Để làm bánh nhãn bạn cần những nguyên liệu sau:
Phần bánh:
- 120g bột nếp (bột gạo nếp)
- 30g bột gạo (bột gạo tẻ)
- 2 trứng gà
- 50g sữa đặc có đường
- ½ thìa cafe muối
- Nước: 30-50ml (2-3 thìa phở)
Phần đường áo:
- 2 thìa phở đường trắng
- 2 thìa phở nước lọc đun sôi hoặc nóng già
- 1 nhánh gừng
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành làm bánh theo các bước sau:
Bước 1: Trộn bột: Trộn đều bột nếp - bột tẻ và muối trong tô. Cho trứng và sữa đặc có đường vào.
Bước 2: Nhào bột bằng tay để cảm nhận độ khô – ướt của bột.
Trong quá trình nhào, thêm nước từ từ từng chút một cho tới khi bột đạt thành khối mịn, dẻo. Không nhất thiết phải cho hết lượng nước trong công thức. Bột trộn xong, để nghỉ 15 phút.
Bước 3: Se bột thành những dải dài bề ngang cỡ ngón tay út hoặc to hơn chiếc đũa một chút.
Cắt bột thành các đoạn ngắn khoảng 1cm. Vê tròn từng viên bột.
Bước 4: Bắc chảo dầu/mỡ lên bếp. Để lửa mức nhỏ nhất. Khi dầu nóng, thả bánh vào rán.
Bánh nổi lên là bắt đầu chín. Bánh phải rán lâu thì mới giòn, nên bạn cần giữ lửa thật nhỏ để bánh không bị cháy. Thời gian cho một mẻ bánh rán khoảng 20-25 phút. Hoặc khi đảo, bánh va chạm vào nhau kêu lộc cộc là được.
Lưu ý: Cần kiên nhẫn dán cho bánh vàng đều