Sầu riêng
Sầu riêng được coi là một trong những loại quả được nhiều người ưa thích bởi hương vị hấp dẫn, đặc trưng. Tuy nhiên, sầu riêng cũng nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ ngâm hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách phân biệt sầu riêng ngâm thuốc và sầu riêng chín tự nhiên là dựa vào múi sầu riêng. Đối với sầu riêng chín tự nhiên, người tiêu dùng có thể dễ dàng tách rời các múi, các múi có màu vàng óng, béo ngậy, cơm sầu riêng rất dẻo và mịn. Còn với sầu riêng ngâm hóa chất rất khó tách múi, múi màu vàng nhợt, ăn rất nhạt, cơm cũng bị sượng hơn.
Dựa vào mùi vị cũng là 1 trong những cách phân biệt sầu riêng nhúng thuốc và sầu riêng chín tự nhiên đơn giản. Sầu riêng ngâm thuốc, khi chín không có mùi hương đặc trưng, đôi khi không có mùi. Đối với sầu riêng chín tự nhiên thì có hương vị thơm lừng đặc trưng, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.
Nếu cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.
Chôm chôm
Khi phun thuốc chôm chôm sẽ chín sớm nhưng nhanh héo. Thông thường, quá trình héo của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.
Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ. Chôm chôm chín cây sẽ cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.
Thanh long
Theo VTC News, thanh lon