Các quan tham Trung Quốc bị trừng phạt như thế nào?

Nhiều quan chức Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng đã bị điều tra và xử lý thông qua hệ thống “song quy”. “Song quy”, tạm hiểu là “quy định kép”, nói đến những cách thức của Đảng nhằm khởi tố và trừng phạt các đảng viên.

Cựu quan chức địa phương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Lộ Tư Thương, đã hầu toà hồi tháng 5 tại Toà án thành phố Vĩnh Khang tỉnh Chiết Giang vì tội nhận hối lộ. Tuy nhiên, trả lời giới truyền thông, ông ta đã thuật lại việc bị 'tra tấn' bởi nhà chức trách.

Lộ Tư Thương trong phiên xử tội nhận hối lộ tại Vĩnh Khang, tỉnh Chiết Giang

Ông Lộ đã phủ nhận lời cáo buộc hối lộ, nói rằng ông đã bị hành hạ và lạm dụng tình dục để ép ông thừa nhận tội trạng. “Hội Uỷ viên Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã yêu cầu người ta gây sốc điện lên người tôi bằng dùi cui điện cho đến khi tôi bất tỉnh, và họ thậm chí còn lợi dụng tình dục tôi 3 lần,” ông nói, theo báo cáo từ cổng thông tin uy tín China.org.cn.

Lộ Tư Thương từng là bí thư Hội uỷ viên Dân lao động Giang Nam tại Vĩnh Khang, tỉnh Chiết Giang.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng bí thư Tập Cận Bình duy trì hình ảnh quyết liệt chống tham nhũng sau kỳ Đại hội Đảng lần thứ 18. Trong một diễn văn hồi tháng 11 năm 2012, đề cập đến những quan chức tham nhũng, ông Tập tuyên bố rằng “mọi hoạt động trái với điều lệ Đảng và luật pháp quốc gia phải bị trừng trị nặng nề” và “chúng ta không được yếu mềm.”

Một quan tham bị lộ ảnh với bồ nhí, biên tập viên đài truyền hình.

Nhiều quan chức Trung Quốc bị buộc tội tham nhũng đã bị điều tra và xử lý thông qua hệ thống “song quy”. “Song quy”, tạm hiểu là “quy định kép”, nói đến những cách thức của Đảng nhằm khởi tố và trừng phạt các đảng viên, những người bị triệu tập đến một địa điểm và thời gian xác định để thẩm vấn. Viên chức vi phạm này có thể bị giam giữ, bị từ chối đại diện hợp pháp, và không được phép liên lạc với thế giới bên ngoài.

Trong tháng 6, Quan Thiếu Phong, 50 tuổi, giám đốc phòng điều tra hải quan thành phố Đan Đông, đã bị bắt tại phòng làm việc và bị giam cầm vì tội đã nhận hối lộ 42 nghìn nhân dân tệ ($6.800). Báo Anh, tờ Telegraph trích dẫn llời vợ ông Quan cho hay chồng bà đã bị làm cho mất ngủ trong vòng 4 ngày. Ông sau đó đã bị đưa ra toà để thụ án.

Vào tháng Tư năm nay, Dữ Cơ Dị, kỹ sư trưởng Nhóm Đầu tư Công nghiệp tỉnh Ôn Châu đã qua đời khi đang bị giam giữ và bị điều tra vì nghi ngờ nhận 2 triệu nhân dân tệ (khoảng $320 000). Một vài tuần sau đó, viên chức toà án tỉnh Hà Nam, Gia Cửu Hương khi đang bị điều tra về hối lộ liên quan đến bất động sản đã được thông báo bởi chính quyền là đã chết do đột quỵ trong khi bị giam cầm song quy, theo báo cáo từ tờ The Atlantic.

> Chết dưới bàn tay Trung Quốc

Hồng Hoa

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp