Các bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị đặc biệt

Các bệnh nhân nhiễm HIV ở khu vực phía Bắc được chăm sóc điều trị, do Quỹ toàn cầu phòng chống HIV? AIDS kết hợp với Bệnh viện Nhiệt đới trung ương tiến hành điều trị.49% người bệnh bắt đầu điều trị khi CD4 <= 100 tế bào/nm3.

PGS.TS Bùi Đức Dương, giám đốc Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS cho biết. số người được tiếp cận điều trị không phù hợp với tình hình dịch. Mặc dù, nhiều phòng khám ngoại trú (PKNT) có số lượng bệnh nhân rất cao (>300 người) nhưng vẫn còn nhiều nơi đã triển khai được năm năm, số lượng người bệnh điều trị chỉ ở mức dưới 50 bệnh nhân như Lộc Bình, Tràng Định, Văn Lãng, Hữu Lũng – Lạng Sơn… Đáng nói, hầu hết các PKNT không quản lý được số liệu về người nhiễm HIV chưa điều trị ARV.

“Tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm HIV được phát hiện và điều trị muộn trong giai đoạn chuyển dạ còn cao” – ông Dương nói.

Bên cạnh đó, quá trình mua sắm thuốc thường kéo dài hơn so với dự kiến, đặc biệt nguy cơ gián đoạn thuốc cao khi chờ đợi giải ngân trong giai đoạn chuyển tiếp kế hoạch. Do lần đầu tiên tiến hành mua sắm đấu thầu sinh phẩm và vật tư tiêu hao cho năm máy đếm tế bào CD4 - chủng loại FACSCount nên còn chậm trễ, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động xét nghiệm. Các máy đếm tế bào CD4 chủng loại Cyflow không do dự án lắp đặt thiếu kinh phí bảo trì, bảo dưỡng nên phải dừng hoạt động trong nhiều tháng, ảnh hưởng đến công tác chuẩn đoán, theo dõi và điều trị người bệnh.

Theo đó, năm 2003, nguồn ngân sách tài trợ cho hoạt động sẽ bị cắt giảm dần, do vậy cần bảo đảm tính bền vững của hoạt động dự án. Dự án sẽ tăng cường vai trò chủ động trong lập kế hoạch của tuyến tỉnh - huyện, tập trung nguồn lực vào những huyện bảo đảm đủ tiêu chuẩn về số người nhiễm HIV còn sống (trên 100 người), số người nghiện chích ma tuý (trên 150 người), số gái hành nghề mại dâm (trên 50 người), cơ sở vật chất đủ để tham gia hoạt động. Các nhóm triển khai hoạt động dự án sẽ lồng ghép triệt để, không hoạt động riêng lẻ như trước đây.

Phan Nguyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu