Cách khắc phục hậu quả khi 'áo mưa' rách

Việc sử dụng “áo mưa” không đúng cách làm rách “áo mưa” gây ra nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao. Dưới đây là những cách giúp bạn khắc phục "hậu quả" nếu chẳng may tai nạn này xảy ra...

Việc “áo mưa” bị rách gây nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là những bệnh như HIV, những bệnh lây qua đường tình dục khác như lậu, giang mai và dẫn đến mang thai ngoài ý muốn đối với phụ nữ.

Sử dụng phương pháp quan hệ an toàn mà chưa được an toàn.

Cách phòng tránh HIV

Sau sự cố bất ngờ, bạn và bạn tình nên đi kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) bao gồm cả HIV, sớm nhất có thể.

Nếu xét nghiệm chỉ ra bạn bị nhiễm vi rút HIV thì bạn nên yêu cầu phương pháp phòng bệnh phơi nhiễm (PEP). Phương pháp này nếu được thực hiện kịp thời thì có thể phòng tránh nhiễm trùng.

Đừng lo lắng vì nếu xử lý kịp thời bạn vẫn tránh được các bệnh STD.

Phương pháp PEP kéo dài một tháng sẽ đạt được hiệu quả cao nhất nếu bạn bắt đầu ngay tức thì, nhưng vẫn có thể thực hiện sau 72 tiếng xảy ra sự cố. Tác dụng phụ của phương pháp phòng bệnh phơi nhiễm có thể gây cho người bệnh những phản ứng như buồn nôn và cực kỳ mệt mỏi.

Để yêu cầu điều trị PEP, bạn hãy gọi cho bác sĩ, trung tâm sức khỏe, tổ chức chăm sóc bệnh nhân AIDS hoặc tìm đến phòng cấp cứu của địa phương nơi bạn sinh sống.

Cách tránh thai

Khi "áo mưa" bị rách, việc có thai ngoài ý muốn là điều có thể xảy ra, vì vậy bạn có thể áp dụng những biện pháp xử lí sau:

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Thuốc tránh thai sau quan hệ 72 tiếng luôn có sẵn trên thị trường còn được gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp, phương pháp này sẽ có hiệu quả ngay lập tức.

Song để thuốc đạt hiệu quả tránh thai cao nhất, bạn nên dùng thuốc trong vòng 24 tiếng sau "tai nạn" kể trên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp luôn có sẵn trên thị trường.

Thuốc tránh thai hàng ngày:

Các chuyên gia về sức khỏe sinh sản luôn yêu cầu phụ nữ uống trước khi quan hệ nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Những loại thuốc như vậy luôn có sẵn trên thị trường. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi, nhức đầu và rối loạn kinh nguyệt. Nếu đau bụng dữ dội, bạn nên gặp bác sĩ.

Cách phòng tránh lâu dài

Tiến sĩ Perry N. Halkitis, chuyên gia nghiên cứu HIV tại đại học New Yorrk, đặt ra vài giả thuyết về nguyên nhân rách bao cao su.

Bi hài những chiếc bao cao su quá hạn sử dụng.

Ông chia sẻ, “Tai nạn rách "áo mưa" xảy ra khi bạn sử dụng bao cao su không đúng cách, dùng sai thuốc bôi trơn, bao cao su đã cũ hoặc hết hạn... Bạn cần nhận biết vấn đề để không xảy ra tai nạn đáng tiếc về sau”.

Hương Ly ( Theo Health.com)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu