Các điều tra viên cùng phủ nhận đánh đập, ép cung ông Chấn

14:56 10/11/2013

Cùng sự kiện

Sáng nay, 10/11, lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Giang vừa có buổi nghe Ban Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang báo cáo các vấn đề xung quanh vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn sau khi bản án sơ thẩm, phúc thẩm bị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bỏ và yêu cầu điều tra lại từ đầu.rn

Đại tá Phạm Văn Minh, giám đốc CA Bắc Giang, cho biết 6 điều tra viên trực tiếp điều tra ông Nguyễn Thanh Chấn 10 năm trước đã hoàn tất giải trình mà theo đó “không thấy có vấn đề gì”, tất cả đều đều khẳng định không ép cung, đánh đập, “hướng dẫn khai” như tố cáo.

Các điều tra viên trực tiếp điều tra, xét hỏi ông Chấn hơn 10 năm trước đã hoàn tất việc giải trình mà theo đó “không thấy có vấn đề gì”. Tất cả các điều tra viên trong vụ án của ông Chấn trước đây (hiện nay đều đang giữ chức vụ lãnh đạo tại các đơn vị - PV) đều phủ nhận việc ép cung, đánh đập và hướng dẫn ông Chấn khai vào bản cung.

Đại tá Nguyễn Văn Chức, chánh văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết việc xem xét trách nhiệm của các điều tra viên phải chờ chỉ đạo của cấp trên. Tức là nếu vi phạm về mặt pháp luật và hoạt động tư pháp thì thẩm quyền xử lý thuộc về Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao; đối với vấn đề quản lý nhà nước, xử lý cán bộ, thuộc thẩm quyền của bộ Công an.

Pháp luật - Các điều tra viên cùng phủ nhận đánh đập, ép cung ông Chấn

Giây phút ông Chấn được về nhà.

Trước đó, sau khi trở về nhà, trao đổi với các cơ quan báo chí khác nhau, ông Nguyễn Thanh Chấn và luật sư Nguyễn Đức Biền đã khẳng định ẩn sau án oan 10 năm của ông là những lời khai ép cung và một quá trình dài luyện tập nhập vai hung thủ “giết người”.

Mặc dù đã hơn 10 năm trôi qua nhưng ông Chấn vẫn nhớ như in những ngày tháng bị bức cung; không sao quên được cảnh những điều tra viên, cảnh sát viên cầm dao, cầm búa đe dọa, bắt ông chép và học thuộc đơn tự thú, luyện tập làm “diễn viên” cách thức gây án.

Trao đổi với PV xung quanh thông tin cho rằng thời điểm truy tố ông Chấn với tội danh “Giết người”, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang là ông Phạm Văn Minh - khi đó là phó giám đốc và hiện nay là giám đốc công an tỉnh Bắc Giang - nên ông Minh cũng phải bị xem xét trách nhiệm trong việc này.

Ông Thân Văn Khoa, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang xác nhận: “Thời điểm đấy ông Minh là thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra là đúng rồi. Còn trách nhiệm thế nào phải làm rõ các nội dung đó ra, chứ bây giờ nhận định thì hơi khó. Nếu vi phạm thì chắc cả kiểm sát, cả công an đều có trách nhiệm hết. Liên quan đến ai thì phải xử lý đến đấy”.

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết tham gia điều tra vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn hơn 10 năm trước có 7 người, trong đó điều tra viên Phan Hữu Tân đã mất nên 6 người còn lại phải viết giải trình. Đó là đại tá Thái Xuân Dũng, chánh thanh tra Công an tỉnh Bắc Giang, từng là phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, Phó phòng Cảnh sát điều tra. Ông Dũng là người đã ký kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ lên VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố ông Nguyễn Thanh Chấn.

Tiếp đến là đại tá Lê Văn Dũng, hiện đang là trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Cách đây 10 năm, ông Dũng là phó phòng Cảnh sát điều tra, trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Nguyễn Đình Dung, hiện đang là phó trưởng Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang - điều tra viên chính của vụ án Nguyễn Thanh Chấn cách đây 10 năm.

Ông Trần Nhật Luật hiện đang là phó trưởng Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang, hồi đó là điều tra viên.

Ông Đào Văn Biên đang là phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh Bắc Giang), là điều tra viên vụ ông Nguyễn Thanh Chấn.

Pháp luật - Các điều tra viên cùng phủ nhận đánh đập, ép cung ông Chấn (Hình 2).

Ông Nguyễn Văn Linh, phó chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Ninh đến thăm Chấn.

Ông Nguyễn Trung Thành đang là phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng Công an tỉnh Bắc Giang - trước đây là điều tra viên, trực tiếp hỏi cung Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 9/11, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang triệu tập những người tham gia thụ lý vụ án Nguyễn Thanh Chấn yêu cầu tường trình về quá trình điều tra và giải thích về tố cáo bức cung trong đơn kêu oan của ông Chấn.

7 người phải làm tường trình gồm các ông: Thái Xuân Dũng, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Tuyến, Ngô Đình Dung, Trần Nhật Luật, Đào Văn Biên, Nguyễn Trung Thành.

Theo một số nguồn tin, ông Thái Xuân Dũng hiện là chánh thanh tra Công an tỉnh. Ông Lê Văn Dũng, chỉ huy điều tra vụ án, đang là Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Ông Ngô Đình Dung, Trần Nhật Luật đang là phó trưởng Công an huyện Lục Nam và huyện Việt Yên. Ông Nguyễn Trung Thành giờ là phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng...

Trưa ngày 9/11, đại tá Nguyễn Văn Chức, chánh văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết những điều tra viên này phải làm ngay tường trình về việc thụ lý vụ án như thế nào, căn cứ bắt người ra sao. Đặc biệt còn phải giải thích về việc ông Chấn tố cáo bị bức cung, ép cung.

Ngọc Trinh (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Các điều tra viên cùng phủ nhận đánh đập, ép cung ông Chấn tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục