Cách làm bao tử cá basa xào chua ngọt đúng chuẩn

Cách làm bao tử cá basa xào chua ngọt đúng chuẩn

Thứ 3, 24/10/2017 | 10:00
0
Bao tử cá basa xào chua ngọt – món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Sau đây là các bước thực hiện để có món ăn ngon, lạ miệng từ cá ba sa đãi cả nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Bao tử cá basa: 300 gram

- Cà chua: 2 quả

- Hành tây: 1 củ

- Dưa leo: 1 quả

- Ớt chuông: 1 quả (hoặc ½ quả xanh, ½ quả đỏ cho có màu đẹp)

- Giấm ăn: 2 muỗng canh

- Cần tây, tỏi băm, giấm, gia vị (đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu).

Đời sống - Cách làm bao tử cá basa xào chua ngọt đúng chuẩn

Hãy rửa sạch bao tử cá và sơ chế (Ảnh: Internet).

Các bước thực hiện:

Sau khi làm sạch cá bao tử cá cần để ráo rồi đem ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, để ít phút.

Trong khi chờ bao tử cá ngâm bạn nên đem hành tây, cà chua bổ múi cau, ướt chuông cắt lát vừa ăn, dưa leo thái xéo. Cho một chút dầu ăn vào chảo, chờ nóng phi thơm tỏi băm rồi cho ba tử cá basa vào xào săn lại để riêng.

Sau đó đem các nguyên liệu còn lại gồm: Cà chua, hành tây, ớt chuông xào thơm cùng tỏi, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, xào đến khi rau củ vừa chín tới thì cho bao tử cá và xào cùng với lửa lớn.

Đời sống - Cách làm bao tử cá basa xào chua ngọt đúng chuẩn (Hình 2).

Tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn nêm gia vị hợp lý (Ảnh minh họa).

Phần nước sốt: Trộn đều 2 muỗng canh giấm với 2 muỗng canh đường, khuấy cho đường tan, sau đó cho vào chảo đảo đều cùng các nguyên liệu khác. Cho cần tây cắt khúc vào đảo nhanh rồi tắt bếp.

Tùy theo khẩu vị của từng gia đình bạn có thể nêm nếm thêm gia vị hoặc cho thêm ớt thái lát cho vừa miệng.

Cách sơ chế bao tử cá basa

Để chế biến các món ăn từ bao tử cá, công đoạn sơ chế là bước cực kì quan trọng, nếu bao tử cá không được làm sạch, loại bỏ chất bẩn thì món ăn của bạn không chỉ vị không ngon, mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Những cách làm sạch bao tử cá sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Bao tử cá mua về bạn đem rửa sạch với nước, bóp thật nhiều lần với muối để loại bỏ bớt nhớt và các mùi hôi khó chịu.

Sau đó lột ngược bao tử cá ra phía ngoài, rửa sạch bằng nước pha với chút muối và chanh để loại bỏ các chất bẩn, mùi hôi và giúp cho bao tử cá có màu trắng đẹp.

Bên cạnh nước chanh pha loãng, bạn cũng có thể sử dụng dấm để rửa, ngâm bao tử cá. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên ngâm quá lâu, bao tử cá sẽ mất độ dày, giòn và mất vị ngon đặc trưng.

Sau khi làm sạch, nếu bạn muốn đảm bảo bao tử cá sạch hoàn toàn thì có thể đun nước sôi pha với chút chanh, muối để nhúng, sau khi nhúng bỏ ngay vào bát nước lạnh để giữ độ giòn của bao tử cá. 

Phương Vy (t/h)

Món ngon đầu tuần: 2 món ăn đơn giản mà ngon tuyệt

Thứ 2, 23/10/2017 | 16:32
Để tuần mới thêm ý nghĩa, hai món ngon chế biến từ bò và gà dưới đây sẽ là lựa chọn không tồi giúp cho không khí gia đình bạn thêm vui vẻ, ấm cúng trong ngày se lạnh.

Món ngon mỗi ngày: Cánh gà chiên mắm tỏi thơm ngon đãi cả nhà

Chủ nhật, 22/10/2017 | 16:00
Trong ngày cuối tuần, bạn có thể vào bếp trổ tài món cánh gà chiên mắm tỏi thơm ngon đãi cả nhà. Chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Ba người đàn ông câu được "quái ngư" siêu to khổng lồ nặng 328kg

Thứ 5, 18/04/2024 | 06:30
Ba cần thủ rất vui sướng khi câu được con cá ngừ vây xanh nặng 328kg sau thời gian dài vật lộn với con cá "khủng".

Phát hiện 2 cơ sở thực hiện dịch vụ nam khoa trái phép

Thứ 4, 17/04/2024 | 20:48
Dù trong giấy phép 2 doanh nghiệp đăng ký chăm sóc da, nhưng thực tế là hoạt động điều trị nam khoa trái phép.

Một sự cho đi, nhiều cuộc đời ở lại

Thứ 4, 17/04/2024 | 19:40
Thủ tướng Chính phủ vừa có thư khen gửi tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người.

Herbalife đồng hành tạo động lực xây dựng thói quen lành mạnh về dinh dưỡng và vận động

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:48
Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 2 do báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức với sự đồng hành của Herbalife Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Hi hữu trộm bát vàng nguyên chất 65.000 USD chỉ để “uống trà”

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:00
Chiếc bát vàng trị giá khoảng 10 triệu yen (65.000 USD) bị tên trộm đánh cắp từ một triển lãm ở Tokyo (Nhật Bản) vừa bị tịch thu tại cửa hàng đồ cũ.

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Chuối chín đừng bỏ tủ lạnh, làm cách này chuối để được lâu mà không thâm đen

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:36
Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề của chuối là loại quả này chín quá nhanh và khó bảo quản được lâu.

Loại hải sản nhiều chân xưa “cho không ai lấy” nay là hàng hot, giá 45.000 đồng

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:25
Giống các loài lưỡng cư sinh sống dưới chân rừng như: cá, tôm, cua,... con chù ụ được xem là đặc sản độc đáo, mang lại thu nhập tốt cho nhiều người dân ở tỉnh Cà Mau.

Loài cây có “1-0-2”, càng bị sâu bọ cắn càng đắt giá

Thứ 4, 17/04/2024 | 09:30
Điều đặc biệt là sau khi bị sâu bọ cắn, loại cây này lại tạo ra một loại đặc sản đắt đỏ ít nơi nào có.