Các loại thực phẩm quen thuộc giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư đừng bỏ qua

Các loại thực phẩm quen thuộc giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư đừng bỏ qua

Thứ 6, 17/06/2022 | 07:00
0
Dưới đây là những loại rau củ quả giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư mà bạn cần biết.

Ăn rau nhiều có giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư?

Nhóm tác giả ở Đại học Western Australia đã so sánh sức khỏe của những phụ nữ từ 70 tuổi trở lên đang ăn các loại rau với lượng khác nhau. Phân tích cho thấy, các loại rau cải được công nhận là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và hóa chất thực vật. Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng về tác dụng bảo vệ mạch máu của loại rau này.

Theo đó, nhóm ăn nhiều rau hơn (225g trở lên so với dưới 150g/ngày) có độ dày trung bình của động mạch cảnh chung thấp hơn khoảng 5%.

Theo nghiên cứu nhóm rau họ cải bao gồm cải bắp, súp lơ, cải kale, cải xoong, mù tạc, củ cải… đóng góp nhiều nhất vào tác dụng có lợi này.

Thông tin trên Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, xơ vữa động mạch là tình trạng các động mạch bị tắc nghẽn bởi các chất béo được gọi là mảng xơ vữa. Những mảng này làm cho các động mạch cứng lại và thu hẹp, hạn chế lưu lượng máu và oxy cung cấp cho các cơ quan, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông có khả năng gây tắc nghẽn dòng chảy của máu đến tim hoặc não.

Đặc biệt trong giai đoạn đầu, xơ vữa động mạch không có bất kỳ triệu chứng nào và nhiều người không biết mình mắc bệnh. Nhưng sau đó, bệnh có thể trở nặng, gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Các biến chứng khác gồm bệnh tim mạch vành, đau thắt ngực và các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua.

Nhóm rau cải cung cấp dồi dào hợp chất chứa lưu huỳnh được gọi là glucosinolate chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư.

Glucosinolate là một loại hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh và ni-tơ và được dẫn xuất từ đường và axit amin. Nó đóng vai trò như một chất chuyển hóa phụ của hầu hết các loài thuộc bộ mù tạc (bao gồm họ cải, họ bạch hoa và họ đu đủ).

Trong các nghiên cứu glucosinolate được biết đến nhiều nhất bởi tác dụng độc tố của nó trên cả người và động vật ở liều lượng cao. Trên thực tế, glucosinolate đã được chứng minh làm thay đổi hành vi của động vật. Ngược lại, ở liều lượng cận độc, các sản phẩm thủy phân và biến chất của glucosinolate hoạt động như các tổ chức bảo vệ hóa học giúp chống lại các chất gây ung thư bằng cách ngăn cản sự bộc phát của khối u trong hàng loạt các mô, chẳng hạn như gan kết tràng, tuyến vú, tuyến tụy

Khi thực phẩm được nấu chín, glucosinolate sẽ phân hủy thành các hợp chất hoạt tính sinh học, làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch.

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư

Sức khỏe - Các loại thực phẩm quen thuộc giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư đừng bỏ qua

Ảnh minh họa.

Chuối: Một nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn ít kali có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo các chuyên gia, kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ hoạt động tối ưu. Những thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây góp phần tăng cường trí nhớ, khả năng học tập, và thậm chí ngăn chăn một số bệnh liên quan đến động kinh.

Theo khuyến cáo, nhu cầu về kali ở người lớn khoảng 4gram/ngày và ở trẻ em khoảng 1gram/ngày.

Đậu đen: Thực phẩm phong phú chất xơ là lựa chọn tối ưu cho bệnh tim mạch và đậu đen chứa khá nhiều chất xơ. Chỉ cần tiêu thụ ¾ chén đậu vào buổi trưa là bạn đã có được 27% lượng chất xơ mà các chuyên gia y tế khuyến cáo nên bổ sung mỗi ngày.

Khoai lang: Khoai lang là một loại rau củ dinh dưỡng tuyệt vời nhưng có lẽ loại thực phẩm này ít được nhiều người thèm ăn nhất.

Loại củ này cũng là một trong những loại thực vật giàu chất xơ. Không chỉ vậy, khoai lang còn có đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám.

Rau họ cải: Những loại rau họ cải gồm bông cải xanh, súp lơ và bắp cải thông thường có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Sử dụng các loại rau này hiệu quả chống lại sự phát triển của tình trạng vôi hoá mạch máu nguy hiểm, làm cứng thành mạch máu và động mạch.

Những loại rau họ cải cũng cung cấp dồi dào hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate, có tác dụng chống oxy hoá và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Rau muống: Rau muống chứa nhiều dưỡng chất tốt, giúp phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cao huyết áp. Loại rau này cũng chứa nhiều canxi, các chất chống oxy hoá có lợi cho việc duy trì giới hạn hoạt động bình thường của áp lực thẩm thấu thành mạch và giữ ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ.

Hạnh nhân: Trong hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất béo không no và chất xơ giúp nạp năng lượng cho cơ thể, tăng cường các cholesterol tốt mà không làm tăng các cholesterol xấu. Bên cạnh đó, vitamin E trong hạnh nhân giúp ngăn chặn động mạch tích tụ mảng bám, từ đó phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.

Cà chua: Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cung cấp vitamin cho cơ thể, điều hoà và làm hạ huyết áp. Sử dụng cà chua thường xuyên giúp cơ thể phòng chống cao huyết áp, đặc biệt là khi người cao huyết áp có biến chứng xuất huyết trong đáy mắt. Ngoài ra, dể ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên ăn nguyên trái cà chua khi chưa được chế biến.

Nấm: Nhiều loại nấm như nấm hương, nấm đông cô, nấm rơm, mộc nhĩ,.. có chứa nhiều loại hoạt chất chống ung thư. Ví dụ như chất pholysaccharide trong nấm đông cô hay pholysaccharide trong mộc nhĩ là chất chống ung thư vô cùng hiệu quả.

Tỏi: Tỏi không chỉ giúp làm tăng hương vị món ăn mà còn giúp làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, kiên trì ăn tỏi hay tỏi đen, tỏi ngâm giấm mỗi ngày sẽ giúp huyết áp của bạn được kiểm soát tốt. Theo các chuyên gia, ăn từ một đến hai củ tỏi đen hàng ngày rất tốt cho người bị cao huyết áp, mỡ máu, suy giảm chức năng gan hay mất ngủ kinh niên.

Bưởi: Hợp chất naringenin trong bưởi giúp hoạt động như một chất chống oxy hoá hiệu quả, giúp gan đốt cháy mỡ thừa, từ đó hỗ trợ giảm cân, cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, giữ cho đường huyết ổn định.

Trúc Chi (t/h theo VTC News, Lao Động)

4 thực phẩm ăn không hết nên mạnh tay vứt bỏ, nếu nấu lại tác hại khôn lường

Thứ 5, 16/06/2022 | 07:00
Nhiều gia đình có thói quen hâm, nấu lại thức ăn, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết có những thực phẩm tuyệt đối không nên chế biến lại.

4 "nguyên tắc vàng" bạn nhất định phải biết khi ăn cơm để tránh bệnh tật

Chủ nhật, 12/06/2022 | 07:00
Cơm cung cấp năng lượng cần thiết cho bộ não và các hệ thống của cơ thể hoạt động bình thường, giúp kiểm soát huyết áp và chống lại bệnh tật...

Thông tin mới nhất về sức khỏe bé gái mắc “vi khuẩn ăn thịt người”

Thứ 7, 11/06/2022 | 17:31
Sau nhiều ngày điều trị, nữ bệnh nhi N.T.V. bị nhiễm “Vi khuẩn ăn thịt người” hiện đã tạm ổn, nhưng vẫn còn nhiễm trùng huyết.

Những "đại kỵ" khi ăn bắp cải, biết mà tránh kẻo hại sức khỏe

Chủ nhật, 05/06/2022 | 07:50
Bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên, với một số người nếu ăn thường xuyên sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

“Thần thánh hóa” công dụng mỹ phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:47
Tùy theo mức độ nghiêm trọng, hành vi quảng cáo “thần thánh hóa” công dụng của sản phẩm mỹ phẩm có thể bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật.
     
Nổi bật trong ngày

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.

Loại lá tươi không ai "ngó", đem phơi khô công dụng "vàng 10" bán 400.000 đồng/kg

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:30
Ở các miền quê có một thứ lá tưởng như bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ 400.000 đồng/kg, khi đem uống thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ phát hiện căn phòng bí mật sau khi tháo bể sục

Thứ 6, 19/04/2024 | 13:30
Một người dùng TikTok với tên tài khoản @hayleyg099 gần đây đã chia sẻ một khám phá đáng kinh ngạc thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng toàn thế giới.

Thanh Hoá: Bé trai 20 tháng tuổi suy hô hấp vì uống nhầm dầu hỏa

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:23
Ngày 19/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, Bệnh viện vừa điều trị kịp thời cứu sống trẻ 20 tháng tuổi bị suy hô hấp do uống nhầm phải dầu hỏa.