Các nước đến Singapore khoe tàu chiến

13:26 15/05/2013

Tại căn cứ hải quân Changi của Singapore từ vừa xuất hiện hàng loạt tàu chiến hiện đại của các nước Úc, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và chủ nhà Singapore. Đây là những tàu chiến hiện đại, phần lớn đều có tính năng tàng hình hoặc tàng hình nhẹ.

Các tàu chiến này tham dự sự kiện quan trọng trong năm của hải quân khu vực: Triển lãm IMDEX châu Á (từ 14 - 16/5), Kênh quan trọng để tiếp cận thị trường quốc phòng hải quân và hàng hải khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo dự báo, trong 20 năm tới, thị trường hải quân xây dựng mới lên tới 750 tỷ USD, riêng khu vực này chiếm ¼ chi tiêu mua sắm hải quân.

Tiêu điểm - Các nước đến Singapore khoe tàu chiến

Tiêu điểm - Các nước đến Singapore khoe tàu chiến (Hình 2).

Các chiến hạm đang tập trung tại quân cảng Changi

Dưới đây là một số tàu chiến có mặt tại Sigapore. Một trong số này, sau khi trình diễn tại Singapore, sẽ đến Hải Phòng (Việt Nam) vào ngày 22/5 tới,  hộ tống hạm Pháp L'ADROIT.

Tại triển lãm này, Hải quân Ấn Độ đem đến 2 loại tàu: INS Kirch, tàu hộ tống tên lửa lớp Kora Class và tàu khu trục tàng hình đa năng INS Satpura.

1. Chiến hạm INS Kirch là  tàu hộ tống tên lửa, bốn trong số những tàu hộ tống này sẽ thay thế cho các tàu hộ tống Petya II do Liên xô đóng (Việt Nam cũng sở hữu 3 tàu chiến lớp này).

Tiêu điểm - Các nước đến Singapore khoe tàu chiến (Hình 3).

Tàu được trang bị hệ thống radar cảnh báo sớm và hệ thống tác chiến điện tử hiện đại. Kiểu dáng đẹp và mặt cắt radar thấp cho phép các tàu xâm nhập sâu trong vùng địch. Tàu được trang bị hai động cơ diesel cung cấp tổng công suất 14.200 mã lực.

INS Kirch dài 91.1m, rộng 10.45m và độ mớm nước 3.07m, tải trọng 1.350 tấn. Thủy thủ đoàn 79 người.

Kora Class được trang bị bốn bệ phóng KT-184 chống hạm. Mỗi bệ phóng có thể bắn bốn tên lửa Ural-E 3M-24E (SS-N-25 Switchblade). Tên lửa 3M-24E mang đầu đạn 145 kg, tầm bắn 130 km, tốc độ cận âm Mach 0.9.

Tàu cũng được trang bị các tên lửa phòng không tầm ngắn Igla. Để tăng khả năng chống ngầm, trên tàu còn một trực thăng Dhruv HAL; Một pháo bắn nhanh AK-176 76mm tốc độ tới 120 viên/phút, tầm bắn 15,5 km; hai pháo 30mm AK-630 CIWS. bắn 3.000 viên/phút, tầm bắn 2 km.

Riêng INS Kirch và INS Kulish được trang bị một pháo 76mm Otobreda siêu nhanh.

2. INS Satpura - tàu khu trục tàng hình đa năng. Lớp bắt đầu được đóng mới từ năm 2000. Shivalik được trang bị hệ thống vũ khí, khí tài kết hợp giữa sản phẩm của Ấn Độ với Nga và phương Tây. Hệ thống tên lửa đất-đối-không Shtil, tên lửa hành trình siêu âm chống hạm Klub của Nga; Hệ thống tên lửa phòng không Barak của Israel..

Tiêu điểm - Các nước đến Singapore khoe tàu chiến (Hình 4).

Các tàu khu trục nhỏ Satpura có vũ khí bao gồm cả tên lửa phóng thẳng đứng, tên lửa đất-đối-không, và hệ thống chống tàu ngầm.

Shivalik có động cơ diesel kết hợp khí (CODOG), tốc độ tối đa 32 hải lý/h.  

Tàu cũng có thể mang theo hai máy bay trực thăng tiên tiến: HAL Dhruv (nội địa) hoặc hai Sea King MK hoặc 2 Kamov Ka-31.

3. Hộ tống hạm l’Adroit là thế hệ chiến hạm tàng hình thứ hai của Pháp, thuộc lớp FREMM thuộc loại hiện đại nhất thế giới. Với lượng choán nước 2.400 tấn, FREMM là một tàu chiến tuyến đầu được thiết kế để trở thành “xương sống” của các lực lượng hải quân chủ lực.

Các tàu lớp FREMM có thể chống lại tất cả các loại mối đe dọa trên biển, đất liền hay trên không. Khi hoạt động độc lập, một tàu FREMM có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ như hộ tống đến hỗ trợ hỏa lực.

Tiêu điểm - Các nước đến Singapore khoe tàu chiến (Hình 5).

3. KRI Frans Kaisiepo là hộ tống hạm tàng hình chủ lực của Hải quân Indonesia, được đóng theo thiết kế của tàu chiến lớp Sigma (Hà Lan). Hiện Việt Nam cũng đang rất quan tâm đến lớp tàu này và có thông tin cho rằng, Việt Nam sẽ hợp tác để đóng ít nhất 2 chiếc hợp lực với các chiến hạm Gerpard vừa đưa vào sử dụng.

Tiêu điểm - Các nước đến Singapore khoe tàu chiến (Hình 6).

Sigma tuần tra và hộ tống là thân tầu được thiết kế thành các module với những thành phần kỹ thuật bên trong của nó, Sigma là phương pháp cấu trúc thân tầu bằng cách tích hợp các module hình học không gian 3D. Đây là phương pháp thiết kế tầu hoàn toàn mới, nó cho phép có thể tăng chiều dài cũng như khả năng của Sigma ship lên đến bất cứ giới hạn nào. Lượng giãn nước: 1,692 tấn.

Vũ khí: Tên lửa phòng không hạm đối không: 2 x Ống phóng 4 đạn MBDA Mistral TETRAL, bố trí phía trước và phía sau tàu. Tên lửa chống tàu: 4 x MBDA Exocet MM40 Block II. Pháo hạm: Oto Melara 76 mm Phía mũi tàu.  2 Pháo phòng không x 20 mm Denel Vektor G12 (Lisence copy of GIAT M693/F2)

Ngư lôi: Sử dụng ngư lôi tiêu chuẩn châu Âu EuroTorp 3A 244S Mode II/MU 90 trong hai ống phóng đôi B515. Tàu còn có khả năng mang 1 trực thăng chống ngầm.

4. KD Lekiu – Khinh hạm Malaysia. Tàu khu trục Lekiu là chiến hạm mạnh nhất và hiện đại nhất của Hải quân Malaysia do Nhà máy Yarrow của Anh đóng theo thiết kế chuẩn của tàu khu trục hạm hạng nhẹ F2000. Dài 106 mét, rộng 12,75m. Tàu đạt tốc độ tối đa 28 hải lý/giờ và có tầm hoạt động khoảng 8.000 km. Thủy thủ đoàn của tàu là 146 người, gồm 18 sĩ quan.

Tiêu điểm - Các nước đến Singapore khoe tàu chiến (Hình 7).

Lekiu trang bị hệ thống tên lửa hành trình chống hạm tầm ngắn MM-40 Block II Exocet. Vũ khí phòng không: Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Seawolf tầm bắn 6 km để đối phó với các cuộc tấn công của máy bay chiến đấu siêu âm và tên lửa hành trình.

Ngoài ra, trên tàu còn 2 pháo phòng không 30 mm, tầm bắn 10 km, tốc độ bắn 650 phát/phút; pháo hạm Bofors 57 mm, tầm bắn 17 km. Lekiu còn lắp một cụm cơ cấu phóng lôi chống ngầm 324 mm. Boong tàu là nơi đỗ của trực thăng chống ngầm Lynx của hãng AgustaWestland.

5. RSS Formidable - Chiến hạm tàng hinh Formidable của Singapore. Đây là loại tàu chiến hiện đại bậc nhất và uy lực cũng mạnh mẽ nhất khu vực Đông Nam Á. Singapore hiện sở hữu 5 chiến hạm loại này, do Pháp thiết kế và đóng mới.

Tiêu điểm - Các nước đến Singapore khoe tàu chiến (Hình 8).

Khinh hạm RSS Formidable thuộc lớp tàu Formidable – thiết kế rút gọn từ chiến hạm tàng hình lớp La Fayette của Pháp. Hải quân Singapore hiện nay duy trì 6 tàu loại này.

Formidable có lượng giãn nước 3.200 tấn, dài 114,8m. Tàu lắp 4 động cơ diesel cho phép đạt tốc độ tối đa 27 hải lý/h, tầm hoạt động gần 8.000km.

Tàu thiết kế với tính tự động hóa cực cao, vì thế thủy thủ đoàn của tàu chỉ cần 70 người để vận hành.

Hỏa lực của Formidable tương đối mạnh gồm: 8 tên lửa hành trình đối hạm RGM-84 Harpoon (tầm bắn 130km), 32 tên lửa đối không tầm trung Aster 15/30, hai cụm máy phóng ngư lôi chống ngầm cỡ 324mm, pháo hạm 76mm, súng máy phòng không 12,7mm. Ở đuôi tàu có sân đáp và nhà chứa máy bay đáp ứng cho một trực thăng đa nhiệm S-70B Seahawk hoạt động.

Ngoài ra, tại triển lãm này, Singapore còn mở cửa cho người xem hai loại tàu tên lửa nhỏ Freedom và Dauntless.

Tường Bách

Bạn đang đọc bài viết Các nước đến Singapore khoe tàu chiến tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục