Cách kéo dài thời lượng pin của điện thoại, máy tính bảng

17:08 09/10/2013

Ngày nay với công nghệ kĩ thuật phát triển, tạo ra những sự kì diệu trong các thiết bị di động mà người dùng vẫn chưa hiểu hết được như bộ nhớ, phát huy điểm mạnh nhằm kéo dài thời lượng pin. Vậy làm thế nào để hiểu hơn về các thiết bị di động mà bạn đang dùng?

1. Câu hỏi:  Bộ  nhớ của iPad có khả năng lưu giữ được bao nhiêu ứng dụng? Nó có nhanh bị đầy không? ( Anh Thế Hùng – Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh)

Trả lời: Có. Dung lượng trung bình của một phần mềm trong App Store là 100 MB, nếu bạn tải 10 ứng dụng, nó  sẽ chiếm khoảng 1GB bộ nhớ. Một file nhạc có dung lượng xấp xỉ 3 MB còn một bức ảnh có dung lượng khoảng 3-20 MB phụ thuộc vào độ phân giải của camera. Một bộ phim DVD có dung lượng khoảng 750 MB. Trong khi đó, iPad hiện có 2 bản: 16GB và 32GB. Bạn nên sao lưu ra một thiết bị lưu trữ ngoài trước khi xóa một vài thứ để tải thêm từ App Store.

(Nguồn: dienthoaisaigon.com)

2. Câu hỏi: Muốn kéo dài thời lượng pin của điện thoại và máy tính bảng thì phải làm thế nào? (Bạn Nhật Duy – Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời: Để phát huy được hết các điểm mạnh của pin nhằm kéo dài thời lượng, bạn cần sử dụng hợp lý theo các cách sau:

1. Thay pin 2 năm một lần

Khi pin được dùng lâu, khả năng giữ điện của nó dần mất và thời lượng sử dụng thiết bị của bạn cũng giảm xuống. Quá trình lâu dài nhưng không thể tránh được này là kết quả của những thay đổi về mặt hóa học bên trong cục pin. Khi thay pin, bạn cần lưu ý không vứt pin cũ vào thùng rác bởi những thành phần trong pin rất độc hại và dễ gây cháy.

Thương hiệu - Cách kéo dài thời lượng pin của điện thoại, máy tính bảng

2. Có thể dùng bất cứ bộ sạc nào cho điện thoại

Điện thoại sử dụng các thỏi pin dung lượng thấp hơn máy tính bảng nên bạn không cần đến bộ sạc có đầu ra cao. Vì thế bạn có thể dùng bất cứ bộ sạc nào để sạc điện thoại mà không lo kéo dài thời gian sạc quá nhiều. Thử sạc iPhone5 bằng các bộ sạc khác nhau, khoảng thời gian dao động từ mức 2 giờ 4 phút với sạc HTC cho đến 2 giờ 59 phút với sạc Samsung. Với bộ sạc nguyên bản, bạn cần 2 giờ 16 phút để sạc đầy iPhone 5. Như vậy bạn sẽ không chịu thiệt hại về thời gian quá nhiều khi sử dụng bộ sạc từ bên thứ ba khi sạc điện thoại hay các thiết bị nho nhỏ khác.

3. Có thể dùng bất kì cáp microUSB nào để sạc điện thoại

Nếu điện thoại đó có cổng microUSB thì đây là điều không quá khó để thực hiện. Với các máy được trang bị cổng microUSB, bạn có thể dùng bất kì cáp microUSB nào để sạc, không nhất thiết phải là một loại cáp đặc biệt nào đó.

4. Sạc máy tính bảng nhanh chóng

iPad và các máy tính bảng khác có thỏi pin khá lớn, vì thế chúng cần đến những bộ sạc có đầu ra lớn để giảm thời gian sạc. Để sạc máy tính bảng một cách nhanh nhất, hãy dùng bộ sạc đi kèm hoặc được thiết kế dành riêng cho máy.

Thương hiệu - Cách kéo dài thời lượng pin của điện thoại, máy tính bảng (Hình 2).

5. Sạc đầy rồi để máy hết pin hoàn toàn ở lần sạc đầu

Lần đầu tiên sạc rất quan trọng đối với một thiết bị: nó giúp điều hòa pin và khiến máy làm quen với hành vi của pin. Vì thế khi sạc lần đầu, hãy cắm sạc trong vòng ít nhất là 12 giờ, sau đó rút sạc ra và dùng máy đến khi cạn sạch pin.

6. Thỉnh thoảng nên xả sạch pin rồi lại sạc đầy

Pin Li-Ion không gặp hiện tượng "hiệu ứng nhớ" (memory effect) như pin Nickel Cadmium thế hệ cũ, vì thế bạn vẫn có thể yên tâm sạc kể cả khi pin chưa cạn sạch. Tuy nhiên, các nhà sản xuất pin vẫn khuyên người dùng nên xả sạch pin rồi sạc đầy trở lại ít nhất là 1 tháng/lần. Việc này sẽ giúp tăng tối đa tuổi thọ pin.

Thương hiệu - Cách kéo dài thời lượng pin của điện thoại, máy tính bảng (Hình 3).

7. "Nâng niu" thỏi pin

Nếu bạn "đối xử" tốt với pin di động, chúng sẽ đền đáp bằng hàng năm phục vụ. Tuy vậy nếu không, bạn cũng sẽ không có được những gì tốt nhất từ chúng bởi vốn dĩ pin là một vật nguy hiểm. Bạn có thể coi chúng là những quả bom hóa học nổ chậm, vì thế tốt nhất hãy lắp pin vào máy hoặc để trong một chiếc hộp để tránh va đập.

8. Yên tâm sạc máy qua đêm

Pin trên các thiết bị di động hiện đại được trang bị mạch kiểm soát dòng điện, vì thế bạn không nên lo lắng nếu cần cắm sạc trong một thời gian dài. Khi pin đã được sạc đầy, trình quản lý pin sẽ tính toán dòng điện cần thiết để giữ pin đầy nhưng không bị sạc quá mức. Đây là một điều đáng mừng bởi nếu bị sạc quá mức, pin Li-Ion sẽ phát nổ.

(Nguồn: trananh.vn)

Thương hiệu - Cách kéo dài thời lượng pin của điện thoại, máy tính bảng (Hình 4).

 Chi Phan

Bạn đang đọc bài viết Cách kéo dài thời lượng pin của điện thoại, máy tính bảng tại chuyên mục Thương hiệu của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục