẽ có những tiêu chí riêng nhằm tạo sân chơi sắc đẹp cho những người phụ nữ giỏi kinh doanh...

"Cộng đồng doanh nghiệp được xem như trái tim của nền kinh tế”

Thứ 7, 03/12/2022 | 15:13
Tại diễn đàn Chấn hưng văn hoá - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, Bộ trưởng VHTT&DL cho biết, doanh nghiệp cần trở thành đại sứ quảng bá văn hóa.

Làng quê Bắc Bộ, chợ vùng cao được đưa vào Liên hoan Xiếc quốc tế

Thứ 7, 03/12/2022 | 09:53
Các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc và hấp dẫn như: Nhào lộn, đu bay, tung bóng, ảo thuật... tại Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022.
Cùng chuyên mục

Làm "dâu hào môn" Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh để lộ nhẫn cưới giản dị bất ngờ

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:00
Cuộc sống của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã bước sang một trang mới sau khi lấy chồng thiếu gia "nghìn tỷ". Tuy nhiên, nàng hậu vẫn cực kỳ kín tiếng về đời tư.

Hoa hậu Ngọc Châu: “Tuổi 28 với tôi không chỉ đơn giản là một con số”

Thứ 4, 07/12/2022 | 08:00
Hoa hậu Ngọc Châu tâm sự, đối với cô, tuổi 28 không chỉ là con số mà là một dấu mốc nhắc nhở những điều bản thân đã và đang theo đuổi trong cuộc cuộc sống.

Cuộc sống hiện tại của Châu Nhuận Phát sau khi hạn chế đóng phim

Thứ 4, 07/12/2022 | 06:00
Châu Nhuận Phát là một trong số những ngôi sao hàng đầu của làng giải trí Hoa ngữ được nhiều khán giả Việt Nam quen mặt.

Tú Dưa: "Tôi chỉ kém may mắn ở một thời điểm thôi"

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:55
Tú Dưa quay trở lại "đường đua âm nhạc" với vai trò là một ca sĩ. Anh đã có màn "lột xác" về ngoại hình, phong cách để làm mới mình.

Chồng mới mua nhà cho Từ Hy Viên sau khi bị chế giễu ăn bám vợ

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:33
Ngày 6/12, ETtoday đưa tin Koo Jun Yup (DJ Koo) đang tìm mua nhà mới sau khi bị Uông Tiểu Phi - chồng cũ Từ Hy Viên - chế nhạo ăn bám cô vợ nổi tiếng.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:01
Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao chung cư ở khu đô thị Times City xuống đất tử vong.

Động thái mới nhất của hotgirl bà Tưng sau khi bị hack Facebook, phát tán ảnh nhạy cảm

Thứ 3, 06/12/2022 | 06:00
Hotgirl bà Tưng (Huyền Anh) vừa bị hack Facebook và phát tán ảnh nhạy cảm. Cô cho biết đã sẵn sàng tâm lý cho tình huống xấu nhất.

Chồng mới mua nhà cho Từ Hy Viên sau khi bị chế giễu ăn bám vợ

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:33
Ngày 6/12, ETtoday đưa tin Koo Jun Yup (DJ Koo) đang tìm mua nhà mới sau khi bị Uông Tiểu Phi - chồng cũ Từ Hy Viên - chế nhạo ăn bám cô vợ nổi tiếng.

Phía Nhã Phương nói gì về tin đồn "có bầu" lần 2

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:00
Ăn đồ chua giỏi đến “kì lạ” diễn viên Nhã Phương bị đồn đoán mang bầu lần 2.

"Vua hài đất Bắc" Xuân Hinh bất ngờ bật khóc vì điều này

Thứ 3, 06/12/2022 | 10:28
Ngày trọng đại của cô con gái cả, danh hài Xuân Linh đã không kiềm được xúc động trong giây phút thiêng liêng tại lễ đường.