Cảm động cô gái 25 tuổi qua đời hiến tạng cứu 6 người

Cảm động cô gái 25 tuổi qua đời hiến tạng cứu 6 người

Thứ 7, 10/09/2022 | 15:31
Bị tai nạn lao động, chấn thương sọ não không qua khỏi, trước khi qua đời, cô gái 25 tuổi có tâm nguyện hiến tạng cứu bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo khác.

Nghĩa cử cao đẹp

Ngày 10/9, tin từ Bệnh viện Chợ rẫy (Tp.HCM) cho biết, đơn vị này cũng Bệnh viện Nhi đồng 2, Tp.HCM ghép thành công tạng của cô gái tên M.C, 25 tuổi, đã qua đời cho 6 người bệnh bị bệnh hiểm nghèo khác nhau.

Theo đó, vào ngày 19/8, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nữ, 25 tuổi, bị tai nạn lao động, chấn thương sọ não nặng, chết não.

Dân sinh - Cảm động cô gái 25 tuổi qua đời hiến tạng cứu 6 người

Bác sĩ vận chuyển tạng cô gái 25 tuổi để ghép cho bệnh nhân khác.

Mẹ đã nén nỗi đau để hỗ trợ cho con gái mình thực hiện điều ước muốn cuối cùng của cô, là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng của mình, để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ rẫy cho biết, sau khi nhận thông tin gia đình bệnh nhân chết não đồng ý hiến tạng, các bác sỹ đã rà soát, sàng lọc danh sách người bệnh đăng ký chờ ghép tạng từ trước và thực hiện ghép tạng thành công cho 6 người gồm: 2 người nhận thận, 1 người nhận tim, 1 người nhận gan và 2 người nhận giác mạc, trong đó có một trẻ em 15 tuổi. 

"Mẹ rất là thương con nhưng cũng muốn làm theo di nguyện của con. Mẹ làm tất cả những gì con muốn để cho con có thể giúp đỡ cho mọi người, đem lại sự sống cho những người bệnh bị suy cơ quan nội tạng.

Tất cả những gì mẹ làm là muốn con được vui, hạnh phúc, toại nguyện khi mà làm được những điều tốt nhất cho đời, cho người", mẹ bệnh nhân nghẹn ngào chia sẻ.

Cô gái này đã thể hiện điều ước nguyện đó qua thẻ đăng ký hiến tạng với Trung tâm Điều phối quốc gia vào tháng 7/2020 (số thẻ VN0002386).

Dân sinh - Cảm động cô gái 25 tuổi qua đời hiến tạng cứu 6 người (Hình 2).

Các bác sĩ chuẩn bị ghép tim cho bệnh nhân khác.

Đại diện Bệnh viện Chợ rẫy cho biết: "M.C. mong muốn có thể chia sẻ được tối đa những phần cơ thể cho nhiều người bệnh. Nhưng điều đáng tiếc là người bệnh bị suy phổi ở miền Bắc, thời gian thiếu máu của phổi không bảo đảm được khi di chuyển đoạn đường xa. Nên đành phải phụ lòng của M.C. Chúng tôi chỉ nhận được 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc để ghép cho 6 người bệnh.  

Trước tiên Bệnh viện Chợ rẫy, xin phép được đại diện cho các bệnh nhân đã được ghép mô-tạng xin chân thành cám ơn M.C và mẹ M.C đã hỗ trợ cho M.C có thể thực hiện được ước nguyện của mình, cứu được 6 người bệnh.

Đặc biệt, trong những người bệnh này có 1 bé trai 15 tuổi được nhận 1 quả thận để ghép. Đến nay, bé đã khỏe và được xuất viện. Bệnh nhân ghép thận là người lớn và 2 người bệnh ghép giác mạc đã tái khám với kết quả rất tốt. Bệnh nhân ghép tim chuẩn bị xuất viện.

Riêng người bệnh ghép gan do tình trạng bệnh nặng nên hiện vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực".

Sự sống hồi sinh từ cái chết

Nói lời biết ơn sâu sắc tới người hiến tạng đã cứu mình,  ông Nguyễn Ngọc A., SN 1967, ngụ tỉnh Bình Dương bày tỏ: "Tôi rất vui mừng khi giờ đây đã lấy lại được một phần ánh sáng để có thể đi tìm việc làm lo cho gia đình mình".

Trước đó, anh A. bị tổn thương giác mạc do tai nạn lao động và không còn nhìn thấy. Từ đó, anh bị mất việc làm, tất cả gánh nặng cuộc sống đều đổ dồn vào vai người vợ.

Cũng theo anh A, sau khi hồi phục sức khỏe, việc đầu tiên là anh sẽ tìm việc làm, để kiếm tiền trang trải cuộc sống, cùng vợ xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc các con chu đáo.

Dân sinh - Cảm động cô gái 25 tuổi qua đời hiến tạng cứu 6 người (Hình 3).

Nam bệnh nhân được ghép tạng.

Còn một nữ bệnh nhân khác, được nhận thận từ cô gái 25 tuổi cho biết, hơn 3 năm qua, cuộc sống của em gắn với bệnh viện. Gia đình phải vất vả lo cho em chạy thận nhân tạo kể cả ngày lễ, Tết. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn trăm bề.

"Khi nhận được thận hiến tặng, em rất biết ơn người hiến và gia đình đã dành tặng món quà quý giá cho em và những người bệnh khác, giúp chúng em qua được cơn ngặt nghèo, thắp lên hy vọng về cuộc sống”, nữ bệnh nhân cho biết.

Ngoài ra, thận của cô gái 25 tuổi cũng được ghép cho một bệnh nhi 15 tuổi, tại bệnh viện Nhi đồng 2, Tp.HCM. Phụ huynh bệnh nhi này rất vui mừng, không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn sâu sắc người hiến tạng và các bác sĩ đã hồi sinh cuộc đời con trai bà. Giúp cho bệnh nhi có thể đi học trở lại sau khi đã bỏ dở việc học 2 năm nay...

"Chúng tôi là những bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ rẫy. Sau hơn một tuần nỗ lực cứu chữa nhưng không phục hồi được não của chị do tai nạn, hôm nay chúng tôi có mặt ở đây để thực hiện tâm nguyện của chị, cũng là tâm nguyện của gia đình. Ý nguyện của chị và gia đình muốn hiến tạng để cứu sống những bệnh nhân chẳng may mắc bệnh cần đến ghép tạng mới sống được. Chúng tôi vô cùng cảm kích và biết ơn chị, biết ơn gia đình đã có tấm lòng thật là cao quý để giúp cho các bệnh nhân, giúp cho đời. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để lấy được tạng thật tốt để có thể ghép tạng cho các bệnh nhân. Chúng tôi xin dành một phút mặc niệm cho chị", đại diện các bác sỹ thực hiện ê- kíp ghép tạng nói lời mặc niệm trước khi lấy tạng của cô gái hiến tặng để cứu bệnh nhân khác.

Nguyễn Lành

Ca ghép thận thành công cho bé trai 15 tuổi từ người hiến chết não

Thứ 6, 09/09/2022 | 15:44
Bác sỹ Chuyên khoa 2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho bé trai 15 tuổi từ người cho chết não.

Vợ tỷ phú của “Đường Tăng” Trì Trọng Thụy xuất hiện, phủ nhận tin đồn mắc bạo bệnh

Thứ 5, 08/09/2022 | 06:00
Cuối tháng 8, truyền thông xứ Trung rộ tin tỷ phú Trần Lệ Hoa – vợ của "Đường Tăng" Trì Trọng Thụy mắc bạo bệnh, lập di chúc vì sợ mất đột ngột.

Tp.HCM: Ra mắt phần mềm quản lý và điều phối hiến ghép tạng

Thứ 5, 23/06/2022 | 20:12
Giám đốc BV Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức chia sẻ, khó khăn nhất của việc hiến, ghép tạng là làm sao đảm bảo được tính minh bạch, khách quan cũng như tạo được niềm tin.
Cùng tác giả

Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thứ 4, 28/09/2022 | 13:38
Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - thầy giáo viết bằng chân đầu tiên tại Việt Nam đã qua đời rạng sáng ngày 28/9 tại Tp.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.

Tp.HCM: Bác sĩ chia sẻ cách phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả

Thứ 4, 01/06/2022 | 15:49
Bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo, mùa dịch sốt xuất huyết tăng cao, phụ huynh cần biết những biện pháp phòng ngừa tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Bác sĩ Lê Quang Trung được giao phụ trách Sở Y tế Đồng Nai

Thứ 3, 17/05/2022 | 18:00
Ngày 17/5, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tại Sở Y tế tỉnh này diễn ra lễ trao quyết định về công tác cán bộ.

Từ vụ CEO Nguyễn Phương Hằng bị bắt: Cần kiểm chứng thông tin kỹ

Thứ 3, 29/03/2022 | 09:00
Bất kỳ vấn đề gì nóng trên mạng xã hội, chẳng hạn vụ CEO Nguyễn Phương Hằng liên tục livestream tố giác cái xấu, chúng ta cần tiếp nhận có kiểm chứng.

Chuyên gia chia sẻ bí quyết giúp sinh viên tìm được việc làm tốt

Thứ 6, 18/03/2022 | 18:50
Bước khởi đầu nghề nghiệp, sinh viên mới ra trường ngoài việc trang bị kiến thức, kỹ năng, cần hết sức bình tĩnh khi đi phỏng vấn.
Cùng chuyên mục

Giải cứu nam thanh niên đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng

Thứ 4, 07/12/2022 | 20:54
Một nam thanh niên có biểu hiện trầm cảm đã đứng trên nóc nhà cao tầng hơn 7 giờ. Dù người thân và lực lượng chức năng liên tục vận động, nhưng không có kết quả.

Bình Dương: Lắp camera hơn 400 tỷ, "soi" xa 6km

Thứ 4, 07/12/2022 | 15:22
Việc lắp nhiều camera có giá hơn 400 tỷ được Công an tỉnh Bình Dương thông tin, sẽ ghi nhận được hình ảnh xa từ 6km.

Bình Dương: Người dân có được sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:30
Công an tỉnh Bình Dương thông tin về việc người dân có được sử dụng pháo hoa dịp lễ, Tết và một số thông tin về tình hình tội phạm trên địa bàn.

Người dân tất bật thu hoạch cúc họa mi cuối vụ

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:19
Những ngày gần đây, người dân phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại thức khuya, dậy sớm để cắt hoa cúc họa mi đi bán

Vĩnh Long: Tạm dừng khai thác cát tại khu vực gần nơi sạt lở

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:45
Để tìm ra nguyên nhân chính xác sạt lở, một doanh nghiệp được phép khai thác cát trên tuyến sông Cổ Chiên ở tỉnh Vĩnh Long, gần nơi sạt lở bị tạm dừng khai thác.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương: Lắp camera hơn 400 tỷ, "soi" xa 6km

Thứ 4, 07/12/2022 | 15:22
Việc lắp nhiều camera có giá hơn 400 tỷ được Công an tỉnh Bình Dương thông tin, sẽ ghi nhận được hình ảnh xa từ 6km.

Cứu nạn thuyền viên nước ngoài bị dập nát bàn tay do tai nạn lao động

Thứ 4, 07/12/2022 | 07:30
Một thuyền viên người Philippines bị dập nát bàn tay phải do tai nạn lao động đã được lực lượng cứu nạn đưa về tỉnh Khánh Hòa an toàn và đi chữa trị kịp thời.

Bình Dương: Người dân có được sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán

Thứ 4, 07/12/2022 | 14:30
Công an tỉnh Bình Dương thông tin về việc người dân có được sử dụng pháo hoa dịp lễ, Tết và một số thông tin về tình hình tội phạm trên địa bàn.

Thông tin mới nhất vụ cô giáo trẻ mất liên lạc “bí ẩn” trên đường đến trường

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:20
Một cô giáo chạy xe máy từ Nghệ An sang Hà Tĩnh dạy học nhưng sau đó đã bất ngờ mất liên lạc với gia đình.

Bình Thuận: Tai nạn giữa xe máy và tàu hoả, một người tử vong

Thứ 4, 07/12/2022 | 13:16
Sáng ngày 7/12, trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe máy và tàu hỏa, khiến một người tử vong.