Cái chết của Anh hùng Gagarin có bàn tay một phi công khác

Sau 40 năm im lặng, người đồng đội của anh hùng Liên Xô Yuri Gagarin mới lên tiếng tiết lộ về nguyên nhân gây ra cái chết của ông.

Nhà du hành vũ trụ Aleksey Leonov đã kể lại sự thật về những gì đã diễn ra trong ngày đau thương đó.

Suốt 20 năm qua, Aleksey Leonov đã không ngừng đấu tranh để được phép tiết lộ thông tin về những gì đã diễn ra với người anh hùng Yuri Gagarin huyền thoại vào tháng 3/1968.

Gagarin (trái) và Aleksey Leonov

Vào thời điểm đó, Liên Xô đã thành lập một Ủy ban cấp nhà nước để điều tra vụ tai nạn và đưa ra kết luận rằng phi hành đoàn của chiếc Mig-15UTI là Yuri Gagarin và huấn luyện viên lão luyện Vladimir Seryogin đã cố tránh một vật thể lạ như đàn ngỗng hoặc một quả khí cầu nên bị xoay cánh đuôi và cuối cùng bị đâm xuống đất. Cả hai phi công đều tử nạn trong chuyến bay thử đó.

Nhưng ông Leonov cho hay: “Kết luận đó chỉ đáng tin với người thường thôi, không thể qua mặt được các chuyên gia". Ông luôn có lập trường kiên định về bí mật xung quanh cái chết của Gagarin và muốn gia đình của Gagarin biết được sự thật vì “mọi thứ trong thực tế diễn ra hoàn toàn khác.”

Nhiều năm sau cái chết của Gagarin, nhiều tin đồn vẫn tiếp tục lan truyền về nguyên nhân cái chết của ông, từ giả thuyết tự sát cho tới va chạm với UFO hoặc do van thông gió trong buồng lái không đóng kín.

Ông Aleksey Leonov tiết lộ về cái chết của An hùng Liên Xô

Tuy nhiên, theo một báo cáo vừa được giải mật, đằng sau vụ tai nạn thảm khốc này có bàn tay của con người, đó là một chiếc chiến đấu cơ SU-15 đã bay gần đến mức nguy hiểm với máy bay của Gagarin.

Leonov kể lại: “Trong trường hợp này, viên phi công đó đã không tuân thủ hướng dẫn trong giáo trình và hạ xuống độ cao 450 mét. Tôi biết điều đó vì tôi đã ở đó, tôi nghe tiếng máy bay và kể với các nhân chứng. Chiếc máy bay này đã giảm độ cao từ khoảng cách 10-15 mét từ trong mây, vượt qua Gagarin ở khoảng cách gần khiến máy bay của ông bị lộn nào và sau đó bị rơi vào vòng xoáy ở tốc độ 750 km/h.”

Tuy nhiên, họ tên của người đã gây ra cái chết của Gagarin vẫn còn là một bí mật. Để được phép kể lại vụ việc này, Leonov đã phải hứa là giữ kín danh tính của người đó, chỉ biết rằng viên phi công này giờ đã 80 tuổi và đang rất yếu.

Cái chết của Gagarin không chỉ là một thảm kịch mà còn là sự kiện đánh dấu chấm dứt sự nghiệp của Valentina Tereshkova, người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ khi nhà nước Liên Xô không cho phép bà tiếp tục bay vì sợ rằng sẽ mất nốt một hình tượng anh hùng chinh phục vũ trụ. Nhưng nỗi đau buồn lớn nhất của Tereshkova vẫn là cái chết của Gagarin.

Valentina Tereshkova, người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ

Bà cố cầm nước mắt nghẹn ngào: “Tôi vẫn còn nhớ anh ấy. Đó là mất mát không chỉ với các phi hành gia mà còn với cả cộng đồng.”

Hải Minh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]