Tình trạng chuối bị thúc chín ép bằng hóa chất gây nguy hại sức khỏe đang được bán tràn lan trên thị trường khiến nhiều người lo lắng.
Mới đây, vụ việc Thanh tra Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương tiêu hủy 200 kg chuối có sử dụng thuốc trừ cỏ CO2,4D để thúc chuối chín sớm càng khiến nhiều người dân lo sợ hơn khi mua chuối.
GS.TS Trần Hồng Côn, Trường Đại học Khoa học tự nhiên cho biết trên Trí Thức Trẻ, thuốc diệt cỏ CO 2,4D là một loại hóa chất làm cho hoa quả nhanh chín, vỏ hoa quả cũng sẽ bóng và đẹp hơn rất nhiều. Thuốc diệt cỏ này có chứa một hàm lượng chất độc dioxin.
Đây chính là loại chất mà Mỹ đã dùng trong chiến tranh với Việt Nam để làm cho cây cối bị rụng lá và chết. Chất này rất nguy hiểm mặc dù hàm lượng dioxin trong thuốc diệt cỏ là rất thấp.
Chính vì vậy, việc quan sát và lựa chọn chuối chín tự nhiên sẽ giúp bạn yên tâm hơn và đảm bảo vấn đề an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình mình hơn.
Cách nhận biết chuối chín tự nhiên và chuối bị thúc chín bằng hóa chất
Hiện nay, hàng tấn chuối thu hoạch xong cần phải tiêu thụ, nếu để chín tự nhiên thì sẽ có quả chín trước, quả chín sau làm giảm lợi nhuận.
Vì vậy, nhiều người kinh doanh đã làm chín đồng loạt quả giúp cho việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.
Theo các chuyên gia về sức khỏe, không khó để nhận biết loại chuối dùng thuốc để ép chín hàng loạt.
- Chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, có nếp nhăn, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. Theo Vnexpress, chuối chín tự nhiên có màu vàng sẫm và trên quả có những đốm màu nâu, đen.
Trong khi chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng bắt mắ