Nha đam có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng. Uống nước nha đam thường xuyên sẽ khiến bạn chống béo phì, lên cân mà vẫn duy trì đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Tuy nhiên, nếu bạn không biết sơ chế tốt thì sẽ khiến món ăn có vị đắng và rất nhớt. Xin mách bạn một số cách sơ chế đơn giản để xử lí vấn đề này.
1. Chọn lựa nha đam
Nha đam dùng làm thực phẩm phải là loại nha đam có bẹ to với trọng lượng khoảng 0,5kg/bẹ trở lên. Ở Việt Nam, loại này được trồng phổ biến ở Đà Lạt và thường được bán ở một số siêu thị. Bạn hãy chọn những bẹ còn tươi, chắc tay, nuột nà không có đốm đen. Nếu phần gốc bẹ bị thâm nhiều thì đó là nha đam bị để lâu. Còn nếu bạn sờ tay thấy mềm nhũn thì không nên mua vì nha đam đó bị đã bị hỏng.
2. Loại bỏ sạch lớp vỏ xanh bên ngoài của nha đam
Bạn hãy dùng dao (hoặc dao nạo) để gọt hết sạch phần vỏ xanh bên ngoài. Chính lớp vỏ này sẽ khiến món ăn của bạn có vị đắng, thậm chí còn gây ngứa. Chỉ phần cùi trắng trong suốt ở bên trong mới được dùng để chế biến món ăn.
3. Loại bỏ nhớt của nha đam
Phần nhớt của cùi nha đam này thực ra rất tốt. Bạn có thể dùng để bôi lên mặt, nó có tác dụng chống nếp nhăn, ngừa mụn. Nhưng trong món ăn, nếu quá nhớt sẽ khiến món ăn kém ngon miệng.
Để loại bỏ nhớt, bạn chỉ cần xắt miếng cùi nha đam thành từng phần nhỏ (phù hợp với món ăn bạn định làm) rồi rửa qua với nước cho đỡ nhớt. Ngâm nha đam với nước muối khoảng 30 phút. Vớt ra rửa sạch với nước lạnh cho sạch nhớt và để ráo nước.
Sau khi trần qua với nước sôi, bạn cho ngay nha đam ngâm vào nước đá lạnh. Miếng nha đ