Các trường CĐ, TCCN ảnh hưởng thông tư 55 thế nào?

Theo lãnh đạo của nhiều trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, năm nay các trường này không tuyển được sinh là do ảnh hưởng của thông tư 55.

Thông tư 55 ban hành ngày 25 tháng 12 năm 2012, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 07 tháng 02 năm 2013. Thông tư này thay thế Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT ngày 13 tháng 02 năm 2008 của bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học; Thông tư liên tịch số 27/2010/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 10 năm 2010 liên tịch Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội hướng dẫn đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng và đại học và Điều 2 Thông tư số 43/2011/TT-BGDĐT ngày 04 tháng 10 năm 2011 của bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 14/2009/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 5 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ trường cao đẳng.

Thí sinh quay lưng với các trưởng cao đẳng, trung cấp (Ảnh: P. Chính)

Nói về việc ảnh hưởng thông tư 55, một hiệu trưởng trường cao đẳng trực thuộc Bộ Công Thương (xin dấu tên) cho biết: so sánh số liệu tuyển sinh với những năm trước cho thấy việc Bộ GD & ĐT ra thông tư 55 làm ảnh hưởng lớn đến các trường cao đẳng như chúng tôi.

Vị hiệu trưởng này lấy số liệu chứng mình, năm 2010 trường có số thí sinh đăng ký dự thi là 23.000, năm ngoái số thí sinh đăng ký là 12,550, nhưng đến năm nay trường chúng tôi giảm thê thảm chỉ có 3040 thí sinh đăng ký, trong khi đó chỉ tiêu của trường năm nay là 2000 sịnh viên, rõ ràng năm nay số thí sinh đằng ký dự thi cao đẳng giảm nhiều là do thông tư 55 siết chặt đào tạo liên thông.

Một phó hiệu trưởng của một trường Cao đẳng ở Hà Nội bức xúc, quả thực thông tư 55 của Bộ đang dần đóng cửa các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, bởi đa phân các em đều mong muốn được học liên thông để hoàn thiện bằng cấp của mình.

Hiện nay Bộ đang giảm dần chỉ tiêu đào tạo tại chức lại ra quy định làm khó cho việc đào tạo liên thông thì làm sao các trường hệ dưới tuyển sinh được – vị hiệu phó này nói.

Ông Hoàng Ngọc Vinh, vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp cho hay, việc tuyển sinh của các trường TCCN trong năm 2013 sẽ gặp nhiều thách thức và chắc chắn sẽ giảm số lượng thí sinh, một phần vì quy mô, số lượng học sinh THPT đang có chiều hướng giảm.

Theo số liệu tuyển sinh năm 2012, tuyển sinh học y sỹ đa khoa và điều dưỡng đa khoa số lượng thí sinh chọn học TCCN ở TP.HCM đã giảm hơn 6.000 thí sinh so với những năm trước.

P. Chính

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Clip: Những vụ ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

    Sạt lở ở An Giang: Nhiều hộ dân phải tá túc ở chùa

  • Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

    Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người