Các địa phương

Các địa phương "chạy nước rút" chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Thứ 7, 28/05/2022 | 15:27
Để thí sinh có hành trang tốt nhất khi bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10, công tác ôn tập, chuẩn bị tổ chức cho kỳ thi đang được các địa phương gấp rút thực hiện.

Theo kế hoạch đã công bố, hầu hết các địa phương đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 trong tháng 6.

Trong đó, sớm nhất là tỉnh Quảng Ninh, tổ chức thi vào ngày 1 và 2/6, tiếp đó là Trà Vinh, Lào Cai, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Thanh Hoá, Thừa Thiên- Huế...

Ghi nhận tại Trường THCS Trọng Điểm, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, những ngày này, công tác ôn luyện cho học sinh khối 9 đang được nhà trường gấp rút thực hiện. Dịch bệnh được kiểm soát, học sinh được đến trường học và ôn luyện trực tiếp nên công tác ôn tập đang diễn ra khá thuận lợi.

Để tạo hành trang tốt nhất cho học sinh thi vào lớp 10, hiện nay Trường đang tổ chức ôn tập vào 3 buổi chiều trong tuần cho 3 môn Toán, Văn, Anh và ôn nâng cao 2 buổi/tuần cho học sinh đăng ký thi chuyên.

Theo Phòng GD&ĐT Tp.Hạ Long, năm học 2021-2022, toàn thành phố có 5.696 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, khoảng 15% học sinh sẽ đi học nghề. Số còn lại sẽ thi và xét tuyển tại các trường THPT công lập và ngoài công lập. Bên cạnh việc chủ động, tăng cường, đảm bảo chất lượng ôn tập cho các em, các trường THCS của thành phố cũng đã hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT bằng hình thức trực tuyến, chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, giám sát thi.

Trong khi đó, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn sẽ diễn ra vào ngày 12/6, tới thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất: "Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các trường THPT tuyên truyền, quán triệt tới các trường THCS, tới các em học sinh và phụ huynh về số chỉ tiêu được tuyển và số tổ hợp, cũng như chuyên đề học tập của nhà trường. Thậm chí cụ thể từng số lượng lớp, số lượng học sinh với mỗi tổ hợp. Trên cơ sở đó để hướng dẫn, định hướng cho các em học sinh các trường THCS lựa chọn tổ hợp học tập và chuyên đề phù hợp, giúp các em sớm có định hướng, phân luồng học sinh ngay khi bước vào lớp 10".

Tại Ninh Bình, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/6. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã quyết định thành lập 25 điểm thi chính thức tại các trường trung học phổ thông với 513 phòng thi. Sở cũng thành lập 25 điểm thi dự phòng với 403 phòng thi tại các trường trung học cơ sở trên địa bàn các huyện, thành phố để dự phòng cho các tình huống dịch bệnh, thiên tai có thể xảy ra. Cùng với đó, các trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh đã sớm thành lập Hội đồng tuyển sinh, phân công rõ nhiệm vụ cho các thành viên, nên mọi công việc hiện đã sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Bà Vũ Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Viễn A cho biết: "Năm nay là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới nên trong kế hoạch tuyển sinh của nhà trường cũng phải yêu cầu chi tiết hơn, rõ ràng hơn về việc là các em đăng ký nguyện vọng phân ban như thế nào và các lớp xếp ban sẽ được xếp như thế nào để giúp các em nhận thức rõ về năng lực, khả năng của mình để đăng ký nguyện vọng cho phù hợp. Mỗi em vào trường thì sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng và theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng 1, nguyện vọng 2. Các nguyện vọng này gắn liền với các bộ môn tự chọn".

Cùng với chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo tất các trường trung học cơ sở tranh thủ thời gian còn lại để tổ chức ôn tập cho các học sinh, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam cho hay: "Các em học sinh đều có nguyện vọng ôn tại trường, cho nên các trường THCS thì hiện nay đang tập trung vào việc ôn tập để giúp các em học sinh có đầy đủ kiến thức tốt nhất chuẩn bị cho kỳ thi. Đối với năm học này, cũng giống như năm học 2020-2021, xu hướng làm đề thi cũng sẽ có những phần giảm nhẹ hơn một chút so với những năm học khác, chỉ có kiến thức cơ bản, để giúp các em làm bài một cách tốt nhất".

Còn tại Lạng Sơn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 – 8/6/2022. Bà Hà Thị Khánh Vân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Để tổ chức ôn tập hiệu quả cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT, sở đã yêu cầu các trường có cấp THCS lập kế hoạch cho việc giảng dạy, ôn thi vào lớp 10 cho học sinh bao gồm: kế hoạch chung của trường, kế hoạch của các tổ chuyên môn phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm thời lượng, nội dung cốt lõi, căn bản. Quá trình ôn tập chú trọng củng cố cho học sinh nắm vững những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong chương trình và chú ý phân loại các nhóm đối tượng học sinh để tổ chức ôn tập cho phù hợp.

Với tinh thần chủ động, các trường THCS đang tích cực triển khai dạy học, ôn tập kiến thức cho học sinh cuối cấp để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Theo đó, ngay sau khi hoàn thành chương trình chính khóa của khối lớp 9, các trường THCS đã thực hiện việc phân loại học sinh dựa vào lực học thực tế và chia học sinh thành các lớp có độ đồng đều về nhận thức, tư duy, năng lực để ôn nước rút cho học sinh.

Cô Nguyễn Thị Trâm, giáo viên Toán Trường THCS Tô Hiệu, huyện Bình Gia cho biết: Đối với học sinh khá, giỏi tôi dành một phần thời gian dạy kiến thức nâng cao và giao thêm bài cho các em làm ở nhà. Đối với những học sinh có lực học trung bình, yếu, trong quá trình ôn, tôi vừa nhắc lại lý thuyết các bài học, vừa hướng dẫn cách thức làm bài tập và giao bài tập áp dụng cho học sinh.

Để công tác ôn tập được hiệu quả, các nhà trường còn chú ý tạo không khí học tập hào hứng, sôi nổi, tránh gây căng thẳng, áp lực đối với học sinh.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, tổng số học sinh lớp 9 năm học 2021-2022 tăng cao nên mức độ cạnh tranh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập càng lớn. Vì thế, thời điểm này, các trường trung học cơ sở đều dồn toàn lực cho việc ôn tập cho học sinh.

Bà Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn, Hà Nội cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay của thành phố là 77.000 em, như vậy khoảng 52.000 em sẽ bị loại nên càng sát đến ngày thi, áp lực đối với học sinh càng lớn.

Tuy nhiên, cùng với tổ chức ôn tập cho học sinh, nhà trường cũng làm tốt việc tư vấn, hướng dẫn, giải toả áp lực học tập cho học sinh: "Chúng tôi đã họp chuyên môn với các tổ trưởng, nhóm, các giáo viên giảng dạy các bộ môn Văn, Toán, tiếng Anh của khối 9 để xây dựng cho các con một chương trình ôn luyện phù hợp theo mức độ từ dễ tới khó và tăng dần cấp độ phù hợp với từng nhóm học sinh. Trong giai đoạn cơ bản mà chúng tôi thường gọi vui là gia cố nền móng thì chúng tôi cho các con luyện tập các dạng bài thường gặp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và hướng dẫn các con các kỹ năng khi làm bài sao cho đạt điểm cao nhất".

Năm nay là một mùa tuyển sinh đầy áp lực với nhiều học sinh, bởi các em đã phải học online một thời gian dài do dịch bệnh. Hiện một số tỉnh, thành phố có thêm hình thức xét tuyển kết hợp thi tuyển vào lớp 10, một số địa phương thực hiện xét tuyển đối với lớp 10 không chuyên. Dù tuyển sinh theo cách nào thì tinh thần chung được Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố thống nhất là nội dung đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng theo chương trình giáo dục cấp trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9, không mang tính đánh đố thí sinh.

Minh Hoa (t/h theo VOV, báo Lạng Sơn, báo Quảng Ninh)

Tp.HCM chốt môn thi, ngày thi kỳ tuyển sinh lớp 10

Thứ 3, 22/03/2022 | 19:00
UBND Tp.HCM quyết định kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 11- 12/6/2022.

TP.HCM tạm dừng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch Covid-19

Chủ nhật, 30/05/2021 | 17:20
Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm nay tại TP.HCM diễn ra ngày 2 và 3/6 tại hơn 140 điểm thi.

Hà Nội công bố điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021

Thứ 5, 30/07/2020 | 14:34
Ngày 30/7, sở GD&ĐT Hà Nội chính thức công bố điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phụ huynh và thí sinh có thể tra cứu điểm thi thông qua những hướng dẫn chi tiết của Sở. Ngày 31/7, Sở sẽ công bố điểm chuẩn.

Học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ tuyển sinh lớp 10

Thứ 6, 17/07/2020 | 08:33
Sáng nay (ngày 17/7), gần 90.000 thí sinh chính thức bước vào “sàn đấu” tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội. Môn thi đầu tiên mà các thí sinh “gặp gỡ” là Ngữ văn, thí sinh làm bài trong thời gian 120 phút. Nhiều thí sinh tự tin dễ dàng “gặt” điểm 7-8 với môn thi “mở màn” này.
Cùng chuyên mục

Lý do 9 học sinh lớp 12 ở Đồng Tháp bị “giữ” giấy báo dự thi

Thứ 3, 05/07/2022 | 18:02
Qua xác minh, có 9 học sinh lớp 12 ở tỉnh Đồng Tháp chưa đóng tiền dạy kèm, chưa đóng tiền học phí ôn thi tốt nghiệp nên bị “giữ” giấy báo dự thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Bỏ túi mẹo hay để tránh mất điểm "oan"

Thứ 3, 05/07/2022 | 13:00
Trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh cần ghi nhớ quy định và tuân thủ để tránh phạm quy hoặc "mất điểm" trong quá trình dự thi.

Thi THPT 2022: Cách làm bài môn Địa lý để đạt điểm cao như mong đợi

Thứ 3, 05/07/2022 | 12:00
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang cận kề. Bây giờ là lúc các thí sinh cần dành thời gian xâu chuỗi lại kiến thức và ghi nhớ một số bí quyết làm bài thi hiệu quả.

Lưu ý quan trọng khi đi thi tốt nghiệp THPT để tránh bị “trượt oan”

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:50
Để hoàn thành tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngoài chuẩn bị kiến thức, tâm lý, sức khỏe, các thí sinh cần lưu ý một số điểm quan trọng để tránh sai sót đáng tiếc.

Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho cấp THCS từ năm học tới

Thứ 2, 04/07/2022 | 15:43
Ngoài ra, đối với những cấp học khác Bộ GD&ĐT cũng có những kiến nghị điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện hiện nay.
     
Nổi bật trong ngày

Động thái mới của vợ Hồ Hoài Anh giữa lúc "sóng gió" bủa vây chồng

Thứ 2, 04/07/2022 | 06:00
Sao Việt: Động thái mới nhất của vợ Hồ Hoài Anh giữa lúc "sóng gió" bủa vây chồng; Mỹ Linh hạnh phúc khi con trai đạt được thành tích cao trong cuộc thi nhảy…

Nghệ An cấm tổ chức dạy thêm trong thời gian nghỉ hè

Thứ 2, 04/07/2022 | 10:02
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm.

Trung tâm Tiếng Anh đóng cửa, nhiều phụ huynh "khóc dở, mếu dở"

Thứ 2, 04/07/2022 | 11:23
Hàng loạt trung tâm tiếng Anh của trung tâm Ispeaking đột ngột đóng cửa, dừng các hoạt động dạy học, khiến hàng trăm phụ huynh có nguy cơ mất trắng số tiền đã đóng.

Dự báo thời tiết ngày 4/7/2022: Miền Bắc nắng nóng trở lại

Thứ 2, 04/07/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/7). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

EVN giải thích về sự cố mất điện diện rộng ở Hà Nội trưa 4/7

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:46
Trưa ngày 4/7, nhiều người dân tại Hà Nội phản ánh tình trạng khu vực của mình bị mất điện. Về sự cố này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lên tiếng giải thích.